Doanh nhân Nguyễn Thị Hảo: Dựng nghiệp bằng lối đi riêng

DNHN - Công ty CP Dịch vụ Đầu tư Xây dựng và Tư vấn mua bán bất động sản Đại Phát Lộc là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa ngành đa nghề, nhưng thế mạnh của Công ty vẫn là tư vấn mua bán bất động sản, tư vấn hỗ trợ pháp lý cho cá nhân và tổ chức. Vượt qua muôn vàn khó khăn và những biến động cuả thị trường bất động sản mấy năm gần đây, Công ty phát triển bền vững với mức tăng trưởng đều đặn về mọi mặt và tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện xã hội với mức đóng góp lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Thành tựu mà Công ty có được luôn gắn liền với vai trò “chèo lái” vững vàng của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Hảo. Chị là một Tổng Giám đốc kiên định, quyết đoán. Với dáng vẻ bề ngoài bình dị và điềm đạm, ít ai hình dung trong Chị luôn hừng hực ngọn lửa phấn đấu, dù đã nếm trải bao thăng trầm của cuộc sống. Dưới sự lãnh đạo của chị, Công ty Đại Phát Lộc ngày càng phát triển vững chắc và chị đã dựng nghiệp cho mình bằng một lối đi riêng.

Doanh nhân Nguyễn Thị Hảo - Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Đầu tư Xây dựng và Tư vấn mua bán bất động sản Đại Phát Lộc

“Dùng ý chí nghị lực để vượt khó"...

Tiền thân của Công ty là Trung tâm môi giới tư vấn mua bán bất động sản Đại Phát Lộc. Năm 2018 do nhu cầu của nền kinhh tế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế, Trung tâm đã chuyển đổi và nâng tầm thành Công ty cổ phần, hoạt động đa ngành đa nghề nhưng Công ty chú trọng đi sâu lĩnh vực thế mạnh là tư vấn mua bán kinh doanh bất động sản, tư vấn hỗ trợ pháp lý cho cá nhân và tổ chức. Hiện tại Công ty có hệ thống mạng lưới kinh doanh tại Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu.

Những ngày đầu xâm nhập thị trường, từ lãnh đạo đến CBCNV đều phải gắng hết mình để tìm kiếm từ những lô đất nhỏ, sen kẹt, vừa để giải quyết công ăn việc làm, vừa có điều kiện tiếp xúc làm quen với các đối tác, tạo mối quan hệ lâu dài. Như người mới tập đi, những bước chân chập chững thời kỳ đầu bao giờ cũng gian nan, đòi hỏi rất nhiều công sức, nhưng khi quen chân rồi thì sẽ bước phăm phăm. Công ty CP Dịch vụ Đầu tư Xây dựng và Tư vấn mua bán bất động sản Đại Phát Lộc cũng đi lên từng bước, bằng sự phấn đấu hết mình, không mệt mỏi, đảm nhận tư vấn mua bán những lô đất nhỏ lẻ dần dần đến những thửa đất lớn, nhưng dự án trọng điểm trong thời kỳ kế tiếp. Trò chuyên với chúng tôi, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Hảo cho biết, phương châm của Công ty là: “Dùng nghị lực ý chí để vượt khó – dùng Tâm, Đắc để làm nền tảng vũng chắc, cùng với những bước tuy chậm nhưng chắc. Nhờ vậy, doanh thu của Công ty tăng trưởng đều, năm sau cao hơn năm trước”.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Chị Nguyễn Thị Hảo, đời sống của CBCNV trong doanh nghiệp được chăm lo thường xuyên, với thu nhập bình quân ngày càng được nâng cao, mang lại cuộc sống ổn định cho các mái ấm gia đình. Hiện tại Công ty CP Dịch vụ Đầu tư Xây dựng và Tư vấn mua bán bất động sản Đại Phát Lộc có 15 CBCNV trong biên chế và hàng trăm lao động phổ thông, thời vụ với thu nhập bình quân là 6,5 triệu đồng/ người/ tháng.

Để mọi người yên tâm làm việc, cống hiến, gắn bó lâu dài với Công ty, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Hảo còn đề ra những chế độ thưởng, ưu đãi hợp lý để khuyến khích, phát huy sức sáng tạo, khả năng của từng người trong công việc chứ không theo lối cào bằng, ai cũng giống ai, gây tâm lý đùn đẩy, ỳ chệ trong hoạt đông của Công ty. Nhờ vậy, bộ máy vận hành của Công ty rất nhịp nhàng và hiệu quả, từng bước đưa thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp đến gần với các đối tác trên thị trường.

Những bài học trên con đường khởi nghiệp

Doanh nhân Nguyễn Thị Hảo

Quê hương của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Hảo là thành phố Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng. Năm 1979 chị được sinh ra tại Kiến An - Hải Phòng, nhưng sau rồi cả gia đình Chị vào thành phố Bà Rịa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sinh sống. Năm 1997 Chị học xong cấp 3, đa phần các bạn học cùng trang lứa chọn cho mình con đường thi tiếp vào giảng đường đại học. Chị thì chọn cho mình một lối đi riêng là tìm cho mình một nghề phù hợp với năng lực bản thân. Vào thời gian đó nghề trang điểm cô dâu, kinh doanh áo cưới, dịch vụ cưới hỏi đang phát triển. Bắt được thị hiếu thị trường, nên chị xin gia đình vào thành phố Hồ Chí Minh tham gia lớp học nghề vừa học vừa làm. Sau khi vừa học vừa làm xong, tích góp được ít vốn và được sự hỗ trợ ủng hộ từ gia đình, cuối năm 1998 Chị về Long Thành – Đồng Nai lập nghiệp mở hiệu cắt tóc, trang điểm cô dâu cung cấp dịch vụ cưới hỏi. Thời gian đầu công việc thuận lợi, khách hàng kéo đến lườm lượm, nhiều hôm không được nghỉ trưa làm quên ăn. Nhờ thế, dù còn trẻ chị đã có của ăn của để…

Nhưng số phận trớ trêu, ngã rẽ cuộc đời đau khổ, bất hạnh của Chị bắt đầu khi chị lập gia đình với người đàn ông không thương yêu mình lại hay bạo hành, ghen tuông. Chồng ép buộc không cho Chị ra ngoài đường, không cho tiếp xúc ai; gia đình nhà chồng có điều kiện kinh doanh dịch vụ giải trí nhưng không cho Chị làm. Vậy là, Chị có chồng nhưng cũng như không và từ đây công việc chính của Chị không phải là kinh doanh mà chỉ ăn và sinh liền lúc năm đưa con, trong đó có bốn đứa là phải sinh mổ và một mình Chị tự trang trải chăm sóc, nuôi dạy các con.

Khi các con khôn lớn Chị quyết định ra ngoài tự mình mở quán kinh doanh trà sữa, kinh doanh café, dần dần có nhiều khách đến quán là các nhà kinh doanh tư vấn mua bán bất động sản vào quán uống café bàn chuyện, nghe nhiều dần Chị thấy quen rồi sau đó từ tư vấn mua bán bất động sản đã ngấm vào trong mình lúc nào cũng không hay. Chị đam mê và muốn thử sức mình vào lĩnh vực mới. Có lần, Chị nghe theo lời của các nhà tư vấn, tiền dành dụm bao năm đem đầu tư cùng chung tiền mua một, rồi hai lô đất nhỏ thì thuận lợi và có lãi. Nhưng, đến lô lớn hơn thì bao vốn liếng Chị dành được trong nhiều năm đều không cánh mà bay. Thế là nghiệp kinh doanh của Chị một lần nữa đổ vỡ khó có thể vực dậy. Những lúc thất bại như thế, lẽ ra phải nhận được động viên, an ủi của người chồng, thì Chị nhận lại được đơn ly hôn của chồng. Chị chấp nhận tất cả với suy nghĩ “bỏ qua những gì đã mất, bỏ qua những thứ không thuộc về mình hãy cố gắng làm lại”. Chị về lại nhà ngoại ở Bà Rịa sống, tiếp tục làm việc và tìm cho mình cơ hội mới. Niềm đam kinh doanh bất động sản trong chị trỗi dậy, khi ở trong khu có người muốn bán một lô đất, mặc dù trong tay không có đủ tiền. Chị đã đi vay muợn tiền của anh em trong gia đình. Chị nắm bắt bắt cơ hội Ngân hàng có chính sách hỗ trợ ba bên, cho bên mua vay và thế chấp bằng chính lô đất đó, đến khi giá đất tăng nhanh, gặp khách có nhu cầu, chị bán để trả anh em gia đình và ngân hàng. Số tiền lãi được chị lại tiếp tục đầu tư và lô đất khác, cứ mua đi bán lại như vậy dần dần tài sản của chị đã lên đến hàng chục tỷ rồi trăm tỷ… Đó là những thành quả mà theo như Chị nói là mới chỉ là bước đầu khởi nghiệp. Mỗi con người nói chung và mỗi doanh nhân nói riêng đều có cách dựng nghiệp của riêng mình. Thành công phải đến từ ý tưởng sáng tạo, ý chí tự chủ, nghị lực bẩm sinh, sự kiên nhẫn và hy vọng… Với doanh nhân Nguyễn Thị Hảo, Chị có cách tạo lập riêng, lâu rồi trở thành tình yêu và sự đam mê với công việc…

Doanh nhân Nguyễn Thị Hảo bên Ba mẹ và các con

Ý thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Có mặt tại công ty và trò chuyện với nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hảo mới thấy, Chị vô cùng đam mê công việc và rất tự tin vào bản thân mình. Rõ ràng, là người lãnh đạo, là doanh nhân thì không thể thiếu được đức tính đó. Nhưng ở cương vị Tổng Giám đốc Công ty, Chị còn ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Chị quan niệm một doanh nghiệp thành công phải bắt đầu từ những giá trị văn hóa của mình. Chính vì vậy, chị nêu qui chế và thường xuyên nhắc nhở mọi người trong doanh nghiệp về thái độ giao tiếp với các đối tác, khách hàng và xã hội, bởi đây chính là yếu tố thể hiện rõ nhất văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh đó chị luôn đề cao đạo đức kinh doanh, vì “Chỉ có đạo đức kinh doanh mới giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững, tạo niềm tin chỗ đứng cho doanh nghiệp trong lòng khách hàng” - Chị nói. Chị quan niệm: “Văn hóa doanh nghiệp được bắt đầu và kết thúc từ người đứng đầu doanh nghiệp – muốn xây dựng hay thay đổi một nét văn hóa nào đó của doanh nghiệp thì người lãnh đạo phải là người bắt đầu. Riêng tôi, trong vai trò là người lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ Đầu tư Xây dựng và Tư vấn mua bán bất động sản Đại Phát Lộc, còn phải biết lắng nghe, tiếp nhận và sẵn sàng thay đổi những điều không phù hợp”.

Cùng với việc kinh doanh, việc tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện xã hội cũng được người nữ doanh nhân này chú trọng, dù là các hoạt động của địa phương hay của Trung ương, chị đều tham gia. Hàng năm, chị dành cho công tác từ thiện xã hội lên đến hàng tỷ đồng. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2020, doanh nghiêp của chị đã ủng hộ hơn 700 triệu đồng, trong đó 500 triệu đồng ủng hộ và trao quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người già cô đơn, trẻ em không nơi nương tựa, người khuyết tật tại tỉnh Trà Vinh; ủng hộ hơn 200 triệu Quỹ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ em và hội chữ thập đỏ...

Doanh nhân Nguyễn Thị Hảo (áo đen, ở giữa)  trao tặng nhà tình thương tại tỉnh Trà Vinh

Tổng giám đốc Nguyễn Thị Hảo trải lòng: “Nếu cả xã hội chung tay giúp đỡ người bất hạnh trong cộng đồng, thì sẽ càng có nhiều trẻ em nghèo được đến trường, nhiều cụ già sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng và nhiều người khuyết tật sẽ được tham gia đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, sẽ có nhiều nụ cười được nở trên môi mọi người”.

Ghi nhận những đóng góp quan trọng trong công tác nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội, cá nhân chị và công ty đã được các bộ ban ngành, đoàn thể Trung ương, UBND tỉnh Trà Vinh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng thưởng bằng khen.

Doanh nhân Nguyễn Thị Hảo cùng con gái lớn nhận hoa cảm ơn tại buổi trao quà từ thiện tại tỉnh Trà Vinh

Tận mắt chứng kiến sức sống mãnh liệt và sự phát triển đi lên của Đại Phát Lộc hôm nay, chúng ta có quyền nghĩ tới hình ảnh của một tập đoàn kinh tế lớn trong tương lai không xa.

Giờ đây, diện mạo của Đại Phát Lộc - chính là sự kết tinh trí tuệ và tâm huyết của biết bao con người, trong đó không thể không nói đến một con người đã dồn trọn vẹn tâm sức của mình cho Đại Phát Lộc đi lên. Nếu coi cuộc sống là hành trình đi tìm ý nghĩa, thì hành trình của nữ Tổng giám đốc Nguyễn Thị Hảo là sự nỗ lực không ngừng để góp nhặt tinh hoa - tạo lên thương hiệu Đại Phát Lộc ngày nay...

Phạm Hà

Tin liên quan