Đồng Nai: Công đoàn cơ sở kịp thời giải quyết các kiến nghị, thắc mắc của người lao động

14:55 14/01/2022

Tại Đồng Nai, nhiều Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động đã thương lượng với Ban Giám đốc công ty và sớm công bố mức thưởng Tết năm 2022, giúp người lao động yên tâm sản xuất.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh những Công đoàn cơ sở đã trực tiếp thương lượng, đàm phán thành công với chủ doanh nghiệp về lương, thưởng Tết cho người lao động (NLĐ), tại Đồng Nai cũng còn có những doanh nghiệp chậm công bố hoặc công bố mức thưởng Tết chưa đáp ứng được mong mỏi của người lao động - đã xảy ra ngừng việc tập thể. Các cán bộ Công đoàn các cấp cũng đã kịp thời có mặt, làm việc với chủ doanh nghiệp, đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động, để từ đó có giải pháp ổn định quan hệ lao động nhưng vẫn đảm bảo được quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra, tại LĐLĐ TP.Long Khánh, các cán bộ Công đoàn đã linh hoạt ứng dụng công nghệ thông tin để định hướng tư tưởng, ổn định tinh thần làm việc của NLĐ. Mọi văn bản, chính sách liên quan đến NLĐ hoặc các hoạt động của Công đoàn, doanh nghiệp dành cho NLĐ đều được chia sẻ lên trang Facebook của LĐLĐ thành phố để NLĐ cập nhật thông tin, hiểu rõ các quy định của Bộ luật Lao động để thực hiện đúng nội quy làm việc tại doanh nghiệp. Cùng với đó, khuyến khích các Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trao đổi thường xuyên với NLĐ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ và tìm được sự thấu hiểu, chia sẻ giữa đôi bên.

Bà Nguyễn Thị Như Ý - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đề nghị các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chỉ đạo các CĐCS phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác và sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện...

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Taekwang Vina chia sẻ: Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, tài chính tích luỹ của người lao động đã cạn kiệt sau 3 tháng bị phong toả. Vì vậy, Công đoàn cơ sở đã mạnh dạn đề xuất, thuyết phục Ban Giám đốc công ty lên phương án thưởng Tết cho người lao động. Công đoàn cơ sở bày tỏ quan điểm chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, tuy nhiên, người lao động cũng gặp nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ từ doanh nghiệp. Vì vậy, công đoàn đã mạnh dạn đề xuất phương án duy trì thưởng Tết cho người lao động cao. Mặc dù cả hai bên rất thiện chí, quan tâm và muốn hỗ trợ người lao động. Tuy nhiên, vẫn có thời điểm các buổi thương lượng rơi vào bế tắc vì chưa tìm được giải pháp.

Để giải quyết vấn đề này, Công đoàn mạnh dạn đề xuất doanh nghiệp ứng ngân sách 2022 từ tập đoàn để thưởng Tết cho người lao động. Ngược lại, Công đoàn sẽ tổ chức nhiều chương trình thi đua sản xuất nhằm tăng năng suất, giảm giá thành, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong năm 2022. Điều này đã được đoàn viên, người lao động đồng tình hưởng ứng; doanh nghiệp hết sức chia sẻ và cuộc thương lượng đã thành công, chốt thưởng Tết 1,5 tháng lương cho hơn 37.000 lao động, với tổng số tiền thưởng Tết 500 tỉ đồng.

Diệu Hồng (t/h)