FDI vào Việt Nam tiếp tục đà tăng

DNHN - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, tính đến ngày 20/11/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 26,46 tỷ USD, tăng nhẹ 0,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Như vậy, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục đà tăng, dù tốc độ tăng không cao. Tuy nhiên, tính chung là vậy, còn nếu tính riêng, có thể thấy, vốn đăng ký mới và đặc biệt là vốn tăng thêm tiếp tục duy trì mức tăng ấn tượng so với cùng kỳ.

 FDI vào Việt Nam tiếp tục đà tăng.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, 11 tháng qua, có 1.577 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt gần 14,1 tỷ USD, tăng 3,76% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, có 877 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 8 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng tích cực trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu vẫn đang sụt giảm.

Ngược lại, góp vốn, mua cổ phần chỉ đạt gần 4,4 tỷ USD, giảm 33% so với cùng kỳ. Chính mức giảm mạnh của phần vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đã kéo tổng vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam trong 11 tháng qua chỉ còn tăng 0,1%. Phần góp vốn, mua cổ phần giảm mạnh phần lớn là do thị trường M&A toàn cầu bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trái ngược với xu hướng tăng của vốn đăng ký, vốn đầu tư giải ngân tiếp tục giảm. 11 tháng, vốn đầu tư nước ngoài giải ngân ước đạt 17,1 tỷ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà vốn giải ngân đã giảm như vậy. Song theo Cục Đầu tư nước ngoài, đại dịch đang dần được kiểm soát; Chính phủ và các cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc, ban hành nhiều giải pháp, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; các doanh nghiệp cũng đang dần khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh. Điều này sẽ hỗ trợ cho giải ngân vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Ở góc độ khác, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 11 tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân.

P.V

Tin liên quan