Fed chuẩn bị công bố quyết định chính sách đầu tiên kể từ sau thất bại của ba ngân hàng

00:58 20/03/2023

Cuộc họp tuần này của Fed sẽ là cuộc họp đầu tiên kể từ khi một loạt ngân hàng phá sản khiến thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn. Những người khổng lồ trên thị trường bao gồm Jeff Gundlach và Steve Eisman đã thảo luận về tương lai của lãi suất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Tăng hay không tăng lãi suất? Đây là câu hỏi mà Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, cuộc họp đầu tiên kể từ khi ba ngân hàng Mỹ thất bại làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra.

Tâm lý thị trường gần đây liên quan đến tương lai của lãi suất chuẩn được cho ăn đã không ổn định. Đầu tháng này, Fed dường như đã sẵn sàng tăng lãi suất từ 25 đến 50 điểm cơ bản, lần tăng thứ 9 liên tiếp, nhằm đối phó với lạm phát cao hơn mục tiêu 2%.

Sau sự thất bại và việc dừng hoạt động của Ngân hàng Thung lũng Silicon làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn hơn trong lĩnh vực ngân hàng, các nhà giao dịch bắt đầu định giá khả năng tạm dừng vào tháng Ba.

Trước quyết định hôm thứ Tư, tỷ lệ cược nghiêng về việc tăng 25 điểm cơ bản lên khoảng 4,75 đến 5% đối với lãi suất quỹ liên bang.

Dưới đây là cái nhìn về những gì một số nhà bình luận và phân tích nổi tiếng dự đoán Fed sẽ làm tiếp theo.

Đồng chủ tịch của công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group, David Rubenstein:

Theo nhà đầu tư tỷ phú, mức tăng một phần tư điểm là kết quả có thể xảy ra nhất cho tháng Ba.

Việc tạm dừng sẽ tạo ấn tượng rằng Cục Dự trữ Liên bang đã mất hứng thú trong việc chống lạm phát. Mặt khác, một số ngân hàng không thể xử lý mức tăng 50 điểm cơ bản vào thời điểm này.

"Vì vậy, tôi tin rằng 25 điểm cơ bản là quyết định có thể xảy ra nhất để chia nhỏ đứa trẻ," Rubenstein nói với Bloomberg.

Steve Eisman, nhà đầu tư trong "The Big Short":

"Năm mươi điểm cơ bản là không thể," Eisman nói trên "Fast Money" trên CNBC. Do đó, họ sẽ thực hiện 25 điểm cơ bản hoặc không làm gì cả.

Nếu việc tạm dừng tăng lãi suất được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực, các nhà đầu tư nên quan tâm. Ông nói: “Nếu Fed không tăng lãi suất, điều đó có thể tích cực trong vài giờ hoặc vài tuần. Tuy nhiên, Fed sẽ không tăng lãi suất do lo sợ.

Jeffrey Gundlach, từ DoubleLine Capital:

"Tôi chỉ đơn giản tin rằng, vào thời điểm này, Fed sẽ không tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản. Tôi ước tính con số là 25", Gundlach nói với CNBC. "Để đảm bảo uy tín, họ có thể sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Tôi tin rằng đây là lần tăng giá cuối cùng."

Nhà kinh tế Mohamed El-Erian:

Ông nói, sự sụp đổ của SVB sẽ buộc các nhà hoạch định chính sách phải từ bỏ chính sách tiền tệ tích cực của họ.

Trưởng cố vấn kinh tế tại Allianz cho rằng lợi suất trái phiếu Mỹ giảm là dấu hiệu chính cho thấy Fed cuối cùng sẽ ngừng tăng lãi suất.

El-Erian đã tweet, "Với gói cứu trợ liên quan đến #SVB của Hoa Kỳ vượt xa những gì nhiều người dự đoán, thị trường coi nó không chỉ là bảo vệ tiền gửi và #tech nhỏ."

Goldman Sachs:

Ngân hàng đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất hơn nữa.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết: "Trước những căng thẳng gần đây trong hệ thống ngân hàng, chúng tôi không còn kỳ vọng FOMC sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 22 tháng 3, với sự không chắc chắn đáng kể về lộ trình sau tháng 3."

Goldman tiếp tục dự đoán mức tăng 0,25% tại các cuộc họp vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7, để lại tỷ lệ cuối cùng ở mức 5,25 đến 5,5%. Tuy nhiên, "sự không chắc chắn đáng kể bao quanh con đường."

PV/Tổng hợp theo Business Insider