Excelsior sẽ trở thành đối tác vốn và hỗ trợ chiến lược cho công ty sở hữu chuỗi bán lẻ xe đạp

17:16 02/02/2023

Khoản đầu tư sẽ được sử dụng cho mục đích mở rộng chuỗi bán lẻ, xây dựng danh mục xe đạp và phụ kiện phục vụ cho nhu cầu “di chuyển xanh” ngày càng tăng và đa dạng của người dân.

Chuỗi bán lẻ xe đạp xe điện XEDAP.VN  vừa công bố nhận đầu tư từ quỹ đầu tư tư nhân Excelsior Capital Asia

Chuỗi bán lẻ xe đạp xe điện XEDAP.VN công bố nhận đầu tư từ quỹ đầu tư tư nhân Excelsior Capital Asia.

Vòng Xanh và Excelsior Capital Asia vừa hoàn thành thương vụ hợp tác đầu tư vào tháng 12/2022. Theo đó Excelsior sẽ trở thành đối tác vốn và hỗ trợ chiến lược cho Vòng Xanh.  

Excelsior Capital Asia được biết đến với hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư tại châu Á, chuyên đầu tư vốn cổ phần tư nhân vào các doanh nghiệp và thực hiện tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp này phát triển. Công ty đã huy động và quản lý 6 quỹ đầu tư với hơn 1 tỷ USD vốn cam kết. Các khoản đầu tư của Excelsior tại Việt Nam đều được biết tới có chung đặc điểm phát triển các yếu tố xã hội, cộng đồng, môi trường và dân sinh.

Khoản đầu tư sẽ được sử dụng cho mục đích mở rộng chuỗi bán lẻ, xây dựng danh mục xe đạp và phụ kiện phục vụ cho nhu cầu “di chuyển xanh” ngày càng tăng và đa dạng của người dân, đồng thời phát triển các nền tảng công nghệ kết nối các hoạt động thể thao xoay quanh xe đạp và xây dựng cộng đồng thể thao trên toàn quốc.

Trong khi đó, Vòng Xanh được biết đến từ 2016 là nhà phân phối chính thức của thương hiệu xe đạp Giant International (www.giant.vn), thương hiệu xe đạp thể thao lớn nhất thế giới với sự hiện diện trên 50 quốc gia. Vòng Xanh cũng là một nhà nhập khẩu xe đạp quy mô lớn nhất Việt Nam với danh mục phân phối kết hợp nhiều thương hiệu xe đạp và phụ tùng, phụ kiện trong đó có Wahoo, Maxxis, Finish Line... Vòng Xanh bắt đầu công cuộc xây dựng chuỗi bán lẻ Xedap.vn vào năm 2019 và là chuỗi bán lẻ xe đạp chuyên nghiệp và hiện đại tiên phong trong ngành. Hiện tại Xedap.vn đã có hơn 22 cửa hàng tập trung ở các thành phố lớn Đà Nẵng, Hà Nội và TPHCM, đồng thời đặt bước chân vào lĩnh vực xe điện với mô hình cửa hàng song song Xedap.vn/Xedien.vn.

Vòng Xanh hoạt động trong lĩnh vực được hưởng lợi lớn từ xu hướng sống xanh và mối quan tâm đến sức khoẻ hậu Covid 19. Sự chuyển biến về thị trường như một bàn đạp giúp Vòng Xanh mở rộng quy mô và hướng đến mục tiêu dẫn đầu thị trường Xe đạp hết sức tiềm năng phía trước.

Theo ước lượng có khoảng 2.5 triệu chiếc xe đạp được tiêu thụ tại Việt Nam với giá trị thị trường ở mức 7500 tỷ. Thị trường xe đạp sôi nổi nhất là phân khúc trẻ em, trong đó một gia đình có thể mua cho đứa trẻ tới 3 chiếc xe trong khoảng thời gian từ 1 tuổi đến 15 tuổi. Thị trường xe đạp đi đôi với tốc độ phát triển đô thị hóa với tỷ lệ tăng trưởng 15% hàng năm. Ngành xe đạp còn những cú hích lớn khi hệ thống tàu điện ngầm MRT được xây lên, việc giãn dân thông qua xây dựng các khu đô thị lớn có cơ sở hạ tầng tiện lợi cho việc đạp xe và nhu cầu cấp bách trong việc chuyển đổi các phương tiện di chuyển thay thế các loại hình vận chuyển phát khí thải và cấm xe máy trong các khu vực nội thành thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

"Trong khi hầu hết các cửa hàng xe đạp hiện tại đều đang được vận hành bởi các hộ kinh doanh cá thể truyền thống chưa chuẩn chỉnh, thiếu kinh nghiệm vận hành, thiếu phương pháp quản trị và nguồn lực, việc xây dựng chuỗi bán lẻ xe đạp cho cả gia đình với trải nghiệm mua sắm hiện đại với sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp và dịch vụ hậu mãi uy tín đánh đúng thị hiếu của thị trường", ông Peter Nguyễn - TGĐ Xedap.vn cho biết. 

Ông Hoàng Xuân Chính, Tổng giám đốc quỹ đầu tư Excelsior Capital Asia kỳ vọng Vòng Xanh sẽ có lợi thế lớn trong thị trường xe đạp khi vừa là nhà tiên phong và dẫn đầu trong việc xây dựng chuỗi bán lẻ, bán sỉ và dịch vụ chuyên nghiệp. Công ty có định hướng ngay từ đầu trong việc xây dựng các nền tảng công nghệ phục vụ trải nghiệm mua sắm đa kênh từ online tới offline.

PV