Thứ hai 17/08/2026 01:56
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất

24/05/2023 23:44
Tình hình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang tăng cao, đây cũng là lúc các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần phải chủ động hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất.

Thông tin từ Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), tình hình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang tăng cao, đây cũng là lúc các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần phải chủ động hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất.

Mặc dù thị trường Trung Quốc đem tới nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro mới về kiểm soát chất lượng, lo ngại ùn ứ ở cửa khẩu vào mùa cao điểm. Đặc biệt, thời gian gần đây, Trung Quốc đã phát triển mở rộng diện tích vải thiều, thanh long, chanh leo… đe dọa sức tiêu thụ nông sản Việt Nam tại thị trường này.

Nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam chưa ký kết được nghị định thư kiểm dịch thực vật với Trung Quốc, dẫn tới tỷ lệ kiểm soát gần 100% lô hàng, ảnh hưởng tới hiệu suất xuất khẩu.

Trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc
Trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Công ty cổ phần Sông Tiền - tỉnh Tiền Giang cho hay, những năm trước việc xuất khẩu một vài container thủy sản mỗi tháng theo đường tiểu ngạch qua Trung Quốc khá dễ dàng nhưng kể từ sau dịch, việc xuất hàng theo hình thức này rất bấp bênh. Đó là chưa kể gần đây Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch nên việc đưa hàng đi khó hơn và phải thông qua một đối tác trung gian nên đối diện với một số rủi ro trong thanh toán, khó thu tiền từ bên thứ ba.

Trước thực trạng này, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc đàm phán ký Nghị định thư để nhiều loại trái cây của Việt Nam có thể được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Đối với mặt hàng sầu riêng, cần ngăn chặn tình trạng gian lận trong việc sử dụng mã số vùng trồng, điều này sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu của sầu riêng Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cần phát triển các kho bảo quản gần cửa khẩu để đảm bảo chất lượng của trái cây xuất khẩu.

Về phía các doanh nghiệp cần phải liên tục cập nhật thông tin, tìm hiểu các dự báo, chính sách… để có phương án xử lý cũng như giải pháp phù hợp, hạn chế tối đa rủi ro trong xuất khẩu. Các cơ quan chức năng, cơ quan thương vụ tại nước ngoài cũng cần cung cấp thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp về nhu cầu, thị trường, chính sách nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc. Nhất là trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có những động thái siết chặt quản lý kiểm soát các loại dịch bệnh, do đó các hiệp hội ngành hàng cần tích cực nắm bắt thông tin, diễn biến kịp thời cảnh báo doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cần chủ động kết hợp với các đối tác nhập khẩu trong việc xây dựng, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp mình, bên cạnh việc nắm vững và đáp ứng tốt các yêu cầu về kiểm dịch, chất lượng của thị trường Trung Quốc…

Các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm xuất khẩu bởi Trung Quốc là thị trường rộng lớn và đông dân nhưng người dân nước họ cũng đã và đang đẩy mạnh sản xuất, trồng trọt các sản phẩm cùng loại mà Việt Nam có ưu thế xuất khẩu.

Việc hợp tác trực tiếp với thương nhân Trung Quốc, chủ động kết hợp với các đối tác nhập khẩu trong việc xây dựng, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp mình bên cạnh việc nắm vững và đáp ứng tốt các yêu cầu về kiểm dịch, chất lượng của thị trường Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 28/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 4/2023 với chủ đề “Triển vọng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong bối cảnh mới” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, các chi nhánh thương vụ hoặc Văn phòng xúc tiến thương mại của Việt Nam tại Trung Quốc cũng như đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc có mặt tại Hội nghị trao đổi thông tin kỹ về thị trường Trung Quốc hiện nay, những thời cơ và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong hợp tác thương mại, đầu tư; những kiến nghị đề xuất, những phản ứng chính sách cần có đối với doanh nghiệp, quốc gia để khai thác tiềm năng lợi thế nhưng vẫn bảo đảm lợi ích quốc gia dân tộc, hài hòa lợi ích giữa các bên.

Đối với các đại biểu, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tham gia hội nghị này cần chia sẻ nhận định đánh giá, những kinh nghiệm nếu có trong quá trình tham gia hợp tác thương mại và đầu tư với Trung Quốc; có những kiến nghị đề xuất với Bộ, đối với địa phương, Chính phủ và cấp có thẩm quyền về những chính sách cần có trong lúc này để khắc phục được những khó khăn, vướng mắc và thực hiện mục tiêu mà Đảng, nhà nước đặt ra, cũng như chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đặt ra.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.
BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP vừa được Caracas cấp giấy phép thăm dò và phát triển một mỏ khí ngoài khơi Venezuela, động thái được xem là tín hiệu mới cho thấy các tập đoàn dầu khí lớn đang từng bước quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này sau những biến động chính trị hồi đầu năm.
Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Thị trường Mỹ vừa tạo thêm sức ép chi phí cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam khi kết quả rà soát POR21 cho thấy mức thuế chống bán phá giá tăng mạnh ở nhiều doanh nghiệp. Diễn biến này đáng chú ý hơn khi kỳ rà soát trước đó từng mang lại mức thuế 0 USD/kg cho nhiều doanh nghiệp.
Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh Denizli vào danh sách cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chính thức đối với một số nhóm thực phẩm và sản phẩm nhập khẩu thuộc diện kiểm soát. Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động cập nhật để tránh vướng mắc khi làm thủ tục.
Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

7 tháng đầu năm, cao su Việt Nam xuất khẩu khoảng 789,5 nghìn tấn, thu về 1,55 tỷ USD. Khi thị trường ngày càng coi trọng sản phẩm xanh, dữ liệu carbon đang mở thêm một hướng để doanh nghiệp nâng giá trị xuất khẩu.
Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Kết quả cuối cùng POR21 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy mức thuế chống bán phá giá áp dụng với nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam tăng mạnh so với kết quả sơ bộ, làm gia tăng chi phí và sức ép cạnh tranh tại thị trường Mỹ.
Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador đang bứt tốc tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên các nguồn cung truyền thống. Với tôm Việt, cuộc cạnh tranh mới đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và khai thác tốt hơn các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã giúp Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II vượt dự báo, trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục mở rộng sang máy chủ AI và xe điện.
Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Thiếu nhiên liệu kéo dài đang đẩy Cuba vào sức ép mới, khi nguồn cung chính thức suy giảm còn thị trường không chính thức mở rộng.
Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Nhóm nhà đầu tư có sự góp mặt của nhà sáng lập Amazon được cho là đang tiến gần tới thỏa thuận mua khoảng 1/3 cổ phần Liverpool, trong thương vụ có thể định giá CLB này hơn 6 tỷ USD.
Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Quyết định không áp thuế chống bán phá giá của Indonesia giúp sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer Việt Nam tránh thêm một rào cản tại thị trường có kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD trong năm 2024. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khuyến nghị không để xuất khẩu tăng trưởng quá nóng.
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.