Thứ tư 06/05/2026 10:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dừng đấu giá cổ phần của Tổng công ty Sông Hồng do Bộ Xây Dựng sở hữu

23/12/2020 10:24
Theo thông báo mới nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), phiên đấu giá hơn 13,2 triệu cổ phần của Tổng công ty Sông Hồng (UPCoM: SHG) do Bộ Xây dựng sở hữu vào ngày 25/12 tới đây sẽ bị tạm dừng.

HNX cho biết, ngày 30/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 140/2020/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước và công ty TNHH MTV do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần; Nghị định số 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp và Nghị định số 91/2015/NĐ-CP.

Theo đó, Nghị định số 140/2020-NĐ-CP không quy định điều khoản chuyển tiếp đối với trường hợp các đơn vị đã phê duyệt phương án thoái vốn trước ngày 30/11/2020. Do đó, HNX cho biết, trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, phiên đấu giá bán cổ phần của Tổng công ty Sông Hồng do Bộ Xây dựng sở hữu vào ngày 25/12 tới đây sẽ bị tạm dừng để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Chính phủ.

Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng

Theo thông báo trước đó của HNX, Bộ Xây dựng dự kiến bán đấu giá hơn 13,2 triệu cổ phần đang sở hữu tại “con cưng” Sông Hồng, tương đương 49% vốn điều lệ. Giá khởi điểm được đưa ra tại thời điểm công bố thông tin đấu giá bằng với mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phần, tướng ứng giá trị cả lô cổ phần tối thiểu là 132 tỷ đồng.

Được biết, Tổng công ty Sông Hồng là doanh nghiệp có tên trong danh mục phải thoái vốn nhà nước trước ngày 30/11/2020, theo Quyết định số 908 của Thủ tướng Chính Phủ.

Nếu quá hạn mà thoái vốn không thành công, tổng công ty sẽ được chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trước ngày 31/12/2020.

Tính đến ngày 30/6/2020, ngoài phần vốn góp của Nhà nước chiếm tỷ lệ 49%, các cổ đông lớn khác của Tổng công ty Sông Hồng còn có ông Phan Việt Anh (tỷ lệ sở hữu 14,9%), bà Phạm Thị Phương Thúy (tỷ lệ sở hữu 11,06%) và ông Lã Tuấn Hưng (tỷ lệ sở hữu 9,25%).

Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Sông Hồng gặp nhiều khó khăn, gần như không triển khai thêm dự án nào và cũng không có hợp đồng thi công.

Năm 2019, doanh nghiệp này lỗ hơn 72 tỷ đồng, lỗ sau thuế chưa phân phối hơn 973 tỷ đồng. Tính đến cuối quý II/2020 thì con số này đã lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước tình trạng thua lỗ, tháng 9/2019, Tổng công ty Sông Hồng đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ xin bán vốn ngay trong năm 2019 vì doanh nghiệp đã âm vốn điều lệ đến 600 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Hồng khẳng định nếu tình trạng kinh doanh bết bát kéo dài trong một thời gian ngắn nữa thì buộc phải tuyên bố phá sản và mất toàn bộ vốn nhà nước.

Mới đây, theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2020 cho thấy, nửa đầu năm nay, tổng công ty mới ghi nhận 24,4 tỷ đồng doanh thu, giảm 40% so với cùng kỳ 2019.

Các chi phí lãi vay và quản lý doanh nghiệp vẫn ở mức cao, xấp xỉ năm trước khiến Sông Hồng tiếp tục lỗ trước thuế 29,5 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tính tại ngày 30/6/2020 đã âm gần 700 tỷ đồng, do khoản lỗ lũy kế trên 1.000 tỷ đồng.

Để “vớt vát” phần vốn nhà nước còn sót lại, thời gian qua, tổ đại diện phần vốn nhà nước tại tổng công ty đã hoàn thành và trình Bộ Xây dựng phê duyệt hồ sơ thoái vốn doanh nghiệp để thực hiện đấu giá phần vốn nhà nước.

Trước tình hình thực tế khó khăn, Bộ Xây dựng đã có báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận đưa Tổng công ty Sông Hồng vào danh mục thoái vốn nhà nước hết năm 2020.

Theo VNF

Tin bài khác
Giữ hay bỏ điều kiện kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp lớn đồng loạt “lên tiếng” trước đề xuất nới lỏng

Giữ hay bỏ điều kiện kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp lớn đồng loạt “lên tiếng” trước đề xuất nới lỏng

Trước đề xuất nới lỏng điều kiện kinh doanh ô tô, ba doanh nghiệp lớn gồm Thaco, VinFast và TC Group đồng loạt kiến nghị giữ nguyên quy định hiện hành, cảnh báo nguy cơ cạnh tranh thiếu cân bằng và ảnh hưởng đến định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Hiểu đúng con số

Hiểu đúng con số '1 triệu tỷ đồng' nợ phải trả của Tập đoàn Vingroup

Người đọc cần nhìn nhận, bóc tách rõ ý nghĩa của từng khoản mục tạo nên con số 1 triệu tỷ đồng nợ phải trả của Vingroup. Thực tế, số liệu này không phản ánh bản chất số nợ vay thực tế của tập đoàn tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

'Kết nối tri thức với cuộc sống' được chọn làm bộ sách giáo khoa phủ toàn quốc, doanh nghiệp nào đứng sau?

Mới đây, Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã được chọn làm sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027, hướng tới giáo dục đổi mới.
Chương Dương thoái 32% vốn bất động sản, tái cơ cấu cho kế hoạch nghìn tỷ

Chương Dương thoái 32% vốn bất động sản, tái cơ cấu cho kế hoạch nghìn tỷ

Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC - sàn HOSE) thông qua chuyển nhượng vốn tại Công ty Cổ phần Chương Dương Homeland để giảm sở hữu về 27,27% vốn điều lệ.
Lọc hóa dầu Bình Sơn chi hơn 210 tỷ đồng thuê tàu "đón" 650.000 thùng dầu thô nhập khẩu

Lọc hóa dầu Bình Sơn chi hơn 210 tỷ đồng thuê tàu "đón" 650.000 thùng dầu thô nhập khẩu

Để đảm bảo an ninh năng lượng và duy trì đà vận hành ở mức kỷ lục, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) liên tục đẩy mạnh nhập khẩu dầu thô. Việc chi hàng trăm tỷ đồng thuê tàu và bắt tay với các tập đoàn năng lượng Mỹ như ExxonMobil, Chevron cho thấy chiến lược đa dạng hóa nguồn cung quyết liệt của doanh nghiệp 3 tỷ USD này.
Khoáng sản TKV bứt phá lợi nhuận quý I, lập kỷ lục gần 900 tỷ đồng

Khoáng sản TKV bứt phá lợi nhuận quý I, lập kỷ lục gần 900 tỷ đồng

Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP (Vimico, mã chứng khoán: KSV) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 với kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội, ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi hoạt động.
VEAM lên lộ trình “gỡ cảnh báo” cổ phiếu VEA: Tập trung xử lý tồn kho, công nợ và tái cơ cấu đầu tư

VEAM lên lộ trình “gỡ cảnh báo” cổ phiếu VEA: Tập trung xử lý tồn kho, công nợ và tái cơ cấu đầu tư

Sau khi cổ phiếu VEA bị đưa vào diện cảnh báo, VEAM công bố loạt giải pháp khắc phục các ý kiến kiểm toán ngoại trừ, đồng thời tận dụng đà phục hồi của thị trường ô tô để cải thiện hoạt động kinh doanh.
Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive ngày 1/5 vừa qua đã thông báo về việc phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần, vốn là hệ quả gián tiếp của xung đột Trung Đông.
Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Vietnam Airlines (mã HVN) ghi nhận lãi ròng nghìn tỷ đồng và chính thức thoát âm vốn chủ sở hữu không chỉ là một kỳ tích về con số. Đây là thành quả từ sự vận hành nhịp nhàng giữa các Nghị quyết điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ nhằm tháo gỡ rào cản, giúp doanh nghiệp vững tay chèo trước sóng gió địa chính trị Trung Đông và áp lực giá nhiên liệu leo thang.
DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

Trong quý đầu năm 2026, dòng tiền thuần từ kinh doanh của DIC Corp (DIG) thâm hụt 437 tỷ đồng, dòng tiền tài chính âm gần 750 tỷ đồng khi tăng cường trả nợ vay, kéo dòng tiền thuần 3 tháng đầu năm thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng - gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước.
Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Hiện Long Châu đang là chuỗi bán lẻ nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với quy mô đạt 2.517 cửa hàng tính đến cuối quý I/2026. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, chuỗi này đem về hơn 10.300 tỷ đồng doanh thu, tương ứng doanh thu trung bình mỗi nhà thuốc đạt 1,3 tỷ đồng/tháng.
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.