Thứ sáu 04/07/2025 20:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Du xuân: Một điểm đến cho mọi sở thích

05/02/2022 11:10
Với hệ thống núi đá vôi được hình thành cách đây hàng trăm triệu năm còn lưu giữ nhiều hệ sinh thái đất ngập nước và các di tích lịch sử văn hóa, Quần thể danh thắng Tràng An - Bái Đính là điểm du lịch lý tưởng vào mùa xuân năm 2022.

Điểm đến an toàn và hấp dẫn

Quần thể danh thắng Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình, gần rìa phía Nam của Đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía Đông Nam. Tài sản có diện tích 6.172 ha trong quần thể núi đá vôi Tràng An, bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư và quần thể văn hóa tâm linh chùa Bái Đính.

Ngày 25/6/2014, Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, là Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Với những dãy núi đá vôi có tuổi đời khoảng 250 triệu năm, Tràng An còn lưu giữ nhiều hệ sinh thái đất ngập nước, rừng rậm, các di chỉ khảo cổ và di tích lịch sử văn hóa. Toàn cảnh khu sinh thái là một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ được tạo nên bởi các thế núi đa dạng phản chiếu trên dòng nước uốn khúc nối các hang động, thung lũng hoang sơ, kỳ bí. Tại khu vực đã phát hiện hơn 30 hồ, đầm được kết nối bởi 48 hang động, trong đó có các hang nước dài 2km như Địa Linh, Sinh Dược và hang Mây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cầu nguyện cho sự may mắn

Lễ hội truyền thống Tràng An thường được tổ chức vào ngày 18 tháng 3 Âm lịch nhằm tôn vinh các vị thần Quý Minh, Cao Sơn huyền thoại và các vị vua đầu tiên của nhà Trần đã có công dựng nước và bảo vệ đất nước, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa. hoa màu.

Chùa Bái Đính nằm về phía Bắc của quần thể danh thắng Tràng An, cách thành phố Ninh Bình khoảng 18km và cách Hà Nội khoảng 100km. Nơi đây đã lập nhiều kỷ lục ở châu Á và Việt Nam như có tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất châu Á, hành lang La Hán dài nhất châu Á, tháp xá lợi Phật cao nhất châu Á và tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa Bái Đính cổ có từ năm 1136 do Thiền sư Nguyễn Minh Không sáng lập, bao gồm các hang động thờ Phật, các vị thần Việt Nam Thánh Mẫu và Cao Sơn.

Từ năm 2003, trên nền tảng của ngôi chùa cổ, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã trùng tu, mở rộng chùa với tổng diện tích hơn 1.000 ha. Các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của chùa mới hiện nay gồm cổng Tam quan, lầu chuông, điện Quan Âm, điện Giao Chủ, điện Tam Thế, tháp Báo Thiên, trung tâm hội nghị quốc tế, tháp Từ Ân, hành lang La Hán. Nhiều công trình vẫn đang được xây dựng, trong đó có công viên văn hóa và Phật viện, khu vực hồ Đầm Thị, công viên cây xanh.

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ các anh hùng, ghi công đóng góp cho đất nước, tưởng nhớ các bậc tiền nhân khai thiên lập địa, cầu cho quốc thái dân an.

Ba tháng đầu âm lịch, tiết trời xuân ấm áp khiến quần thể trở thành điểm du lịch lý tưởng, đồng thời cũng là dịp để cầu may, tham gia các lễ hội lớn. Tràng An- Bái Đính mở cửa quanh năm, nhưng những ngày mưa kéo dài làm ngập các hang động và cản trở việc tham quan.

Theo Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch sẽ mở cửa đón du khách từ 7 giờ đến 5 giờ mỗi ngày kể từ ngày 2 tháng 2 năm 2022. Ban quản lý sẽ thực hiện đúng các khuyến nghị của Bộ Y tế và các hướng dẫn của Chính phủ về phòng ngừa và kiểm soát Covid-19.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Chi trả an sinh xã hội cấp xã đột phá nhờ chuyển đổi số

Chi trả an sinh xã hội cấp xã đột phá nhờ chuyển đổi số

Từ ngày 1/7/2025, cấp xã chi trả trợ cấp hưu trí xã hội cho 1,6 triệu người. Quy trình này được số hóa, minh bạch, đảm bảo quyền lợi người dân và hiệu quả quản lý.
Thời tiết ngày mai 5/7/2025: Miền Bắc tiếp tục đón mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 5/7/2025: Miền Bắc tiếp tục đón mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 5/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Sơn La tăng cường hợp tác nông nghiệp với các tỉnh Bắc Lào

Sơn La tăng cường hợp tác nông nghiệp với các tỉnh Bắc Lào

Sơn La đẩy mạnh tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp cho 9 tỉnh Lào, hỗ trợ giống cây trồng, mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế vùng biên.
Toàn quốc cấp sổ BHXH điện tử: Cắt giảm thủ tục, tăng tiện ích cho người dân và doanh nghiệp

Toàn quốc cấp sổ BHXH điện tử: Cắt giảm thủ tục, tăng tiện ích cho người dân và doanh nghiệp

Chậm nhất là ngày 01/1/2026, sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được cấp bản điện tử, có giá trị pháp lý như sổ giấy. Việc triển khai nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, chống gian lận và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giao dịch bảo hiểm.
Thanh Hóa tích cực phát triển và đưa vào khai thác đa dạng các sản phẩm du lịch mới

Thanh Hóa tích cực phát triển và đưa vào khai thác đa dạng các sản phẩm du lịch mới

Tại Thanh Hóa, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực phát triển và đưa vào khai thác đa dạng các sản phẩm du lịch mới, bao gồm du lịch MICE, du lịch nghề và làng nghề truyền thống, du lịch trải nghiệm, góp phần làm phong phú thêm trải nghiệm của du khách, đồng thời thu hút lượng lớn khách tham quan.
Đánh giá tiềm năng khai thác năng lượng gió tại một số khu vực ở Việt Nam

Đánh giá tiềm năng khai thác năng lượng gió tại một số khu vực ở Việt Nam

Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu và nhu cầu giảm phát thải, việc đánh giá chính xác tiềm năng năng lượng gió trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Với mục tiêu này, nhóm tác giả thuộc UEH Mekong, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiên cứu “Đánh giá tiềm năng khai thác năng lượng gió tại Việt Nam bằng mô hình Kernel Density Estimation (KDE)”.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ, Trung Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ, Trung Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 4/7, Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối; Thanh Hoá – Quảng Ngãi mưa dông lớn đến ngày 6/7; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay có mưa dông.
Hợp tác liên vùng quản lý chất thải rắn và trách nhiệm EPR

Hợp tác liên vùng quản lý chất thải rắn và trách nhiệm EPR

Hội thảo quốc gia tại Hưng Yên ngày 3/7 thu hút đại biểu 12 tỉnh thành, trao đổi giải pháp phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và triển khai trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) theo Luật BVMT 2020, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn bền vững.
Lai Châu và huyện Kim Bình (Trung Quốc) hội đàm tăng hợp tác kinh tế biên giới

Lai Châu và huyện Kim Bình (Trung Quốc) hội đàm tăng hợp tác kinh tế biên giới

Ngày 3/7, tại Lai Châu, Sở Công Thương tỉnh tổ chức hội đàm với huyện Kim Bình (Vân Nam, Trung Quốc) nhằm tăng cường hợp tác biên giới trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, du lịch và quy hoạch cửa khẩu.
Cảnh báo lừa đảo tinh vi núp bóng thay đổi địa giới hành chính

Cảnh báo lừa đảo tinh vi núp bóng thay đổi địa giới hành chính

Lợi dụng tâm lý hoang mang, thiếu thông tin của người dân trong bối cảnh thay đổi địa giới hành chính, các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu trò giả mạo tinh vi để chiếm đoạt tài sản.
Thời tiết ngày mai 4/7/2025: Miền Bắc mưa to tập trung vào chiều tối, đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 4/7/2025: Miền Bắc mưa to tập trung vào chiều tối, đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 4/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng.
Tiêu dùng bền vững: Tấm vé “thông hành” cho doanh nghiệp

Tiêu dùng bền vững: Tấm vé “thông hành” cho doanh nghiệp

Xu hướng tiêu dùng bền vững đang ngày càng lan rộng, đặc biệt trong bối cảnh người tiêu dùng hiện đại quan tâm hơn tới sức khỏe, môi trường và trách nhiệm xã hội. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp không chỉ thay đổi chiến lược sản xuất – kinh doanh mà còn cần xây dựng chuỗi giá trị xanh và minh bạch hơn để tồn tại, phát triển lâu dài.
Danh mục 26 dữ liệu cốt lõi và 43 dữ liệu quan trọng

Danh mục 26 dữ liệu cốt lõi và 43 dữ liệu quan trọng

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã ký thay Thủ tướng Quyết định số 20/2025/QĐ-TTg về việc ban hành danh mục dữ liệu quan trọng và dữ liệu cốt lõi cần được quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt.
Thời tiết hôm nay 3/7: Bắc Bộ trưa nay có nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 3/7: Bắc Bộ trưa nay có nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 3/7, Bắc Bộ có lúc mưa nhỏ; Trung Bộ sáng đến trưa trời nắng, có mưa về chiều; Nam Bộ trưa trời nắng, tiếp tục có mưa dông về chiều trong 1 tuần tới.
Kéo dài thời gian sử dụng thuốc trong đơn thuốc ngoại trú lên đến tối đa 90 ngày

Kéo dài thời gian sử dụng thuốc trong đơn thuốc ngoại trú lên đến tối đa 90 ngày

Thông tư 26/2025/TT-BYT là minh chứng rõ nét cho quá trình chuyển mình tích cực của ngành Y tế. Từ những thay đổi tưởng chừng nhỏ như bỏ sổ khám bệnh, thêm số CCCD vào đơn thuốc, đến bước đột phá trong việc cho phép kê đơn 90 ngày – tất cả đều góp phần mang đến trải nghiệm tốt hơn, an toàn hơn cho người bệnh.