Đơn xin vay tiền mua nhà đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1996, trong khi lãi suất thế chấp đang ở mức cao nhất trong 23 năm

00:37 05/10/2023

Theo khảo sát gần đây nhất của MBA, số đơn đăng ký thế chấp vừa đạt mức thấp nhất kể từ năm 1996. Điều này là do lãi suất cho khoản thế chấp kỳ hạn 30 năm đã đạt 7,53% trong tuần qua, đây là tỷ lệ cao nhất trong 23 năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Thị trường nhà ở Mỹ vẫn ngày càng thắt chặt hơn. Trong tuần trước, lãi suất thế chấp đạt mức cao nhất trong 23 năm. Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, điều này đã dẫn đến số lượng đơn xin vay mua nhà thấp nhất kể từ năm 1996.

Theo cuộc khảo sát điều chỉnh theo mùa mới nhất của MBA, số lượng đơn đăng ký thế chấp đã giảm 6% trong tuần trước. Lãi suất trung bình cho khoản thế chấp 30 năm tăng lên 7,53%, đây là chi phí vay cao nhất kể từ năm 2000.

Động thái này được gây ra bởi sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu. Các nhà đầu tư lo ngại lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài và đống nợ ngày càng tăng của Mỹ có thể gây ra rủi ro. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm gần đây đã đạt mức cao nhất trong 16 năm. Vào thứ Tư, nó là khoảng 4,773%.

Phó chủ tịch MBA và phó nhà kinh tế trưởng Joel Kan cho biết, "Tỷ lệ thế chấp tiếp tục tăng vào tuần trước khi thị trường xử lý sự gia tăng gần đây của lãi suất Kho bạc." “Kết quả là số lượng đơn xin thế chấp đã dừng lại và giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1996. Khi lãi suất tăng nhanh, ngày càng nhiều người có thể đã mua nhà rời khỏi thị trường. Điều này khiến thị trường mua nhà chậm lại xuống mức thấp nhất cấp từ năm 1995.

Thị trường nhà đất đang đóng băng sâu sắc vì lãi suất thế chấp đang ở mức cao nhất trong hơn 20 năm. Cả người mua và người bán đều chọn cách đợi cho đến khi chi phí đi vay giảm trước khi thực hiện động thái. Nhưng điều đó khó có thể xảy ra sớm. Các chuyên gia trong ngành cho rằng để tăng số lượng nhà rao bán và doanh số bán nhà tăng trở lại, lãi suất có thể cần phải giảm xuống khoảng 5%.

Nhưng các chuyên gia cho rằng chi phí sinh hoạt có thể tốt hơn một chút vào mùa thu này. Zillow cho biết trong một báo cáo tuần này rằng ngày càng có nhiều người bán đang giảm giá nhà của họ trên thị trường. Điều này có thể mang lại cho những người vẫn đang tìm kiếm cơ hội hiếm có để mua.

PV tổng hợp