Thứ năm 14/05/2026 15:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đang ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu thế nào?

24/01/2024 11:17
Ngành công nghiệp thép hiện phải đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu và các quy định về giảm khí thải. Theo đó, các doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam phải có biện pháp ứng phó với quy định về biển đổi khí hậu.
Ảnh minh họa
Doanh nghiệp ngành thép cần phải tập trung thay đổi công nghệ sản xuất để đáp ứng các điều kiện về biến đổi khi hâu (Ảnh: Minh họa)

Tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã thực hiện đầu tư vào công nghệ xanh và hiệu quả cao hơn để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Công nghệ sạch và tiên tiến như lò cao điện cung cấp nhiệt bằng điện, sử dụng nguyên liệu tái chế, và quá trình tái chế khí thải đã được áp dụng để giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất thép.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế như thép phế liệu để giảm sự tác động đến môi trường. Việc tái chế nguyên liệu không chỉ giúp giảm lượng rác thải và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp giảm khí thải carbon trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng đã tập trung vào tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Điều này bao gồm việc nâng cao hiệu suất các thiết bị, tăng cường quản lý năng lượng và tối ưu hóa quá trình làm việc để giảm lượng khí thải ra khỏi nhà máy.

Đơn cử như, nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định được xây dựng trên địa bàn các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Hưng), quy mô 284,97 ha, công suất 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm, hoạt động sản xuất chủ yếu là luyện thép tấm HRC và sắt xốp thương phẩm theo nhu cầu của thị trường. Có tổng vốn đầu tư 88.000 tỷ đồng, Dự án Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, tạo thêm việc làm cho khoảng 15.000 lao động địa phương và được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Sỹ Linh, Trưởng ban Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các cam kết quốc tế như: cam kết về giảm phát thải dòng bằng 0, cam kết về giảm phát thải metan toàn cầu hay là cam kết liên quan đến chấm dứt tình trạng phá rừng, đặc biệt là rừng nhiệt đới… đều sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Ông Linh cho biết, một số thị trường lớn như thị trường châu Âu đã đề cập đến những quy định liên quan đến dấu vết carbon hay là chuyển dịch năng lượng. Thời gian qua, doanh nghiệp ngành may Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều do các đơn hàng dịch chuyển sang một quốc gia khác là Banglasdesh. Cũng một quốc gia đang phát triển nhưng mà họ đã chuyển dịch năng lượng theo hướng là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và ít phát thải hơn nên rất nhiều đơn hàng về dệt may thay vì sản xuất ở Việt Nam thì đã chuyển sang Bangladesh. Một ví dụ khác là liên quan đến cam kết vừa bảo tồn đa dạng sinh học, vừa hạn chế phá rừng. Mặc dù Việt Nam đã cam kết nhưng hiện tượng phá rừng xảy ra. Do đó, ông Nguyễn Sỹ Linh cho rằng, XK ca cao, cà phê sang các thị trường lớn như châu Âu, Hoa Kỳ… sẽ bị ảnh hưởng.

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và giảm khí thải. Điều này bao gồm việc thực hiện quy trình kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về chất lượng không khí và nước thải.

Từ đó, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam nên tìm kiếm cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong và ngoài nước. Việc hợp tác này giúp các doanh nghiệp nắm bắt được những tiến bộ công nghệ và biện pháp ứng phó mới nhất trong lĩnh vực giảm khí thải và bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa
Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất siêu hàng hoá của Việt Nam sang EU ước đạt 14,5 tỷ USD, giảm 9,8%. Trong đó, xuất khẩu thép 6 tháng 2023 ước đạt 1,36 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và giảm nhẹ về trị giá xuất khẩu.

Ông Đa cho hay, thời gian qua, Chính phủ đã rất tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua. Việt Nam cũng xác định công cụ định giá carbon được áp dụng trong thời gian tới là thị trường carbon nội địa thông qua việc áp dụng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho các đối tượng phát thải lớn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép Việt Nam và các doanh nghiệp thép đang tiếp tục thực hiện phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng để có các hành động đáp ứng được CBAM. Đồng thời, tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tới Việt Nam đối với các ngành thép có rủi ro rò rỉ carbon cao theo danh sách của EU. Nghiên cứu giải pháp và lộ trình triển khai nhằm cân bằng việc dần giảm phát thải carbon đối với mọi ngành sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh với thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức khi ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu. Đó là chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc nâng cấp công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất, cũng như khó khăn trong việc thu hồi vốn đầu tư trong thời gian ngắn. Ngoài ra, còn cần có sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo rằng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường được thực thi một cách công bằng và nhất quán trong ngành công nghiệp thép.

Như vậy, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó để giảm khí thải và thích ứng với các quy định biến đổi khí hậu. Từ việc đầu tư vào công nghệ xanh, tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế, tối ưu hóa quá trình sản xuất, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường cho đến việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, các doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực để đóng góp vào việc giảm khí thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo sự thành công và bền vững của các biện pháp này.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai hun đúc ý chí tự lực, khát vọng phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến cấm xe tải, xe khách vào nội đô: Giảm kẹt xe hay tạo áp lực mới cho doanh nghiệp?

TP. Hồ Chí Minh dự kiến cấm xe tải, xe khách vào nội đô: Giảm kẹt xe hay tạo áp lực mới cho doanh nghiệp?

TP. Hồ Chí Minh đang đề xuất siết mạnh xe tải và xe khách vào nội đô từ 6h đến 22h nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm. Tuy nhiên, quy định mới có thể khiến doanh nghiệp vận tải “đứng ngồi không yên” vì nguy cơ tăng chi phí logistics, đảo lộn hoạt động giao hàng và chuỗi cung ứng.
Lan tỏa văn hóa đọc ở Mỏ Vàng: Những “đại sứ sách” nhỏ tuổi nơi vùng cao Lào Cai

Lan tỏa văn hóa đọc ở Mỏ Vàng: Những “đại sứ sách” nhỏ tuổi nơi vùng cao Lào Cai

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2026” đang khơi dậy tình yêu sách, nuôi dưỡng ước mơ và lan tỏa khát vọng học tập cho học sinh vùng cao Mỏ Vàng.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Sáng ngày 13/5/2026 Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Tập đoàn TH phối hợp với Hội LHPN xã Nghĩa Lâm, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao Quỹ hỗ trợ sinh kế cho 30 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Bộ Ngoại giao đề xuất siết quản lý, tăng bảo vệ lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài

Bộ Ngoại giao đề xuất siết quản lý, tăng bảo vệ lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài

Bộ Ngoại giao cho biết hiện chưa có tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam làm việc tại các tổ chức, cá nhân nước ngoài khi xảy ra tranh chấp lao động. Trước thực tế này, cơ quan này đề xuất bổ sung cơ chế quản lý, xử lý vi phạm và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tăng cường bảo vệ người lao động trong môi trường có yếu tố nước ngoài.
EVNGENCO1 đề xuất đầu tư 5.900 tỷ đồng vào 4 dự án điện mặt trời tại Lâm Đồng

EVNGENCO1 đề xuất đầu tư 5.900 tỷ đồng vào 4 dự án điện mặt trời tại Lâm Đồng

Ngày 13/05/2026, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng và Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã có buổi làm việc chiến lược nhằm đánh giá và thúc đẩy hồ sơ đề xuất đầu tư chuỗi dự án điện mặt trời nổi trên các hồ thủy điện. Động thái này không chỉ hiện thực hóa chiến lược phát triển năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh mà còn mở ra dư địa tăng trưởng kinh tế lớn cho địa phương.
Khơi dậy sức dân ở Mỏ Vàng: Dân vận khéo tạo chuyển động mới vùng cao Lào Cai

Khơi dậy sức dân ở Mỏ Vàng: Dân vận khéo tạo chuyển động mới vùng cao Lào Cai

Từ học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đổi mới tư duy điều hành, vận hành chính quyền hai cấp gần dân, khơi dậy nội lực Nhân dân phát triển vùng cao bền vững.
Phú Thọ xếp thứ 21 cả nước về mức độ hài lòng của người dân

Phú Thọ xếp thứ 21 cả nước về mức độ hài lòng của người dân

SIPAS 2025 của Phú Thọ đạt 82,69%, xếp thứ 21/34 tỉnh, thành phố. Chỉ số hài lòng chung cả nước giảm nhẹ, phản ánh yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Ninh Bình chủ động triển khai phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro

Ninh Bình chủ động triển khai phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro

Sau khi hợp nhất địa giới hành chính, tỉnh Ninh Bình có diện tích tự nhiên gần 3.943 km² với dân số hơn 4,4 triệu người. Địa bàn tỉnh trải dài từ khu vực đồi núi, bán sơn địa đến đồng bằng và ven biển với hệ thống sông ngòi dày đặc như sông Hồng, sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Ninh Cơ… Đây vừa là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thiên tai, đặc biệt trong mùa mưa bão.
Hà Nội mở không gian phát triển mới với quy hoạch tầm nhìn 100 năm

Hà Nội mở không gian phát triển mới với quy hoạch tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt không chỉ mở ra một bức tranh phát triển mới cho đô thị lớn nhất cả nước
Lào Cai khơi “mỏ vàng xanh” dược liệu, mở hướng tăng trưởng mới cho kinh tế vùng cao

Lào Cai khơi “mỏ vàng xanh” dược liệu, mở hướng tăng trưởng mới cho kinh tế vùng cao

Từ lợi thế sinh thái và tri thức bản địa, Lào Cai đang định hình ngành hàng dược liệu chiến lược gắn chế biến sâu, du lịch, chuyển đổi số và kinh tế xanh bền vững.
Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khi bình minh chưa hé dậy thì tiếng gọi nhau í ới của những người khai thác vàng trắng đã làm xáo động cả những cánh đồng. Đó là cách diêm dân nơi đây gọi tên những ruộng muối dài tít tắp của tỉnh Khánh Hòa. Từ sau sáp nhập cùng Ninh Thuận cũ, Khánh Hòa đã trở thành địa phương có trữ lượng khai thác muối lớn nhất nhì cả nước khi sở hữu đường bờ biển dài nhất Việt Nam.
Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết thí điểm quản lý, cho thuê vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm. Theo đề xuất, mức phí thuê lòng đường, vỉa hè tại nhiều tuyến phố trung tâm có thể lên tới 45.000 đồng/m² mỗi tháng.
Khánh Hòa rà soát dự án du lịch chậm tiến độ

Khánh Hòa rà soát dự án du lịch chậm tiến độ

Việc rà soát, phân loại và xử lý các dự án du lịch chậm tiến độ là nhiệm vụ trọng tâm của UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm tháo gỡ khó khăn, thu hồi đất đối với các dự án không đủ năng lực, tránh lãng phí tài nguyên từ đó khơi thông nguồn lực đất đai và phát triển kinh tế địa phương.
Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới

Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới

Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Trị), phấn đấu hoàn thành công trình trước cuối năm 2026.