Doanh nghiệp Việt ảnh hưởng ra sao khi Nigeria bị cấm vận kinh tế?

13:46 02/08/2023

Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi đã áp biện pháp trừng phạt đối với doanh nghiệp Niger và đối tác nước ngoài. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp Việt Nam trong khâu thanh toán, thông quan trong thời gian chịu lệnh cấm vận.

Ngày 30/7/2023, các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi tại Niger đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và đi lại đối với giới lãnh đạo quân sự Niger người mà lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Bazoum trong cuộc đảo chính vào cuối tháng 7/2023.

Nội dung lệnh cấm vận nêu rõ: Đình chỉ mọi giao dịch thương mại và tài chính giữa các nước thành viên với Niger, đóng băng tài sản của các lãnh đạo liên quan trong âm mưu đảo chính, lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Bazoum. Biên giới giữa các nước thành viên ECOWAS và Niger cũng bị đóng cửa kể từ ngày 30/7/2023.

Ảnh minh họa
 Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đình chỉ "ngay lập tức" mọi giao dịch thương mại và tài chính giữa các nước thành viên với Niger.

Theo nội dung Lệnh cấm vận của Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) có thể đã gây nên tình trạng khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác của doanh nghiệp Niger trong việc thanh toán xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa. Với các biện pháp trừng phạt của Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi thì doanh nghiệp Niger với đối tác là các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài gặp khó khăn trong khâu thanh toán xuất nhập khẩu cũng như thông quan hàng hóa trong thời gian nước này chịu lệnh cấm vận.

Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Niger khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi tình hình chính trị tại Niger, trao đổi kỹ với đối tác, nhất là khâu thanh toán, vận chuyển hàng qua biên giới với Niger trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi đang áp dụng lệnh phong tỏa kinh tế với nước này.

Việc xuất nhập khẩu của Việt Nam và Niger trong năm 2021 và 2022 là con số đáng mơ ước; cụ thể: Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang Niger giá trị lên đến 12,38 triệu USD trong đó chủ yếu các mặt hàng như: quần áo, gạo … Nhập khẩu lên đến 25 triệu USD gồm các sản phẩm: Đồng, hạt điều, bông … Đến năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Niger đạt 16,93 triệu USD chủ yếu là hàng dệt may và máy móc, thiết bị điện... 

Vũ Tiến