Đồng rúp của Nga rơi xuống mức khiến Moscow phải thực hiện các bước khẩn cấp trước đó

00:16 04/10/2023

Đầu ngày thứ Ba, đồng rúp của Nga có giá hơn 100 USD đổi một đô la. Khi phá vỡ rào cản này lần cuối vào giữa tháng 8, ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất rất nhanh.

Đồng rúp đang giảm xuống mức 100 rúp đổi một đô la, đây từng là một mối lo ngại lớn trong quá khứ. Đây là lần thứ hai trong mùa hè này điều này xảy ra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Giá trị của đồng tiền này đã giảm so với đồng đô la xuống còn 100,255 vào đầu ngày thứ Ba. Kể từ đó, nó đã quay trở lại mức 99,55.

Khi mức này đạt lại vào giữa tháng 8, ngân hàng trung ương đã nhanh chóng tăng lãi suất lên 12% như một biện pháp khẩn cấp. Sau đó, khi đồng rúp giảm giá vào tháng 9, tỷ giá lại tăng lên, lần này lên 13%. Đầu tháng 9, ngân hàng trung ương cũng tăng cường bán ngoại tệ để giúp đồng rúp không quá biến động.

Mặc dù đồng tiền đã phục hồi sau các biện pháp khẩn cấp, nhưng lần giảm giá mới nhất là do thương mại của Nga đang đi theo những hướng khác nhau.

Nhu cầu về ngoại tệ mạnh của nước này đã tăng lên do nhập khẩu tăng lên, nhưng thu nhập từ xuất khẩu chủ yếu giảm do các lệnh trừng phạt quốc tế. Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga giảm 86% từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022 và đến năm 2022.

Khi lãi suất trái phiếu Mỹ tăng lên, đồng đô la mạnh lên, điều này đã làm tổn hại đến đồng rúp cùng với các loại tiền tệ khác trên thế giới.

Trong khi đó, Bộ tài chính Điện Kremlin đang thúc đẩy các biện pháp kiểm soát vốn để hỗ trợ đồng rúp. Điều này đã khiến họ xung đột với ngân hàng trung ương, vốn đang phản đối sự tham gia nhiều hơn của chính phủ.

Reuters cho biết Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Nga, đã phản đối các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn và chỉ trích kế hoạch của Bộ tài chính nhằm có tỷ giá hối đoái khác nhau đối với đồng rúp trong và ngoài nước, giống như những gì Trung Quốc làm với đồng nhân dân tệ.

PV tổng hợp