Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên hay không nên vay tiền từ Fintech?

14:48 10/08/2021

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Indonesia đang chuyển sang vay vốn fintech để đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm gần 90% tổng số doanh nghiệp hiện đại, trở thành trụ cột của các nền kinh tế trên toàn thế giới và xu hướng này ngày càng gia tăng ở các quốc gia lớn nhất Đông Nam Á. Tại Indonesia, các DNVVN đóng góp 61,1% vào tăng trưởng kinh tế quốc gia và thu hút 97% (16,9 triệu) tổng lực lượng lao động. Tuy nhiên trước  sự tấn công của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Indonesia đã bị ảnh hưởng theo cách chưa từng có. Trong một cuộc khảo sát chính thức về hiệu quả hoạt động của khoảng 200.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Indonesia, cho thấy rằng mặc dù có kế hoạch tạo ra các cơ hội kinh tế mới, hơn 20% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiếu vốn lưu động để thực hiện các chiến lược.

Không chỉ là về kỹ thuật số hóa

Nếu có một “tấm khiên” chống lại dịch bệnh cho doanh nghiệp, đó là mối quan hệ gia tăng đối đối với khai thác thế giới kỹ thuật số vô hạn. Bằng cách quan sát sự thành công của các lĩnh vực trực tuyến như thương mại điện tử và dịch vụ gọi xe trong thời gian gần đây, không thể phủ nhận vai trò tích cực của số hóa trong nền kinh tế xã hội. Song hành một loạt các cơ hội bổ sung cho quá trình số hóa, vòng tròn công nghệ trực tuyến cũng đi kèm với những thách thức riêng, bao gồm duy trì dòng tiền cân bằng và quản trị tài chính phù hợp. Những khía cạnh trên có thể đảm bảo sự ổn định của các DNVVN trong thời gian thử thách

Thu hẹp khoảng cách hòa nhập tài chính ở Indonesia

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Indonesia, việc tiếp cận nguồn tài chính từ lâu đã là một vấn đề phổ biến ngay cả trước khi xảy ra đại dịch. Do khả năng tiếp cận ngân hàng hạn chế, các DNVVN gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc vay vốn và cấp vốn cho việc mở rộng kinh doanh.

Trong những năm qua, ngành công nghiệp fintech sôi động ở Indonesia đã nỗ lực giảm thiểu vấn đề này bằng cách cung cấp các khoản vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí thấp hơn và các tính năng thân thiện với kỹ thuật số, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng các ngân hàng thông thường.

Dựa trên khái niệm kết hợp các dịch vụ tài chính và công nghệ để hợp lý hóa quy trình đăng ký các khoản vay trực tuyến, Dompet Kilat được thành lập để cung cấp một cách thức mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có được nguồn tài chính lành mạnh, tuân thủ chính phủ để duy trì và mở rộng kinh doanh, giải quyết nhu cầu của các doanh nhân đương đại.

Vay tiền trong thời kỳ đại dịch: Nên hay không nên?

Các biện pahps cứu trợ của chính phủ chưa bao giừo là chiếc phao bền vững mãi mãi để doanh nghiệp níu kéo. Đối với bất kỳ tiến bộ nào trong hoạt động kinh doanh, đầu tư vốn là điều tất yếu. Do đó, vay nợ và mắc nợ trong thười kì đại dịch diễn ra rất phổ biến, là nỗi lo chính đáng của doanh nghiệp và doanh nhân.

Giờ đây, ngoài việc cung cấp cho khách hàng các giải pháp dễ tiếp cận để đăng ký khoản vay mà không phải trải qua các vòng ngân hàng thông thường, nhiều nền tảng cho vay fintech mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng hồ sơ theo dõi trực tuyến và đạt được điểm tín dụng tích cực, hỗ trợ tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn tài chính trong tương lai.

Từ đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể củng cố danh tiếng tín dụng, cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều cơ hội tiếp cận các điều khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn, quy mô khoản vay lớn hơn và cuối cùng là quyền truy cập vào hệ thống Mua trước trả sau (Buy now Pay later) vốn đang thịnh hành trên thị trường fintech hiện tại .

Bên cạnh việc truyền cảm hứng cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ để mở rộng quy mô và duy trì tính cạnh tranh, nhiều nền tảng cho vay fintech cũng cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ mức lãi suất cạnh tranh và các thỏa thuận không thế chấp cũng như trải nghiệm nhanh chóng và thân thiện với người dùng bằng cách chuyển sang kỹ thuật số.

Hướng tới quản lý tài chính tốt hơn

Trong những thời điểm không thể đoán trước này, có một dòng tiền ổn định là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tương tự như vậy, hiểu được cách quản lý tài chính phù hợp chỉ có thể củng cố vị thế kinh tế của một công ty. Dưới đây là một vài gợi ý cho các doanh nhân sắp tới có thể quan tâm đến tương lai của các khoản vay SME.

Hãy minh bạch: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải luôn công khai và minh bạch về mô hình kinh doanh của mình. Điều này bao gồm việc trả trước về các rủi ro liên quan và chu kỳ vốn lưu động. Điều quan trọng đối với các nền tảng cho vay fintech là phải đánh giá chính xác các rủi ro liên quan để đề xuất các sản phẩm nợ phù hợp có lợi cho các yêu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuân thủ kỷ luật: Một đặc điểm quan trọng trong kinh doanh. Vì lòng tin giữa người đi vay và người cho vay cần được xây dựng thông qua tuân thủ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng cho vay.

Đảm bảo thời hạn vay phù hợp với chu kỳ tiền mặt của doanh nghiệp: Để tránh các khoản vi phạm có thể xảy ra, thời hạn của khoản vay được áp dụng phải phù hợp với chu kỳ tiền mặt của doanh nghiệp. 

Vay khi cần thiết: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ nên vay số tiền cần thiết và không cần vay thêm.

Trả nợ đúng hạn: Mang lại tình trạng tín dụng tốt, điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng một loạt các lợi ích khác bao gồm lãi suất thấp hơn.

Con đường đi đến sự ổn định và thịnh vượng vẫn còn dài, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và công ty khởi nghiệp chưa được phục vụ để kết hợp với nhau và trao quyền cho nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn này.

TL