Doanh nhân Phạm Thành Chung: Người truyền lửa đam mê

DNHN - Gặp gỡ doanh nhân Phạm Thành Chung để trò chuyện khi ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 đến gần, nhưng những khóa đào tạo, những dự án mà anh tham gia điều hành bận rộn đến mức chỉ cho chúng tôi một khoảng thời gian thật là vội vã…

Là một trong những lãnh đạo trẻ điều hành nhiều mảng kinh doanh liên quan đến khách sạn, bất động sản và đầu tư tài chính... Bên cạnh đó, anh còn là một doanh nhân năng động, nuôi nhiều hoài bão với mong muốn truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam qua những sự kiện giải trí chuyên nghiệp. Đa tài, tràn đầy nhiệt huyết, bản lĩnh và cầu tiến là những ấn tượng về người doanh nhân trẻ tuổi này.                                                                                                 

Mở đầu câu chuyện về cuộc đời kinh doanh của mình bằng một loạt khó khăn, doanh nhân Phạm Thành Chung nói rằng, đã làm kinh doanh thì phải truân chuyên, có thăng trầm mới nên nghiệp lớn. Sự nghiệp của anh cũng không nằm ngoài quy luật đó. Sinh ra tại Đà Lạt, trong một gia đình có nhiều khó khăn nên bản thân Phạm Thành Chung vốn sớm phải bước vào cuộc sống bươn trải. Khởi nghiệp bằng nghề làm bếp, vất vả và lắm chông gai. Từ học nghề, làm phụ bếp với những việc cơ bản như dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị nguyên liệu, dọn rửa dụng cụ... để học hỏi kinh nghiệm. Quá trình làm nghề vất vả khi phải thường xuyên tiếp xúc với dao kéo, khói lửa, mùi vị thực phẩm... Chưa kể anh cũng như những người đầu bếp khác đa phần đều phải chịu áp lực giờ giấc cao, thức khuya dậy sớm. 

Doanh nhân Phạm Thành Chung

Loay hoay giữa việc kiếm tiền, mưu sinh để nuôi sống bản thân và gia đình,nhưng trong anh luôn khát khao được kinh doanh và mong muốn kiếm được nhiều tiền. Rời bỏ quê hương, anh chọn thành phố lớn và bắt đầu lăn lộn tìm hướng đi cho bản thân mình. “Những kỳ vọng lớn hay nhỏ đều không có gì là sai. Mỗi người họ sẽ chọn cho mình một con đường để đi mặc dù điểm đến của họ là khác nhau. Chỉ cần bạn luôn có trách nhiệm với những việc mình làm và hoàn thành thật tốt, đó chính là cách nhanh nhất hướng bạn đến “điểm đích” mà bạn mong muốn”. Nhưng, anh luôn tin rằng thành công không tự đến, cũng không phải là thứ hàng có sẵn để chúng ta đưa tay với lấy.

Lớp học đầu tiên anh tham gia học là lớp học đầu tư về tài chính. Ở đây, anh học hỏi và vỡ ra được rất nhiều điều, rất nhiều kiến thức trong lĩnh vực đầu tư mà lần đầu anh được biết đến. Việc nghiên cứu thị trường, các quy định, điều luật có liên quan; thu thập thông tin về tài chính và đầu tư; xem xét, phân tích các thông tin đầu tư tài chính, sàng lọc thông tin, định giá, đánh giá các rủi ro và cơ hội đầu tư, xác định cơ hội đầu tư tốt nhất… Suốt quá trình học hỏi, mày mò tích lũy kinh nghiệm từ những bậc tiền bối đi trước trong nghề, Phạm Thành Chung dần có cho mình nền tảng kiến thức về đầu tư tài chính, kinh doanh. Đây chính là hành trang để Chung tự tin tìm hướng kinh doanh cho bản thân.

Doanh nhân Phạm Thành Chung (ở giữa) và anh em, đối tác tại sân golf 

Ở thời điểm đầu tiên, anh bắt đầu tham gia vào một tập đoàn kinh doanh và đầu tư của nước ngoài. Bằng tất cả nhiệt huyết, đam mê và niềm tin của tuổi trẻ, anh nỗ lực xây dựng nên hệ thống kinh doanh với quy mô rộng lớn. Thế nhưng, do còn non yếu về kinh nghiệm cũng như chưa có những kế hoạch, chính sách chưa phù hợp nên thất bại liên tiếp kéo đến trong vòng 4 năm liền. Áp lực, hoang mang và có nhiều lần rơi vào bế tắc, nhưng chưa một lần Chung nghĩ đến việc từ bỏ. Chính sự sáng tạo luôn học hỏi, anh đã đạt được thành công nhất định trên công đường anh chọn.

“Cứ mỗi lần vấp, tôi lại đứng lên, cố gắng tìm ra lỗ hổng của thất bại đó. Sau lần thất bại thứ tư, tôi nghiệm ra được một bài học rất đắt: để có thể đứng vững và phát triển được trong ngành này, chúng ta cần phải có sự bền vững ngay từ bên trong và liên kết chặt chẽ, nhất quán”, Thành Chung chia sẻ.

Xã hội ngày càng phát triển, anh nhận ra bất động sản là thị trường rất tiềm năng. Anh nhen nhóm ý định gia nhập vào sân chơi của giới kinh doanh bất động sản. Anh cho rằng, trong kinh doanh luôn tồn tại nhiều cơ hội, nếu bản thân có thể nhận ra và cảm nhận được cơ hội ấy thì tôi sẽ không ngần ngại lựa chọn. Tôi cho rằng yếu tố then chốt để quyết định thành công là phải biết nhận định thời thế và chớp lấy thời cơ. Là doanh nhân, tất cả các chiến lược mình thực hiện phải chứa đựng giá trị lợi ích bền vững thay vì theo đuổi mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn.

Chỉ sau một thời gian ngắn, Phạm Thành Chung là cái tên mang thương hiệu uy tín thu hút nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà đất và cả một số lượng lớn nhà đầu tư, kinh doanh địa ốc. Đặc biệt, hầu hết các nhà đầu tư, khách hàng đều xem những phân khúc địa ốc anh phân phối là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để thực hiện mơ ước “an cư lạc nghiệp” cũng như tham vọng kinh doanh của mình. Các dự án của anh cung cấp đều luôn được kiểm soát một cách chặt chẽ từ khâu giấy phép cho đến quản lý. Anh quan niệm rằng dù làm bất kỳ điều gì cũng phải đặt cái tâm và uy tín làm yếu tố hàng đầu. 

Đam mê sáng tạo và luôn học hỏi, anh đã đạt được thành công trên công đường mình chọn

Chia sẻ về điều này, anh cho biết: “Khi mình cung cấp dịch vụ cho khách hàng tốt thì khách hàng sẽ tìm lại với mình. Những phân khúc bất động sản mình cung cấp đều phù hợp với nhu cầu thật của khách hàng, do đó hầu hết các khách hàng đều hài lòng và tìm đến lần sau nếu có nhu cầu đầu tư hoặc giới thiệu bạn bè người thân mua. Do đó, tôi thường ít phải chạy đua marketing như một số doanh nghiệp bất động sản khác”.

Khi được hỏi anh kỳ vọng gì ở chính bản thân mình trong tương lai, doanh nhân Phạm Thành Chung tâm sự: “Ngay từ những ngày đầu xây dựng sự nghiệp tôi có niềm tin rằng mình chắc chắn sẽ thành công ở một lĩnh vực nhất định. Hiện tại, tôi đã khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình và đạt được những gì mong đợi khi còn trẻ. Nhưng đó vẫn chưa phải là lúc dừng lại nghỉ, mà tôi cần tiếp tục…Có thể nói tôi hài lòng với những gì mình đang có nhưng tôi vẫn muốn thử thách bản thân ở những giới hạn cao hơn nữa, phát triển bản thân một cách đa chiều nhất”.

Nguyễn Nga

Tin liên quan