Thứ sáu 07/11/2025 23:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đồng Tháp: Tiếp sức cho phụ nữ nông thôn khởi nghiệp

03/08/2024 22:36
“Khởi nghiệp” là một trong những điểm sáng ấn tượng của tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là trong việc khuyến khích người dân thử sức và thành công với môi trường kinh doanh lý tưởng.

Trong đó, huyện Tam Nông là một huyện thị điển hình với việc đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ các nhân tố có dự định.

Phụ nữ huyện Tam Nông trong thời gian nghiên cứu sản phẩm khởi nghiệp đã dựa vào nguồn tài nguyên bản địa để tạo ra những món hàng chất lượng, sáng tạo, góp phần làm chuyển biến nền kinh tế gia đình một cách tích cực. Một trong các xã đi đầu mô hình này là xã Phú Thọ với sản phẩm cá khô; đây là một trong các mặt hàng truyền đời lâu năm của quê hương Tam Nông, hiện có khoảng 200 hộ dân theo nghề và nhân rộng, đa dạng hóa hình thức, hương vị sản phẩm. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quy trình thành phẩm nhất là đối với những hộ có kinh tế khó khăn; việc duy trì nghề là điều rất khó tính chuyện tương lai. Nắm bắt rõ tình hình này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong huyện đã trực tiếp điều hành nhân sự rà soát, hỗ trợ các đối tượng đang gặp những khó khăn ấy để kịp thời giúp đỡ và có những biện pháp vượt qua, giúp cho quý bà con có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế.

Chị Hồ Thị Trinh - chủ Cơ sở khô Tú Trinh, ấp Phú Thọ B, xã Phú Thọ (bìa phải) khởi nghiệp thành công và giúp nhiều lao động tại địa phương có việc làm ổn định
Chị Hồ Thị Trinh - chủ Cơ sở khô Tú Trinh, ấp Phú Thọ B, xã Phú Thọ (bìa phải) khởi nghiệp thành công và giúp nhiều lao động tại địa phương có việc làm ổn định.

Nhờ vào sự đồng hành kịp thời của Hội LHPN các cấp, sự phấn đấu vượt lên số phận mà biết bao gia đình đã thoát khỏi cảnh nghèo nhờ vào ngành nghề truyền thống địa phương. Một trong những hộ gia đình điển hình của hoàn cảnh nói trên là gia đình chị Hồ Thị Trinh - chủ Cơ sở khô Tú Trinh, ấp Phú Thọ B, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông. Chị Trinh chia sẻ, hiện tại mỗi ngày cơ sở khô của chị cung cấp cho thị trường từ 80 - 200kg khô các loại, một con số mơ ước từ lâu của gia đình, tăng gấp 10 lần so với ngày đầu chị bắt đầu vào “đội khởi nghiệp” của xã. Chính cơ nghiệp này cũng là nơi hỗ trợ việc làm cho hơn 10 lao động, đặc biệt là các nhân lực có tuổi cao; bên cạnh đó, “phụng sự xã hội” với các hoạt động trao tặng quà trẻ em hiếu học, chung tay với các hoàn cảnh bất hạnh luôn là một cách làm đáng trân trọng mà chị thầm cảm ơn cuộc sống và những người đã từng giúp đỡ mình, nhất là các đội ngũ hỗ trợ của Hội LHPN địa phương giúp chị có được cơ sở phát triển khô như hôm nay.

Ngoài ra, Hội LHPN huyện Tam Nông cũng giúp cho các hội viên huy động, tiếp cận các nguồn vay vốn tối ưu nhất từ nhiều nguồn như: Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vốn Dự án tín dụng chuyển giao khoa học công nghệ và phát triển kinh tế hộ gia đình. Chính nguồn vốn này đã giúp cho 65 hội viên có thêm điều kiện vật chất trong việc đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho sản xuất và hương phát triển sắp tới của các cơ sở kinh doanh.

Chia sẻ về lợi ích của chính sách này, bà Đinh Thị Nghiêm - chủ Cơ sở Bánh in 7 Nghiêm, ngụ ấp Phú An, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông đã nói: “Khi được Hội LHPN hỗ trợ nguồn vốn cho gia đình, tôi có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh tốt hơn trước rất nhiều. Nhờ có vốn, tôi đã chủ động mua sắm thêm máy móc thiết bị, nguyên liệu để sản xuất, từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường, sản phẩm bán được nhiều hơn, kinh tế gia đình cũng được ổn định hơn...”Hiện tại, Cơ sở Bánh in 7 Nghiêm cung cấp từ 40 – 50 kg bánh in/ tháng cho thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, sản phẩm này đã đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023. Ngoài ra, đơn vị sản xuất còn phát triển thêm các loại bánh dân gian và sản phẩm chay nhằm đa dạng hóa sản phẩm phục vụ cho thị trường.

Bà Mai Thị Ngọc Nhung - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Nông, chia sẻ: “Thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, thời gian qua, Hội LHPN huyện luôn đồng hành, có nhiều giải pháp tích cực để hỗ trợ chị em KN, kinh doanh mang lại hiệu quả tốt nhất. Hội đã đưa phong trào sáng tạo, KN ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia KN, khởi sự kinh doanh ngày càng tốt hơn; quan tâm định hướng, hỗ trợ các chị có sản phẩm khởi nghiệp thường xuyên nâng chất để tạo thành sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu, năng lực kinh doanh, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp...”

Trong tương lai, chị em phụ nữ huyện Tam Nông nói riêng, tỉnh Đồng Tháp nói chung hứa hẹn sẽ có nhiều bước đột phá nhanh chóng trong khởi nghiệp tỉnh nhà; nhằm góp phần vừa đem đến sự thịnh vượng cho nền kinh tế gia đình, vừa giúp cho thị trường có nguồn sản phẩm ngon, chất lượng, đặc biệt là kiến tạo chuỗi ngành hàng đặc trưng mang thương hiệu quê hương Đất Sen Hồng – miền quê trù phù, đa dạng sản vật địa phương và nguồn tài nguyên quý giá.

Thúy Quyên

Bài liên quan
Tin bài khác
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, được xem là người hiểu rõ nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Ông cho rằng không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân thành công. Khoảng 80% kỹ năng có thể được đào tạo, nhưng 20% còn lại là tố chất bẩm sinh.
Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 đã khép lại với vòng chung kết đầy cảm hứng, quy tụ 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Hội thảo “Gọi vốn cho Startup và SME: Cơ hội, Thách thức thời kỳ mới” nhằm kết nối các startup và doanh nghiệp SME với quỹ đầu tư và chuyên gia uy tín đã được tổ chức tại Hà Nội bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội).
Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Ông Lê Toàn Thắng - Giám đốc NSSC cho biết việc hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế, mà là điều kiện tiên quyết để kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 31/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035”.
TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

Ngày 30/10, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) và Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SAM - Saigon Asset Management (SAM) đã ký kết hợp tác chiến lược, chính thức ra mắt chương trình huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn dành cho sinh viên và người trẻ có khát vọng khởi nghiệp.
Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Cuộc thi Creative Young Entrepreneur (CYE) 2025 do JCI Vietnam tổ chức đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, cho thấy sự chuyển mình rõ rệt của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn.
Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Tại Tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong kinh tế dữ liệu trên nền tảng công nghệ dữ liệu và hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ dữ liệu”, chiều ngày 29/10, bà Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Vườn Công nghệ thông tin TP. Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất cho chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên.
Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Chia sẻ tại sự kiện sau cuộc thi VietBUIDL Hackathon 2025, bà Chloe Phùng - CEO U2U Network cho biết: quy mô đầu tư 100 tỷ đồng hậu hackathon không đơn thuần là một cam kết tài chính, mà là tuyên ngôn cho một cách tiếp cận khác biệt – biến hackathon thành bệ phóng thực sự cho các startup.
Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và quỹ đầu tư mạo hiểm của địa phương là bước chuyển mình quan trọng khi Nhà nước không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ mà sẵn sàng trực tiếp tham gia đầu tư, cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (Nghị quyết 57) đã mở ra cho Hà Nội những cơ hội bứt phá mới, hướng tới mục tiêu trở thành “thành phố sáng tạo toàn cầu”, trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực.