Thứ ba 19/05/2026 01:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đang ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu thế nào?

24/01/2024 11:17
Ngành công nghiệp thép hiện phải đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu và các quy định về giảm khí thải. Theo đó, các doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam phải có biện pháp ứng phó với quy định về biển đổi khí hậu.
Ảnh minh họa
Doanh nghiệp ngành thép cần phải tập trung thay đổi công nghệ sản xuất để đáp ứng các điều kiện về biến đổi khi hâu (Ảnh: Minh họa)

Tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã thực hiện đầu tư vào công nghệ xanh và hiệu quả cao hơn để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Công nghệ sạch và tiên tiến như lò cao điện cung cấp nhiệt bằng điện, sử dụng nguyên liệu tái chế, và quá trình tái chế khí thải đã được áp dụng để giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất thép.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế như thép phế liệu để giảm sự tác động đến môi trường. Việc tái chế nguyên liệu không chỉ giúp giảm lượng rác thải và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp giảm khí thải carbon trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng đã tập trung vào tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Điều này bao gồm việc nâng cao hiệu suất các thiết bị, tăng cường quản lý năng lượng và tối ưu hóa quá trình làm việc để giảm lượng khí thải ra khỏi nhà máy.

Đơn cử như, nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định được xây dựng trên địa bàn các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Hưng), quy mô 284,97 ha, công suất 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm, hoạt động sản xuất chủ yếu là luyện thép tấm HRC và sắt xốp thương phẩm theo nhu cầu của thị trường. Có tổng vốn đầu tư 88.000 tỷ đồng, Dự án Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, tạo thêm việc làm cho khoảng 15.000 lao động địa phương và được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Sỹ Linh, Trưởng ban Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các cam kết quốc tế như: cam kết về giảm phát thải dòng bằng 0, cam kết về giảm phát thải metan toàn cầu hay là cam kết liên quan đến chấm dứt tình trạng phá rừng, đặc biệt là rừng nhiệt đới… đều sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Ông Linh cho biết, một số thị trường lớn như thị trường châu Âu đã đề cập đến những quy định liên quan đến dấu vết carbon hay là chuyển dịch năng lượng. Thời gian qua, doanh nghiệp ngành may Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều do các đơn hàng dịch chuyển sang một quốc gia khác là Banglasdesh. Cũng một quốc gia đang phát triển nhưng mà họ đã chuyển dịch năng lượng theo hướng là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và ít phát thải hơn nên rất nhiều đơn hàng về dệt may thay vì sản xuất ở Việt Nam thì đã chuyển sang Bangladesh. Một ví dụ khác là liên quan đến cam kết vừa bảo tồn đa dạng sinh học, vừa hạn chế phá rừng. Mặc dù Việt Nam đã cam kết nhưng hiện tượng phá rừng xảy ra. Do đó, ông Nguyễn Sỹ Linh cho rằng, XK ca cao, cà phê sang các thị trường lớn như châu Âu, Hoa Kỳ… sẽ bị ảnh hưởng.

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và giảm khí thải. Điều này bao gồm việc thực hiện quy trình kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về chất lượng không khí và nước thải.

Từ đó, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam nên tìm kiếm cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong và ngoài nước. Việc hợp tác này giúp các doanh nghiệp nắm bắt được những tiến bộ công nghệ và biện pháp ứng phó mới nhất trong lĩnh vực giảm khí thải và bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa
Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất siêu hàng hoá của Việt Nam sang EU ước đạt 14,5 tỷ USD, giảm 9,8%. Trong đó, xuất khẩu thép 6 tháng 2023 ước đạt 1,36 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và giảm nhẹ về trị giá xuất khẩu.

Ông Đa cho hay, thời gian qua, Chính phủ đã rất tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua. Việt Nam cũng xác định công cụ định giá carbon được áp dụng trong thời gian tới là thị trường carbon nội địa thông qua việc áp dụng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho các đối tượng phát thải lớn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép Việt Nam và các doanh nghiệp thép đang tiếp tục thực hiện phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng để có các hành động đáp ứng được CBAM. Đồng thời, tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tới Việt Nam đối với các ngành thép có rủi ro rò rỉ carbon cao theo danh sách của EU. Nghiên cứu giải pháp và lộ trình triển khai nhằm cân bằng việc dần giảm phát thải carbon đối với mọi ngành sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh với thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức khi ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu. Đó là chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc nâng cấp công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất, cũng như khó khăn trong việc thu hồi vốn đầu tư trong thời gian ngắn. Ngoài ra, còn cần có sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo rằng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường được thực thi một cách công bằng và nhất quán trong ngành công nghiệp thép.

Như vậy, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó để giảm khí thải và thích ứng với các quy định biến đổi khí hậu. Từ việc đầu tư vào công nghệ xanh, tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế, tối ưu hóa quá trình sản xuất, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường cho đến việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, các doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực để đóng góp vào việc giảm khí thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo sự thành công và bền vững của các biện pháp này.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Hà Tĩnh tinh gọn 936 thôn, tổ dân phố sau hơn 10 năm sắp xếp

Hà Tĩnh tinh gọn 936 thôn, tổ dân phố sau hơn 10 năm sắp xếp

Sau hơn một thập kỷ triển khai chủ trương sáp nhập, sắp xếp thôn, tổ dân phố, tỉnh Hà Tĩnh đã giảm 936 đơn vị, tinh giản khoảng 9.000 cán bộ không chuyên trách. Việc tinh gọn bộ máy không chỉ giúp tiết kiệm ngân sách mà còn tạo dư địa tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản trị cơ sở, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi số.
Hà Tĩnh hợp tác đào tạo nhân lực số, thúc đẩy ứng dụng AI trong giáo dục và quản lý

Hà Tĩnh hợp tác đào tạo nhân lực số, thúc đẩy ứng dụng AI trong giáo dục và quản lý

Tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý, giáo dục và chuyển đổi số. Nhiều chương trình hỗ trợ đào tạo, học bổng và giáo dục STEM - AI - Robotics được đề xuất nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm phần mềm quản lý vỉa hè, lòng đường bằng nền tảng số

TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm phần mềm quản lý vỉa hè, lòng đường bằng nền tảng số

TP. Hồ Chí Minh dự kiến thí điểm phần mềm quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè trong 18 tháng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đô thị, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, dịch vụ và phát triển hạ tầng giao thông xanh sau khi mở rộng địa giới hành chính.
Lào Cai lập Ban Chỉ đạo xử lý dự án tồn đọng, thúc tiến độ công trình trọng điểm

Lào Cai lập Ban Chỉ đạo xử lý dự án tồn đọng, thúc tiến độ công trình trọng điểm

Tỉnh Lào Cai vừa thành lập Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và xử lý các dự án tồn đọng nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, thủ tục và nâng cao hiệu quả triển khai các dự án trên địa bàn.
Lâm Đồng: Quyết liệt gỡ vướng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Lâm Đồng: Quyết liệt gỡ vướng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Ngày 18/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Minh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương đã tiến hành kiểm tra thực tế và đôn đốc tiến độ dự án nâng cấp, mở rộng đường Z30A (xã Trà Tân) và dự án tuyến đường N26 (xã Tánh Linh).
Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cam kết tại Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ diễn ra vào chiều nay (18/5)…
Khánh Hòa: Tăng tốc giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân nhằm ổn định đời sống người dân

Khánh Hòa: Tăng tốc giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân nhằm ổn định đời sống người dân

Khánh Hòa đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân, tập trung tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư, ổn định đời sống người dân.
Khánh Hòa quyết tâm tổ chức Festival Biển và Ngày hội Văn hóa Chăm đặc sắc, lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Khánh Hòa quyết tâm tổ chức Festival Biển và Ngày hội Văn hóa Chăm đặc sắc, lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Thẩm định năng lực đơn vị tư vấn, phê duyệt chọn nhà thầu có năng lực tham gia các hoạt động Festival Biển Khánh Hòa năm 2026, Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI ghi dấu ấn trong lòng du khách mọi miền.
Quảng Trị: Chú trọng công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Quảng Trị: Chú trọng công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Tại buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phương đã đề nghị các địa phương chú trọng giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát huy vai trò cấp xã trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đắk Lắk thanh tra cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp lại

Đắk Lắk thanh tra cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp lại

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quyết định thanh tra chuyên đề về quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tại nhiều sở, ngành và địa phương trên địa bàn. Qua đó, đề xuất giải pháp quản lý, bố trí, khai thác phù hợp nhằm tránh thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước, phát huy hiệu quả nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Đỗ Hữu Huy yêu cầu ưu tiên nguồn vốn cho các dự án có khả năng giải ngân nhanh, không vướng giải phóng mặt bằng. Đối với các dự án chậm hoàn thiện thủ tục, giải ngân thấp thì xem xét điều chuyển sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, nhằm nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.
Quảng Trị: Sản phẩm OCOP trước áp lực giữ chất lượng và giá thành khi mở rộng thị trường

Quảng Trị: Sản phẩm OCOP trước áp lực giữ chất lượng và giá thành khi mở rộng thị trường

Sau khi đạt chuẩn OCOP, nhiều chủ thể tại Quảng Trị phải đối mặt áp lực gia tăng chi phí đầu tư, trong khi vẫn phải giữ giá bán hợp lý để duy trì sức cạnh tranh và ổn định thị trường tiêu thụ.
Quảng Trị: Đưa đặc sản địa phương “sống khỏe” trên nền tảng số

Quảng Trị: Đưa đặc sản địa phương “sống khỏe” trên nền tảng số

Tận dụng mạng xã hội và thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp trẻ tại Quảng Trị đang đưa sản phẩm địa phương vượt khỏi giới hạn địa lý, mở rộng thị trường và tạo động lực cho phát triển kinh tế số.
Tối 18/5 chính thức công bố Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai

Tối 18/5 chính thức công bố Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai

Tối 18/5, tại Đồng Nai, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Nai sẽ tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Sự kiện được tổ chức từ 19h30 với nhiều hoạt động ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển mới của địa phương sau khi chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.