Thứ sáu 26/06/2026 10:03
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

G7 nhóm họp, chú trọng kế hoạch phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19

20/02/2021 08:56
Cuộc họp của lãnh đạo G7, nhóm các quốc gia kiểm soát gần một nửa nền kinh tế thế giới, được tổ chức theo hình thức trực tuyến với lời kêu gọi về một kế hoạch tái thiết nền kinh tế toàn cầu vốn chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Cuộc họp diễn ra vào ngày 19/2 với sự chủ trì của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Italy Mario Draghi là hai lãnh đạo lần đầu tham gia hội nghị thượng đỉnh G7.

Hội nghị G7 năm nay do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì. Ảnh: Reuters.
Hội nghị G7 năm nay do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì. Ảnh: Reuters.

"Dựa trên sức mạnh cùng giá trị của chúng ta là các nền kinh tế và xã hội dân chủ, cởi mở, chúng ta sẽ phối hợp cùng nhau để biến năm 2021 thành bước ngoặt cho chủ nghĩa đa phương, đồng thời định hình cho sự phục hồi nhằm thúc đẩy sức khỏe cùng sự thịnh vượng cho con người lẫn hành tinh chúng ta", các lãnh đạo G7 cho biết trong tuyên bố chung.

Ông Johnson nói: "Chúng tôi muốn phối hợp cùng nhau để xây dựng lại tốt đẹp hơn sau đại dịch."

Thủ tướng Johnson kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cùng nỗ lực để đảm bảo mọi người dân trên thế giới đều được tiếp cận với vắcxin ngừa COVID-19.

Ông nêu rõ: "Chúng ta phải đảm bảo rằng toàn bộ thế giới được tiêm phòng (vắcxin ngừa COVID-19) bởi đây là dịch bệnh toàn cầu và không có lợi nếu một nước vượt xa các nước khác. Chúng ta phải đi cùng nhau!"

Nhóm G7 kêu gọi đưa ra biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ hơn để đối phó với đại dịch trong tương lai, bao gồm xem xét một hiệp ước y tế toàn cầu và vấn đề phục hồi xanh của các nền kinh tế sau ảnh hưởng từ Covid-19. "Việc làm và tăng trưởng là những gì chúng ta cần sau đại dịch", Thủ tướng Johnson nói.

Mặc dù Biden nói Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất", nước này chỉ được nhắc tới một lần trong tuyên bố chung. Các lãnh đạo G7 cho biết "sẽ tham khảo ý kiến của nhau về cách tiếp cận tập thể nhằm giải quyết các chính sách và thực tiễn phi thị trường" tại Trung Quốc.

G7 cho biết sẽ ủng hộ các nền kinh tế mở cùng "luồng dữ liệu tự do với niềm tin" hoạt động trên "một hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc hiện đại, tự do và công bằng hơn".

Các lãnh đạo G7 không nhắc trực tiếp đến việc Facebook chặn hiển thị các trang tin của Australia, nhằm phản đối dự luật yêu cầu Facebook và Google trả tiền cho các cơ quan truyền thông nước này khi tin tức được chia sẻ trên nền tảng của họ.

Dự kiến, Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G7 vào tháng 6 tới. Thủ tướng Johnson cho biết muốn tận dụng vai trò Chủ tịch G7 để thúc đẩy sự đồng thuận trong việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch, theo hướng bền vững và tự do thương mại.

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020, theo kế hoạch do Mỹ tổ chức, đã bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19. Cuộc họp trực tiếp lần gần đây nhất của các nhà lãnh đạo Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Italy, Nhật Bản và Canada là vào năm 2019 tại Pháp.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Nhật Bản trong quyết tâm tổ chức thành công Thế vận hội mùa Hè Olympic và Paralympic tại Tokyo vào tháng 7 tới.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết nước này sẽ làm tốt công tác chuẩn bị và hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) để đảm bảo tổ chức một kỳ Thế vận hội an toàn, thành công.

Hiện Nhật Bản đang đẩy mạnh tiến trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 nhằm đảm bảo phổ cập tiêm chủng toàn dân trước thời điểm khai mạc Thế vận hội mùa Hè Olympic và Paralympic càng sớm càng tốt.

Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Nhật Bản đang dần cải thiện tích cực nhưng chính phủ nước này vẫn đang cân nhắc khả năng duy trì tình trạng khẩn cấp ở 10 tỉnh thành, trong đó có thủ đô Tokyo, nhằm thực hiện chương trình tiêm phòng vắcxin một cách suôn sẻ.

G7 gồm Anh, Canada, Đức, Italy, Pháp, Mỹ và Nhật Bản, với tổng sản phẩm quốc hội khoảng 40.000 tỷ USD, gần bằng một nửa thế giới.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Từ ngày 22 đến 25/6, đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang làm trưởng đoàn đã thực hiện chuỗi hoạt động kết nối kinh tế chiến lược tại tỉnh Niigata (Nhật Bản) nhằm đẩy mạnh thu hút dòng vốn chất lượng cao.
Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 là triển lãm quy tụ hơn 200 doanh nghiệp cùng hơn 170 gian hàng, tạo không gian kết nối giữa lĩnh vực công nghệ, truyền thông, truyền hình và công nghiệp nội dung số, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm sản xuất công nghiệp phía Bắc đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn về công nghệ chế biến, đóng gói, tự động hóa và logistics. Trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi công nghệ để đáp ứng các tiêu chuẩn mới của thị trường toàn cầu, Hà Nội đang dần trở thành điểm kết nối mới của các giải pháp sản xuất tiên tiến và chuỗi cung ứng hiện đại.
Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Với chủ đề “Lai Châu - đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”, hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 kỳ vọng mở rộng dư địa hợp tác, thu hút dòng vốn mới.
Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026, với sự tham gia của gần 600 doanh nghiệp trong và ngoài nước, hơn 2.500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất.
Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Lan mở ra cơ hội mới cho Tây Ninh trong thu hút dòng vốn chất lượng cao từ châu Âu. Các lĩnh vực năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn, logistics và nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành điểm kết nối chiến lược giữa Tây Ninh và doanh nghiệp Hà Lan.
Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Ngày 13-8 tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Kiến tạo Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thế hệ mới: Logistics – Thương mại – Đầu tư – Chuỗi cung ứng Đà Nẵng 2026”. Sự kiện dự kiến thu hút từ 400-500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.
Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ đã giúp Tây Ninh quảng bá tiềm năng phát triển, mở rộng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và tạo thêm cơ hội thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong giai đoạn mới.
Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ, tỉnh Tây Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Trí thức người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, đồng thời trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk trị giá hơn 100 triệu USD.
Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Thị trường Halal toàn cầu với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia đang mở ra dư địa xuất khẩu khổng lồ cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, du lịch và logistics. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung khai thác hiệu quả thị trường này hiện vẫn còn rất khiêm tốn do vướng phải các rào cản về tiêu chuẩn chứng nhận đặc thù và nguy cơ nhiễm chéo trong chuỗi cung ứng.
Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Trong nửa đầu năm 2026, hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ghi nhận mức suy giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng này xuất phát từ chuỗi biến động kinh tế - chính trị toàn cầu cùng xu hướng cải thiện thu nhập ngay tại thị trường nội địa.
Doanh nghiệp săn cơ hội chuyển giao công nghệ tại ENTECH Hanoi 2026

Doanh nghiệp săn cơ hội chuyển giao công nghệ tại ENTECH Hanoi 2026

Từ ngày 24-26/6, Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội (ENTECH Hanoi 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quy tụ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, giao thông xanh và công nghệ môi trường.
Nông sản Sơn La và cơ hội mở rộng thị trường tại Hải Phòng

Nông sản Sơn La và cơ hội mở rộng thị trường tại Hải Phòng

Tối 18/6, UBND tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại thành phố Hải Phòng năm 2026. Không chỉ là hoạt động quảng bá sản phẩm, sự kiện còn mở ra cơ hội kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp quốc tế tìm cơ hội tại thị trường đồ chơi trẻ em Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế tìm cơ hội tại thị trường đồ chơi trẻ em Việt Nam

Sức mua ngày càng tăng cùng cơ cấu dân số trẻ đang đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của ngành đồ chơi trẻ em. Hàng trăm doanh nghiệp quốc tế đã quy tụ tại Triển lãm IBTE Hà Nội 2026 để tìm kiếm đối tác, mở rộng mạng lưới phân phối và khai thác cơ hội tại một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất khu vực.
Ngành dệt may Việt Nam tăng tốc chuyển đổi thông minh: AI và dữ liệu trở thành động lực tăng trưởng mới

Ngành dệt may Việt Nam tăng tốc chuyển đổi thông minh: AI và dữ liệu trở thành động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động, áp lực giao hàng nhanh hơn, đơn hàng ngày càng phân mảnh cùng các yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững đang đặt ngành dệt may Việt Nam trước yêu cầu phải tái cấu trúc mạnh mẽ mô hình sản xuất. Chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nhà máy thông minh không còn là xu hướng mà đang trở thành điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới.