Thứ tư 26/08/2026 15:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Evergrande, Sinic, Fantasia: Làn sóng nợ Trung Quốc nhấn chìm sự phục hồi kinh tế của Úc?

12/10/2021 11:11
Trung Quốc sẽ không còn cần đến sắt, đồng và than của Úc nhiều như trước. Giờ đây, có lẽ nước Úc cần một chiến lược mới. Bài học của Úc cho thấy việc dựa vào một khách hàng duy nhất là quá nguy hiểm trong theo đuổi thương mại song phương.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: AP)

Như đã biết, châu Úc rất giàu khoáng sản. Những năm 1900, cư dân tại đây đã phát hiện một lượng lớn các mỏ quặng sắt vào đào lên để luyện thành phẩm, biến đây trở thành ngành kinh doanh tiềm năng. Một trăm năm sau, kinh tế Úc phụ thuộc vào nguồn thu từ quặng sắt.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác của nước này không đến từ lượng tiêu thị trong nước mà từ nguồn mua nước ngoài với khoảng 2/3 tổng doanh thu xuất khẩu năm. Tăng trưởng kinh tế của Úc phát triển năm này qua năm khác, không có dấu hiệu suy thoái. Sắt, quặng đồng, than liên tiếp được đào lên với tốc độ nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của ngành bất động sản Trung Quốc cũng như các dự án mở rộng đường sắt. Năm 2020, chỉ riêng quặng sắt đã chiếm 41% tổng kim ngạch xuất khẩu của xứ sở Chuột Túi, trị giá khoảng 149 tỷ đô la Úc.

Thế nhưng, năm 2021, nền kinh tế nước này chuyển sang bước ngoặt mới. Thời đại Trung Quốc thu mua vô số tài nguyên của Úc đã kết thúc. Cường quốc lớn thứ hai thế giới dần dần ít chi tiêu cho nhập khẩu, trong đó nhu cầu về sắt, than và quặng đồng và hiện đang giảm mạnh do làn sóng nợ có nguy cơ hủy hoại ba nhà phát triển bất động sản là Evergrande, Sinic và Fantasia, báo hiệu dấu chấm hết bùng nổ xây dựng tại trung Quốc. Nhiều công trình được phá dỡ, giải phóng lượng lớn sắt vụn và đồng. Lượng thép và đồng tồn kho này sẽ được tái chế bởi tái chế rẻ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với nấu chảy từ quặng, làm giảm nhu cầu nhập khẩu từ Úc.

Nhìn lại năm 2020, có câu nói rằng “mọi con đường sẽ dẫn đến Bắc Kinh” khi Trung Quốc mở rộng qua Trung Á đến châu Âu, sau đó là tiến tới phía Nam với các nước châu Phi. Trung Quốc có các nguồn nguyên liệu thô và hàng hóa mới, nhờ đó không phải chi tiêu và dự trữ đô la Mỹ. Mặt khác các mối quan hệ được gắn bó chặt chẽ thông qua các khoản vay và dự án cơ sở hạ tầng.

Nói một cách đơn giản, Trung Quốc sẽ không còn cần đến sắt, đồng và than của Úc nhiều như trước. Các vấn đề về kinh phí xung quanh Evergrande là minh chức cho thấy nhu cầu không còn “nóng” khi xây dựng ngừng hoạt động. Tất nhiên nhu cầu từ các lĩnh vực công nghiệp khác và xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ vẫn còn, đặc biệt đối với đường sắt có kế hoạch đến năm 2035 nhưng sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp tái chế quốc nội.

Tháng 7, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã tuyên bố Trung Quốc tăng cường sử dụng phế liệu sẽ tăng lên 320 triệu tấn thép vào năm 2025, tương đương 23% đồng thời đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng trong tái chế các kim loại màu như đồng, nhôm và chì. Trung Quốc ngày nay không vội vàng mua quặng sắt, và nếu có nước này không muốn trả bằng tiền tệ. Khi nguồn phế liệu sử dụng hết, nguồn cung mới sẽ là các nước Trung và Tây Phi.

Đây không phải là tin tốt đối với các nhà khai thác Úc từng mong đợi các mỏ ở châu Phi vẫn sẽ mất vài năm để đi vào hoạt động trước khi làm gián đoạn xuất khẩu từ Úc. Năm 2012, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 70% lượng quặng sắt trên thế giới được vận chuyển bằng đường biển, tương đương khoảng 680 triệu tấn. Ngoài sản lượng trong nước khoảng 280 triệu tấn, có khoảng 60% quặng nhập khẩu đến từ Úc. Ngày nay, tổng sản lượng ước tính từ các mỏ đã phát triển đầy đủ ở Tây Phi Guinea và các nước cộng hòa Trung Phi như Congo và Cameroon là từ 400 triệu đến 600 triệu tấn hàng năm.

Các tuyến đường sắt dài khoảng 550km-600km, cảng hàng hóa, máy móc tại mỏ là cơ sở hạ tầng được trang bị để thông thương Trung Quốc – châu Phi. Giờ đây, có lẽ nước Úc cần một chiến lược mới. Bài học của Úc cho thấy việc dựa vào một khách hàng duy nhất là quá nguy hiểm trong kinh doanh. Điều này còn đúng với một số mặt hàng khác như tôm hùm, gỗ và để lại lỗ hổng quá lớn cho nước này.

TL (theo SCMP)

Tin bài khác
VIFA ASEAN 2026 mở rộng xuất khẩu, nâng giá trị ngành gỗ

VIFA ASEAN 2026 mở rộng xuất khẩu, nâng giá trị ngành gỗ

VIFA ASEAN 2026 sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 2 đến 5/9, kết nối doanh nghiệp nội thất với nhà mua hàng quốc tế. Cùng VIS 2026, hội chợ mở thêm cơ hội B2B, thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, sản xuất xanh, nâng giá trị gia tăng và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp gỗ Việt Nam trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.
Sầu riêng Đắk Lắk mở rộng cửa thị trường bằng livestream

Sầu riêng Đắk Lắk mở rộng cửa thị trường bằng livestream

Không còn dừng ở quảng bá sản phẩm, các phiên livestream sầu riêng tại Đắk Lắk đang thử nghiệm một mô hình xúc tiến thương mại mới, đưa vùng trồng, người sản xuất, chất lượng và đơn hàng lên cùng một nền tảng số. Hiệu quả bước đầu cho thấy thương mại điện tử có thể trở thành một kênh bán hàng thực chất ngay tại cấp xã.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp APEC

Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp APEC

Tham dự Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026 tại Đại Liên (Trung Quốc), Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, quản lý thương mại điện tử và chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch Tiểu ban Hải quan APEC năm 2027.
Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026 quy tụ 335 doanh nghiệp với 568 gian hàng trên diện tích hơn 14.000 m², trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam 7 tháng đầu năm đạt 6,87 tỉ USD, hướng tới mục tiêu 12 tỉ USD cả năm.
Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026 trong hai ngày 1 và 2/10, tạo không gian kết nối doanh nghiệp với các nền tảng số, sàn thương mại điện tử, logistics và đối tác phân phối, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên môi trường trực tuyến.
Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Trong hai ngày 14 và 15/8/2026, tại Sân vận động xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai, UBND xã Tuy Phước Bắc tổ chức Phiên chợ OCOP năm 2026, mở cửa từ 7h đến 21h. Với hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng cùng 8 gian hàng ẩm thực, phiên chợ mang đậm nét chợ quê, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Khoản đầu tư 3,3 triệu AUD của Australia sẽ được đưa vào hai dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó một dự án tập trung vào phát triển thủy sản bền vững tại tiểu vùng Mekong và dự án còn lại mở hướng xây dựng ngành ngọc trai mabé tại Khánh Hòa. Điểm đáng chú ý là nghiên cứu được gắn trực tiếp với sinh kế, thị trường, doanh nghiệp địa phương và khả năng hình thành những chuỗi giá trị mới.
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.