Thứ bảy 14/03/2026 12:14
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

“Doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh với lãi suất cao nhất thế giới”

03/10/2023 10:46
Dù lãi suất tiết kiệm liên tục giảm trong thời gian qua nhưng lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn chưa về mức kỳ vọng của thị trường. Giới chuyên gia cho rằng, mức lãi hiện nay của Việt Nam vẫn ở mức cao nhất thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhìn chung, mức lãi suất vay ngân hàng hiện đang có xu hướng giảm, tích cực góp phần hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Tính từ đầu năm, Ngân hàng Nhà Nước tổng cộng đã có 4 đợt giảm lãi suất điều hành.

Điều này trực tiếp góp phần khiến lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng giảm theo. Cụ thể, nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước có mức giảm sâu, từ 1 - 1.15% cho lãi suất huy động và giảm 1.5 - 2% cho mức lãi suất cho vay. Các ngân hàng còn lại đều có mức giảm bình quân từ 0.5 - 0.65%. Việc giảm lãi suất ngân hàng giúp khuyến khích người dân vay vốn từ ngân hàng và mang trở lại lưu thông.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp. Trong thực tế, lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng thương mại cũng đã giảm khoảng 1 - 2% so với hồi đầu năm.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 8 tại các ngân hàng hiện dao động từ 4,99 - 11,8%/năm.

Hiện lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay thuộc về PVcomBank với mức lãi suất lên tới 11%/năm cho kỳ hạn gửi 12-13 tháng với yêu cầu số tiền gửi tối thiểu 2.000 tỉ đồng. Đây được coi là mức lãi suất dẫn đầu thị trường hiện nay.

Ngay sau đó là HDBank với mức lãi suất 9,1%/năm cho kỳ hạn gửi 13 tháng, với điều kiện duy trì số dư tối thiểu 300 tỉ đồng.

BacABank giữ nguyên lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng là 4,75%. Tuy nhiên, ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất giảm từ 6,2% xuống 5,9%, kỳ hạn 12 tháng từ 6,3% xuống 6,1% và kỳ hạn 24 tháng từ 6,4% xuống 6,25%. Như vậy, mức giảm lãi suất ở các kỳ hạn ngắn dao động từ 0,1-0,15 điểm % và kỳ hạn dài dao động từ 0,05-0,15 điểm %.

Tương tự, OceanBank cũng giảm lãi suất các kỳ hạn tiền gửi. Cụ thể, ở kỳ hạn 6 tháng lãi suất giảm từ 5,8% xuống 5,7%, kỳ hạn 12 tháng từ 6,1% xuống 6% và kỳ hạn 24 tháng giữ nguyên 6,4%.

Tại SCB, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng không thay đổi, vẫn giữ nguyên ở mức 4,75%. Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm từ 6,35% xuống còn 5,75%, giảm 0,6 điểm %. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng giảm từ 6,45% xuống còn 6,05%, giảm 0,4 điểm %. Riêng kỳ hạn 24 tháng không thay đổi, vẫn giữ nguyên mức 6,05%.

Tại Techcombank, lãi suất dành cho khách hàng Private VIP có số dư trên 5 tỉ đồng cùng giảm. Cụ thể, lãi suất kì hạn 3 tháng giảm 0,1 điểm %, từ 3,9% xuống còn 3,8%. Lãi suất kì hạn 6 tháng cũng giảm 0,1 điểm %, từ 5,2% xuống còn 5,1%. Đáng chú ý, lãi suất kì hạn 12 tháng và 24 tháng giảm mạnh hơn, cùng 0,2 điểm %, lần lượt từ 5,8% xuống 5,6%.

Ảnh minh họa
Bảng lãi suất vay thế chấp theo kỳ hạn.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia cho biết: “Doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh với lãi suất cao nhất thế giới. Đây là chuyện kỳ lạ ở một quốc gia lạm phát thuộc loại thấp nhất thế giới”.

Ông Nghĩa tính toán, Việt Nam đang duy trì tỷ lệ lạm phát ở mức 3% nhưng lãi suất tiền gửi và cho vay cao nhất thế giới, lãi suất cho vay trung bình đang ở mức 10%. Trong khi đó, theo Bộ Lao động Mỹ, mức lạm phát ở Mỹ tháng 9/2022 là 8,2% nhưng lãi suất cho vay vẫn quanh mức 2,5%.

Vị chuyên gia này phân tích, lãi suất cao đồng nghĩa với việc tài chính của doanh nghiệp tiếp tục bị bào mòn trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, các kênh dẫn vốn đều đình trệ. Các doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực kể cả bất động sản đều gặp khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp nhập khẩu, vừa chịu lãi suất cao, vừa chịu áp lực lớn từ tỷ giá hối đoái.

“Điều này chứng tỏ các nhà hoạch định chính sách, các công cụ điều hành kinh tế vĩ mô có vấn đề, không phải do doanh nghiệp hay nền kinh tế. Đây là điều chúng ta cần khắc phục bằng mọi cách”, TS. Lê Xuân Nghĩa nói.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia
TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Theo ông Nghĩa, hiện nhiều doanh nghiệp đã cạn vốn, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bình thường cũng rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản với biểu hiện chiếm dụng vốn lẫn nhau cùng khối lượng lớn, lên tới hàng trăm nghìn tỷ. Điều đáng nói, phần lớn vốn chiếm dụng này có nguồn gốc từ ngân hàng. Điều này làm tăng nguy cơ nợ xấu và thanh khoản của các ngân hàng thương mại, lý do là dòng tiền quay trở lại ngân hàng chậm, ở cả khu vực ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng bán lẻ.

Thanh khoản chậm ở khu vực ngân hàng kết hợp với sự trầm lắng của thị trường trái phiếu, kéo theo sự đình trệ của lĩnh vực bất động sản. Mặc dù sự trầm lắng đối với lĩnh vực bất động sản còn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhưng vấn đề dòng vốn yếu, thanh khoản thấp là một trong những nguyên nhân lớn. Nhìn chung, vấn đề khan hiếm thanh khoản trở thành tình trạng chung của nền kinh tế.

Lý giải nguyên nhân khiến cung tiền thấp, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết, tiền ngân sách chưa được giải ngân là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. “Hệ thống ngân hàng chủ yếu là Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại đang nắm giữ gần 1 triệu tỷ đồng tiền đầu tư công của Chính phủ nhưng không được phép cho vay”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng chỉ ra việc Ngân hàng Nhà nước bán khối lượng ngoại tệ rất lớn, trên 20 tỷ USD, hút về trên 500.000 tỷ trong lưu thông về ngân hàng, dẫn đến tình trạng lãi suất liên ngân hàng tăng cao, khoảng 7,3%/năm và cá biệt có ngày lên tới 8,3%/năm. Việc Ngân hàng Nhà nước hút tiền từ lưu thông về là do lo ngại lạm phát, đặc biệt là về tỷ giá hối đoái.

Ông cho biết thêm, tính từ đầu năm đến đầu tháng 10, tăng trưởng GDP vào khoảng 8%, lạm phát khoảng 3%. Như vậy, GDP tăng khoảng 11%. Giả định vòng quay tiền không đổi, nền kinh tế thiếu tiền cung ứng để lưu thông GDP theo giá hiện hành một cách bình thường.

Rất may, trong quý I, quý II và nửa đầu quý III/2022, tình hình chưa căng thẳng nhờ cung tiền năm ngoái dư thừa lớn. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, thanh khoản của nền kinh tế đang rất yếu trong khi nhu cầu tín dụng của nền kinh tế rất lớn dẫn tới lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại tăng nhanh, đặt thêm gánh nặng lên vai các doanh nghiệp.

Mặc dù, người gửi tiền trong ngắn hạn được hưởng lợi rất lớn nhưng đằng sau đó là nguy cơ nợ xấu. Nếu không bơm tiền vào lưu thông, việc các ngân hàng tiếp tục cuộc đua tăng lãi suất huy động chắc chắn sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng cao hơn nữa.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, tín dụng là kênh vốn chủ đạo. Agribank định hướng dòng vốn vào nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế xanh và các lĩnh vực động lực tăng trưởng mới.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026: NCB bất ngờ tăng mạnh, cao nhất 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026: NCB bất ngờ tăng mạnh, cao nhất 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026, ghi nhận lãi suất huy động tại NCB bất ngờ tăng mạnh tới 1,1%/năm. Động thái này nối dài xu hướng nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất trong tháng 3.
Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ đầu tư máu mặt như Dragon Capital, KIM, Hanwha Life… đang đăng ký tham gia đợt phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ của SHB nhằm huy động gần 3.400 tỷ đồng.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước đang ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho nhà ở xã hội, đồng thời triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ nhằm thúc đẩy giải ngân, tạo động lực tăng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026: Kỳ hạn 6 tháng bùng nổ, 17 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026: Kỳ hạn 6 tháng bùng nổ, 17 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026 tiếp tục nhích lên khi ngày càng nhiều ngân hàng trả từ 6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Đáng chú ý, có tới 17 ngân hàng niêm yết mức lãi suất này, thậm chí cao nhất lên đến 7,1%/năm.
HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã chứng khoán: HDB) vừa công bố ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 là ngày 26/3/2026.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Trước thềm mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2026, nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch kinh doanh với các mục tiêu tăng trưởng mạnh về lợi nhuận và quy mô. Bên cạnh đó, những vấn đề như tăng vốn điều lệ, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, M&A và thay đổi nhân sự cấp cao cũng trở thành chủ đề được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ, trong đó nhiều ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức trên 6%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi nhóm Big4 giữ mặt bằng thấp hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026: Tiếp tục tăng, VPBank điều chỉnh

Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026: Tiếp tục tăng, VPBank điều chỉnh

Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026 ghi nhận xu hướng tăng khi VPBank lần thứ hai điều chỉnh lãi suất từ đầu tháng 3, nâng lãi kỳ hạn 6–12 tháng lên tới 6,7%/năm, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026 tiếp tục duy trì mức cao trong tháng 3/2026. Với khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng, khách hàng có thể nhận lãi suất lên đến 8,3%/năm tùy kỳ hạn và chương trình ưu đãi.
Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Trong tiến trình phát triển của nông nghiệp Việt Nam, tín dụng không chỉ đóng vai trò bổ sung nguồn lực cho sản xuất mà ngày càng trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tái cấu trúc chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn ngành. Với vị thế ngân hàng thương mại nhà nước chủ lực trong lĩnh vực “tam nông”, Agribank đang duy trì dòng vốn quy mô lớn, ổn định, góp phần đồng hành cùng quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026 ghi nhận Agribank dẫn đầu nhóm Big4 ở kỳ hạn ngắn. Trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 7% và thậm chí lên đến 9% với điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026 xuất hiện diễn biến hiếm gặp khi nhóm Big4 nâng lãi suất huy động, thậm chí vượt một số ngân hàng tư nhân. Cuộc cạnh tranh thu hút dòng tiền tiết kiệm đang trở nên đáng chú ý.
Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD/VND sáng 5/3 tăng nhẹ tại các ngân hàng thương mại trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm bảo đảm ổn định thị trường ngoại tệ và hỗ trợ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026 tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng. Nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở các kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức 7–9%/năm nhưng kèm điều kiện số dư rất lớn.