Thứ tư 20/05/2026 03:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đang ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu thế nào?

24/01/2024 11:17
Ngành công nghiệp thép hiện phải đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu và các quy định về giảm khí thải. Theo đó, các doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam phải có biện pháp ứng phó với quy định về biển đổi khí hậu.
Ảnh minh họa
Doanh nghiệp ngành thép cần phải tập trung thay đổi công nghệ sản xuất để đáp ứng các điều kiện về biến đổi khi hâu (Ảnh: Minh họa)

Tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã thực hiện đầu tư vào công nghệ xanh và hiệu quả cao hơn để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Công nghệ sạch và tiên tiến như lò cao điện cung cấp nhiệt bằng điện, sử dụng nguyên liệu tái chế, và quá trình tái chế khí thải đã được áp dụng để giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất thép.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế như thép phế liệu để giảm sự tác động đến môi trường. Việc tái chế nguyên liệu không chỉ giúp giảm lượng rác thải và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp giảm khí thải carbon trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng đã tập trung vào tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Điều này bao gồm việc nâng cao hiệu suất các thiết bị, tăng cường quản lý năng lượng và tối ưu hóa quá trình làm việc để giảm lượng khí thải ra khỏi nhà máy.

Đơn cử như, nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định được xây dựng trên địa bàn các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Hưng), quy mô 284,97 ha, công suất 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm, hoạt động sản xuất chủ yếu là luyện thép tấm HRC và sắt xốp thương phẩm theo nhu cầu của thị trường. Có tổng vốn đầu tư 88.000 tỷ đồng, Dự án Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, tạo thêm việc làm cho khoảng 15.000 lao động địa phương và được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Sỹ Linh, Trưởng ban Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các cam kết quốc tế như: cam kết về giảm phát thải dòng bằng 0, cam kết về giảm phát thải metan toàn cầu hay là cam kết liên quan đến chấm dứt tình trạng phá rừng, đặc biệt là rừng nhiệt đới… đều sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Ông Linh cho biết, một số thị trường lớn như thị trường châu Âu đã đề cập đến những quy định liên quan đến dấu vết carbon hay là chuyển dịch năng lượng. Thời gian qua, doanh nghiệp ngành may Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều do các đơn hàng dịch chuyển sang một quốc gia khác là Banglasdesh. Cũng một quốc gia đang phát triển nhưng mà họ đã chuyển dịch năng lượng theo hướng là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và ít phát thải hơn nên rất nhiều đơn hàng về dệt may thay vì sản xuất ở Việt Nam thì đã chuyển sang Bangladesh. Một ví dụ khác là liên quan đến cam kết vừa bảo tồn đa dạng sinh học, vừa hạn chế phá rừng. Mặc dù Việt Nam đã cam kết nhưng hiện tượng phá rừng xảy ra. Do đó, ông Nguyễn Sỹ Linh cho rằng, XK ca cao, cà phê sang các thị trường lớn như châu Âu, Hoa Kỳ… sẽ bị ảnh hưởng.

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và giảm khí thải. Điều này bao gồm việc thực hiện quy trình kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về chất lượng không khí và nước thải.

Từ đó, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam nên tìm kiếm cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong và ngoài nước. Việc hợp tác này giúp các doanh nghiệp nắm bắt được những tiến bộ công nghệ và biện pháp ứng phó mới nhất trong lĩnh vực giảm khí thải và bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa
Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất siêu hàng hoá của Việt Nam sang EU ước đạt 14,5 tỷ USD, giảm 9,8%. Trong đó, xuất khẩu thép 6 tháng 2023 ước đạt 1,36 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và giảm nhẹ về trị giá xuất khẩu.

Ông Đa cho hay, thời gian qua, Chính phủ đã rất tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua. Việt Nam cũng xác định công cụ định giá carbon được áp dụng trong thời gian tới là thị trường carbon nội địa thông qua việc áp dụng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho các đối tượng phát thải lớn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép Việt Nam và các doanh nghiệp thép đang tiếp tục thực hiện phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng để có các hành động đáp ứng được CBAM. Đồng thời, tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tới Việt Nam đối với các ngành thép có rủi ro rò rỉ carbon cao theo danh sách của EU. Nghiên cứu giải pháp và lộ trình triển khai nhằm cân bằng việc dần giảm phát thải carbon đối với mọi ngành sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh với thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức khi ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu. Đó là chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc nâng cấp công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất, cũng như khó khăn trong việc thu hồi vốn đầu tư trong thời gian ngắn. Ngoài ra, còn cần có sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo rằng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường được thực thi một cách công bằng và nhất quán trong ngành công nghiệp thép.

Như vậy, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó để giảm khí thải và thích ứng với các quy định biến đổi khí hậu. Từ việc đầu tư vào công nghệ xanh, tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế, tối ưu hóa quá trình sản xuất, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường cho đến việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, các doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực để đóng góp vào việc giảm khí thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo sự thành công và bền vững của các biện pháp này.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
“Vướng đâu tháo đó”, Đồng Tháp cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

“Vướng đâu tháo đó”, Đồng Tháp cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại khẳng định, tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ nhanh những khó khăn thuộc thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, đồng thời kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, đồng hành cùng địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và đạt mức tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Quảng Trị thúc đẩy logistics, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu

Quảng Trị thúc đẩy logistics, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu

4 tháng đầu năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu qua Quảng Trị tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tỉnh đang tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, phát triển logistics và nâng cao năng lực thông quan cửa khẩu.
Khai mạc triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Khai mạc triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2
Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Theo tin từ Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng), từ 22 giờ đêm 18/5/2026, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk có chiều dài hơn 90 km đã chính thức được đưa vào khai thác, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược của quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Tỉnh Đắk Lắk đang triển khai dự án tuyến đường bộ ven biển có tổng chiều dài 25,47 km, với tổng mức đầu tư 3.825 tỷ đồng. Dự án được phân kỳ thành 3 dự án thành phần và đã triển khai thi công 2 dự án, với tổng chiều dài hơn 22 km. Phần còn lại đang tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường này.
Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước, đồng thời tạo động lực cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh sẽ triển khai Chương trình khuyến công địa phương giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất nông thôn đổi mới công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn theo hướng xanh, bền vững.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

Tổ chức Lao động quốc tế - ILO cảnh báo căng thẳng leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những tác động dây chuyền đối với kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Nếu giá dầu tăng mạnh, thu nhập thực tế từ lao động trên thế giới có thể giảm tới 3.000 tỷ USD vào năm 2027, trong khi hàng chục triệu việc làm đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Điện Biên tăng tốc hiện thực hóa dự án sau hội nghị xúc tiến đầu tư

Điện Biên tăng tốc hiện thực hóa dự án sau hội nghị xúc tiến đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư Điện Biên năm 2026 tạo hiệu ứng tích cực với hàng chục dự án, cam kết vốn lớn, song tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế cần khắc phục.