Đồng sáng lập Grab sẽ rời vị trí điều hành công ty vào cuối năm nay

15:20 25/05/2023

Bà Tan Hooi Ling là đồng sáng lập Grab với ông Anthony Tan - Giám đốc điều hành của Tập đoàn, từ năm 2012. Sau đó, bà rời Grab và quay lại vào năm 2015.

bà Tan Hooi Ling - coFounder
Bà Tan Hooi Ling - coFounder (đồng sáng lập) của Grab.

Ngày 25/5, Grab Holdings Limited cho biết bà Tan Hooi Ling - coFounder, đã thông báo cho ban giám đốc về ý định rời bỏ vai trò điều hành của mình tại Grab, bao gồm cả chức vụ giám đốc, vào cuối năm 2023. Bà Tan sẽ chuyển sang vai trò cố vấn với Grab trong tương lai.

Bà Tan Hooi Ling là đồng sáng lập Grab với ông Anthony Tan - Giám đốc điều hành của Tập đoàn, từ năm 2012. Sau đó, bà rời Grab và quay lại vào năm 2015. Đã có một thời gian dài bà đảm nhận vai trò COO (Giám đốc vận hành) Grab cho đến khi công ty bổ nhiệm ông Alex Hungate vào vị trí này hồi tháng 1/2022.

Hiện, bà Tan đang lãnh đạo bộ phận công nghệ của Grab đồng thời cố vấn cho thế hệ lãnh đạo công nghệ tiếp theo, bao gồm Suthen Thomas - Giám đốc công nghệ tập đoàn và Philipp Kandal, Giám đốc sản phẩm. Bà cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Grab kể từ khi công ty niêm yết vào tháng 12/2021.

“Những người hiểu rõ về tôi đều biết rằng tôi là một người thích phiêu lưu và có nhiều đam mê cá nhân khác song đã gác lại để xây dựng Grab cùng với Anthony. Với những vị trí lãnh đạo mạnh mẽ hiện có, tôi tin rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để truyền lại trách nhiệm cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo và theo đuổi những đam mê khác”, bà Tan tuyên bố.

Ủy ban đề cử của HĐQT sẽ xem xét các ứng cử viên tiềm năng để bổ sung vào vị trí trống vào cuối năm nay. Grab sẽ có thông báo tiếp theo khi những thay đổi về HĐQT có hiệu lực.

Hooi Ling Tan, nữ doanh nhân sinh năm 1985, người từng có bằng MBA tại tường Kinh doanh Harvard (Mỹ) và tốt nghiệp với tấm bằng Kỹ sư Cơ khí của Đại học Bath (Anh). Tự nhận bản thân "không phải là người sinh ra trong một gia đình giàu có như Anthony", Hooi Ling cho biết cô đã phải tự lực rất nhiều để có được học bổng tại Harvard.
Trước khi chính thức gia nhập Grab, Hooi Ling đã có một bản profile vô cùng ấn tượng. Cô từng là Giám đốc cấp cao của SalesForce, quản lý Price Intelligence & Monetization và là nhà tư vấn kỳ cựu tại McKinsey Malaysia và McKinsey Mỹ. 
Hooi Ling cũng là cố vấn cho các tập đoàn toàn cầu ở Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Australia về chiến lược và hoạt động của công ty. Bà cũng ngồi trong HĐQT của Wise (trước đây là TransferWise).

Nói về quyết định này của bà Tan Hooi Ling, CEO Anthony Tan chia sẻ: “Tôi vô cùng tôn trọng và yêu quý Ling, với tư cách vừa là một đối tác kinh doanh vừa là một người bạn tốt. Chúng tôi đặt ra tầm nhìn để cùng nhau xây dựng một công ty có lợi nhuận kép, và hiện tại là gấp ba. Tôi rất may mắn đã tìm được một đối tác thực sự, quan tâm sâu sắc đến tác động mà chúng tôi tạo ra cho Grabbers, các đối tác và khu vực. Ling đã hết mình trong việc xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế cận và nền tảng văn hóa để Grab phát triển lâu dài. Mặc dù tôi sẽ rất nhớ khoảng thời gian được làm việc với cô ấy, nhưng tôi cảm ơn cô ấy vì sự tin tưởng và hợp tác trong nhiều năm cũng như sự hỗ trợ hết mình, quyết định theo đuổi đam mê cá nhân của cô ấy”.

Phương Mai (t/h)