Đối mặt với hóa đơn thuế 15 tỷ đô, Elon Musk có khả năng phải bán cổ phần Tesla

15:32 08/11/2021

Elon Musk bất ngờ trưng cầu dân ý bán 10% cố phần Tesla trên Twitter trước nhiều đồn đoán tỷ phú trẻ phải đóng thuế thu nhập 15 tỷ đô la Mỹ.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk khi đến thăm công trường xây dựng Tesla’s Gigafactory ở Gruenheide gần Berlin, Đức, ngày 13 tháng 8 năm 2021
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đến thăm công trường xây dựng nhà máy Gigafactory ở Gruenheide gần Berlin, Đức, ngày 13 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Reuters) 

Cuối tuần qua, Giám đốc điều hành Tesla đã thực hiện cuộc khảo sát trên trang twitter cá nhân có 62,7 triệu người theo dõi rằng liệu anh có nên bán 10% cổ phần Tesla hay không. Tỷ phú trẻ chơi lớn khi tuyên bố sẽ “tuân theo kết quả của cuộc thăm dò ý kiến dù diễn ra theo chiều hướng nào”. Kết quả là 58% ủng hộ bán cổ phần và 42% phản đối. Như vậy, tới đây cả thế giới được dịp trông đợi ai sẽ là người nhanh tay có được số cổ phần nói trên. Trở lại với lý do tại sao Elon Musk đột ngột nảy ra ý tưởng trên, có lẽ chỉ có một đáp án duy nhất: Anh đang phải đối mặt với hóa đơn thuế hơn 15 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2012, Elon Musk được lựa chọn hình thức nhận lợi nhuận vì anh không lấy lương hoặc thưởng tiền mặt, số tài sản kếch xù của giám đốc điều hành Tesla đến từ cổ phiếu riêng và của Tesla. Công ty gần đây cũng đã tiết lộ rằng Musk thực hiện các khoản vay bằng cách sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp. Như Tesla đã lưu ý trong hồ sơ 10-Q của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch quý thứ ba năm nay: “Nếu giá cổ phiếu phổ thông giảm đáng kể, Elon Musk có thể bị một hoặc nhiều tổ chức ngân hàng yêu cầu buộc phải bán cổ phiếu của Tesla”.

Các tùy chọn sẽ hết hạn vào tháng 8 năm sau và vị tỷ phú cần phải đóng thuế thu nhập trên khoản lợi nhuận thu được. Thuế tùy chọn dành cho nhân viên tương đương mức thu nhập cao nhất hoặc 37% cộng với 3,8% thuế đầu tư ròng. Elon Musk cũng sẽ phải trả thuế 13,3% ở California, ngoài ra, thuế suất của tiểu bang và liên bang sẽ là 54,1%. Vì vậy, tổng hóa đơn thuế cho các lựa chọn của Musk, theo giá hiện tại, sẽ là 15 tỷ đô la.

Hiện Musk chưa xác nhận chính xác khoản thuế phải nộp nhưng giám đốc điều hành Tesla đăng trên Twitter như sau: “Xin lưu ý, tôi không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt từ bất kỳ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu, do đó, cách duy nhất để tôi nộp thuế cá nhân là bán cổ phiếu”. Do giới CEO có giới hạn thời gian bán cổ phiếu và Musk có khả năng muốn duy trì doanh số bán hàng trong ít nhất hai quý, các nhà phân tích và chuyên gia thuế kỳ vọng tỷ phú trẻ sẽ bắt đầu bán cổ phiếu vào quý 4 năm 2021.

Thục Anh