Elon Musk cảnh báo giá nhà sẽ sớm giảm mạnh và thị trường bất động sản thương mại đang rối loạn

22:09 30/05/2023

Elon Musk dự đoán rằng áp lực lớn đối với bất động sản thương mại sẽ kéo dài đến giá nhà ở. "Bất động sản thương mại đang xuống cấp nhanh chóng. Tiếp theo là giá trị tài sản", ông trùm công nghệ viết trên Twitter.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Elon Musk một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thị trường bất động sản Hoa Kỳ.

"Bất động sản thương mại đang xuống cấp nhanh chóng. Tiếp theo: giá trị gia đình", Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã tweet hôm thứ Hai.

Tỷ phú công nghệ đã đưa ra nhận xét này để đáp lại một tweet của người sáng lập Craft Ventures, David Sacks, người đã tuyên bố rằng một phần đáng kể của khoản nợ bất động sản thương mại sẽ sớm đáo hạn.

Musk trước đây đã cảnh báo rằng các vết nứt có thể xuất hiện trên thị trường bất động sản do sự hỗn loạn trong ngành tài chính. Ví dụ, nhà tiên phong về năng lượng tái tạo tuyên bố rằng bất động sản thương mại là "vấn đề nghiêm trọng nhất cho đến nay" và cảnh báo các ngân hàng khu vực có thể gặp phải làn sóng vỡ nợ do mức độ rủi ro quá lớn của lĩnh vực này.

Trong những tháng gần đây, ngành công nghiệp dựa trên nợ đã khiến các nhà đầu tư lo lắng vì nó phải đối mặt với vô số cơn gió ngược. Chúng bao gồm lãi suất cao hơn, điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn và xu hướng làm việc tại nhà.

JPMorgan ước tính rằng khoảng 450 tỷ USD nợ bất động sản thương mại đến hạn có thể vỡ nợ trong năm nay. Do những khó khăn của ngành, Morgan Stanley Wealth Management dự đoán rằng giá bất động sản thương mại có thể giảm 40% so với mức cao nhất.

Thị trường nhà ở Hoa Kỳ cũng đang gặp vấn đề tương tự, điều này có thể giải thích cho dự đoán của Musk rằng giá sẽ giảm. Theo Morgan Stanley, doanh số bán nhà đã chạm đáy khi chi phí tài chính cao hơn làm tê liệt nhu cầu và các chuyên gia cảnh báo về khả năng giảm giá từ 15% đến 20%.

Kể từ mùa xuân năm ngoái, để đối phó với tình trạng lạm phát chưa từng có, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất từ gần như bằng 0 lên hơn 5%. Mặc dù thực tế là tỷ lệ lạm phát đã ở mức vừa phải, nhưng sự kết hợp đau đớn giữa chi phí đi vay cao hơn và giá cả cao hơn có nguy cơ làm giảm nhu cầu và tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, những người cho vay đang rút lui với dự đoán về khả năng rút tiền của ngân hàng trong tương lai sau làn sóng rút tiền gửi vào tháng 3 đã làm sập Silicon Valley Bank và Signature Bank. Những lực lượng này đang gây áp lực giảm giá tài sản, làm dấy lên lo ngại rằng giá nhà và bất động sản thương mại có thể giảm.

Pv tổng hợp