Buổi hội thảo chủ yếu tập trung ở các nội dung nhằm đưa ra góc nhìn tổng quan về phương pháp và cấu trúc mà các công ty tại Việt Nam có thể IPO khả thi tại thị trường Hoa Kỳ trên sàn giao dịch chứng khoán New York, NASDAQ và thị trường OTC. Trong đó, ông Đinh Vĩnh Cường - Chủ tịch Tập đoàn 365 đã nhận định, IPO quốc tế là cơ hội tuyệt vời cho các công ty tại Việt Nam đang có mong muốn huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ông David Nealis - Chủ tịch Eden Global Capital cũng đã chia sẻ về kinh nghiệm giúp những công ty phát hành thành công cổ phiếu ra công chúng tại thị trường Mỹ. Ông Danny Nguyen - Giám Đốc điều hành của Eden tại Việt Nam nói về sự khác biệt giữa việc sử dụng công cụ nợ vay ngân hàng và huy động vốn IPO (debt and equity financing) - đặc biệt là lợi ích vượt trội mà IPO mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam so với lựa chọn vay nợ từ ngân hàng về tiết kiệm cả chi phí lẫn thời gian. Bên cạnh đó, ông Jack Nguyễn - Giám đốc điều hành tại công ty Blockbase nói về sự thay đổi của những quỹ Venture Capital (VC) và Private Equity (PE) tại thị trường Việt Nam.
“Các công ty Việt Nam hiện đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trong việc đảm bảo huy động nguồn vốn từ các nguồn truyền thống, với các khoản vay ngân hàng tiêu chuẩn, chi phí lãi suất cao và quá trình M&A đôi khi mất tới 18 tháng. Các công ty đặc biệt mong muốn tìm các nguồn tài chính thay thế và một lộ trình nhanh hơn để huy động vốn từ nhà đầu tư. Trong khi đó, Việt Nam ngày càng thu hút được sự chú ý toàn cầu, các tổ chức cũng như nhà đầu tư phương Tây rất mong muốn tham gia vào một loạt các ngành công nghiệp, điển hình nhất là sản xuất, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, các quy trình đầu tư trực tiếp này có thể kéo dài và bị kìm hãm bởi các quy định phức tạp. IPO cung cấp một giải pháp thay thế hoàn hảo nhanh hơn, chi phí thấp hơn và hấp dẫn hơn cho các công ty Việt Nam muốn vươn mình ra thế giới” - Ông Đinh Vĩnh Cường - Chủ tịch 365 Group chia sẻ thêm.
“Vấn đề mấu chốt là các công ty Việt Nam phải bắt đầu xem xét các cơ hội tại thị trường nước ngoài và các giải pháp tài chính thay thế để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh. Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và chúng tôi hy vọng rằng nhiều công ty như Eden sẽ bước vào đất nước này để đảm bảo rằng các công ty đầy triển vọng nhận được sự chú ý và đầu tư trên thế giới, điều mà họ hoàn toàn xứng đáng” - ông Micheal Beda - CEO Eden Global Capital nói .
Tại sự kiện, ông Micheal Beda - CEO của Eden Global Capital cũng cam kết Eden Global Capital đến Việt Nam với mong muốn nỗ lực hết mình giúp đỡ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam đảm bảo được nguồn vốn để phát triển cũng như mở rộng hệ sinh thái tài chính vươn ra toàn cầu.
Sự kiện được tài trợ bởi Công ty Rượu gạo Ngọc Bình và cũng tại sự kiện, Eden Global Capital và doanh nghiệp Rượu gạo Ngọc Bình đã thành công ký cam kết hợp tác (MoU) khởi động giai đoạn đầu tiên của hành trình IPO đầy thú vị.
Được biết, Eden Global Capital (EGC) là một công ty cung cấp đầy đủ các dịch vụ đầu tư nhằm mục đích hỗ trợ, thúc đẩy các công ty nước ngoài huy động vốn thông qua quá trình phát hành cổ phiếu đại chúng (IPO) tại thị trường Hoa Kỳ. EGC với mong muốn nỗ lực trở thành “cầu nối tài chính” giữa các nước Phương Đông và các nước phương Tây, cũng như giúp các nhà đầu tư nước ngoài tìm thấy cơ hội đặc biệt tại Việt Nam.
Eden đã hoạt động trong nhiều năm, bắt đầu từ năm 2015 đến nay, Eden đã giúp 21 công ty IPO thành công tại Mỹ. Từ năm 2020, Eden tập trung vào thị trường Đông Nam Á và mở văn phòng tại Việt Nam vào tháng 6/2022. Khách hàng tại Eden là các doanh nghiệp đa dạng về ngành nghề và quy mô, từ bất động sản, xây dựng đến các công ty công nghệ cao, fintech và y tế. EGC luôn tìm kiếm các đối tác là doanh nghiệp tại Việt Nam có mong muốn huy động vốn từ nhà đầu tư phương Tây.
Xuân Cường