Đồng Tháp: Nghề làm bột gạo Sa Đéc - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

08:27 23/02/2024

Vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra quyết định công nhận giá trị độc đáo và tầm quan trọng của nghề truyền thống này trong đời sống văn hóa của người dân địa phương tỉnh Đồng Tháp.

Hơn 100 năm tồn tại và phát triển, nghề làm bột gạo Sa Đéc đã góp phần tạo nên bản sắc riêng cho vùng đất này. Từ những hạt gạo quê hương, qua bàn tay tài hoa của người thợ, đã biến thành những mẻ bột mịn màng, thơm ngon, là nguyên liệu cho biết bao món ăn hấp dẫn.

Quy trình sản xuất bột gạo Sa Đéc trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự cẩn thận và kinh nghiệm của người thợ. Từ khâu chọn gạo, ngâm, xay, vắt, phơi, sấy, đến nghiền mịn, tất cả đều được thực hiện thủ công, giữ nguyên hương vị tự nhiên của gạo. Nhờ sự kiên trì và tâm huyết của những người thợ, bột gạo Sa Đéc luôn giữ được chất lượng thượng hạng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Các loại bánh dân gian được làm từ bột gạo Sa Đéc
Các loại bánh dân gian được làm từ bột gạo Sa Đéc.

Hiện nay, Sa Đéc có 160 hộ sản xuất bột, với 1.000 lao động tham gia, tạo nên một làng nghề sôi động và nhộn nhịp. Sản phẩm bột gạo Sa Đéc không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh giá trị kinh tế, nghề làm bột gạo Sa Đéc còn mang giá trị văn hóa tinh thần to lớn. Đây là biểu tượng cho sự chịu khó và sáng tạo trong tinh thần đoàn kết của người dân địa phương.

Nghề làm bột gạo Sa Đéc còn là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Sa Đéc. Nhiều món ăn truyền thống được chế biến từ bột gạo như hủ tiếu, bánh canh, bún, bánh tằm… đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Việc công nhận nghề làm bột gạo Sa Đéc là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là động lực để người dân địa phương tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị của nghề truyền thống này.

Làng nghề bột gạo Sa Đéc hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm. Để phát huy giá trị của di sản, Sa Đéc cần chú trọng công tác bảo tồn và phát triển nghề truyền thống. Cần có những biện pháp hỗ trợ các hộ sản xuất trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá thương hiệu và phát triển thị trường.

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân về giá trị của di sản. Nghề làm bột gạo Sa Đéc là một di sản văn hóa quý báu cần được gìn giữ và phát huy. Đây là niềm tự hào của người dân Sa Đéc và là góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa phi vật thể quốc gia.


Mỹ Anh (ĐTO)