Thứ sáu 03/07/2026 02:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đang ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu thế nào?

24/01/2024 11:17
Ngành công nghiệp thép hiện phải đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu và các quy định về giảm khí thải. Theo đó, các doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam phải có biện pháp ứng phó với quy định về biển đổi khí hậu.
Ảnh minh họa
Doanh nghiệp ngành thép cần phải tập trung thay đổi công nghệ sản xuất để đáp ứng các điều kiện về biến đổi khi hâu (Ảnh: Minh họa)

Tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã thực hiện đầu tư vào công nghệ xanh và hiệu quả cao hơn để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Công nghệ sạch và tiên tiến như lò cao điện cung cấp nhiệt bằng điện, sử dụng nguyên liệu tái chế, và quá trình tái chế khí thải đã được áp dụng để giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất thép.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế như thép phế liệu để giảm sự tác động đến môi trường. Việc tái chế nguyên liệu không chỉ giúp giảm lượng rác thải và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp giảm khí thải carbon trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng đã tập trung vào tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Điều này bao gồm việc nâng cao hiệu suất các thiết bị, tăng cường quản lý năng lượng và tối ưu hóa quá trình làm việc để giảm lượng khí thải ra khỏi nhà máy.

Đơn cử như, nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định được xây dựng trên địa bàn các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Hưng), quy mô 284,97 ha, công suất 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm, hoạt động sản xuất chủ yếu là luyện thép tấm HRC và sắt xốp thương phẩm theo nhu cầu của thị trường. Có tổng vốn đầu tư 88.000 tỷ đồng, Dự án Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, tạo thêm việc làm cho khoảng 15.000 lao động địa phương và được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Sỹ Linh, Trưởng ban Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các cam kết quốc tế như: cam kết về giảm phát thải dòng bằng 0, cam kết về giảm phát thải metan toàn cầu hay là cam kết liên quan đến chấm dứt tình trạng phá rừng, đặc biệt là rừng nhiệt đới… đều sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Ông Linh cho biết, một số thị trường lớn như thị trường châu Âu đã đề cập đến những quy định liên quan đến dấu vết carbon hay là chuyển dịch năng lượng. Thời gian qua, doanh nghiệp ngành may Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều do các đơn hàng dịch chuyển sang một quốc gia khác là Banglasdesh. Cũng một quốc gia đang phát triển nhưng mà họ đã chuyển dịch năng lượng theo hướng là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và ít phát thải hơn nên rất nhiều đơn hàng về dệt may thay vì sản xuất ở Việt Nam thì đã chuyển sang Bangladesh. Một ví dụ khác là liên quan đến cam kết vừa bảo tồn đa dạng sinh học, vừa hạn chế phá rừng. Mặc dù Việt Nam đã cam kết nhưng hiện tượng phá rừng xảy ra. Do đó, ông Nguyễn Sỹ Linh cho rằng, XK ca cao, cà phê sang các thị trường lớn như châu Âu, Hoa Kỳ… sẽ bị ảnh hưởng.

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và giảm khí thải. Điều này bao gồm việc thực hiện quy trình kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về chất lượng không khí và nước thải.

Từ đó, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam nên tìm kiếm cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong và ngoài nước. Việc hợp tác này giúp các doanh nghiệp nắm bắt được những tiến bộ công nghệ và biện pháp ứng phó mới nhất trong lĩnh vực giảm khí thải và bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa
Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất siêu hàng hoá của Việt Nam sang EU ước đạt 14,5 tỷ USD, giảm 9,8%. Trong đó, xuất khẩu thép 6 tháng 2023 ước đạt 1,36 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và giảm nhẹ về trị giá xuất khẩu.

Ông Đa cho hay, thời gian qua, Chính phủ đã rất tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua. Việt Nam cũng xác định công cụ định giá carbon được áp dụng trong thời gian tới là thị trường carbon nội địa thông qua việc áp dụng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho các đối tượng phát thải lớn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép Việt Nam và các doanh nghiệp thép đang tiếp tục thực hiện phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng để có các hành động đáp ứng được CBAM. Đồng thời, tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tới Việt Nam đối với các ngành thép có rủi ro rò rỉ carbon cao theo danh sách của EU. Nghiên cứu giải pháp và lộ trình triển khai nhằm cân bằng việc dần giảm phát thải carbon đối với mọi ngành sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh với thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức khi ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu. Đó là chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc nâng cấp công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất, cũng như khó khăn trong việc thu hồi vốn đầu tư trong thời gian ngắn. Ngoài ra, còn cần có sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo rằng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường được thực thi một cách công bằng và nhất quán trong ngành công nghiệp thép.

Như vậy, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó để giảm khí thải và thích ứng với các quy định biến đổi khí hậu. Từ việc đầu tư vào công nghệ xanh, tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế, tối ưu hóa quá trình sản xuất, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường cho đến việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, các doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực để đóng góp vào việc giảm khí thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo sự thành công và bền vững của các biện pháp này.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Thuế TP. Hồ Chí Minh thu hơn 400.000 tỷ đồng sau 6 tháng, tăng tốc quản lý nguồn thu để hoàn thành mục tiêu năm 2026

Thuế TP. Hồ Chí Minh thu hơn 400.000 tỷ đồng sau 6 tháng, tăng tốc quản lý nguồn thu để hoàn thành mục tiêu năm 2026

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Thuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách nhà nước hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Bước sang nửa cuối năm, ngành thuế xác định tập trung quản lý chặt nguồn thu, chống thất thu, đẩy mạnh thu hồi nợ thuế, kiểm soát hoàn thuế và khai thác hiệu quả các dư địa tăng thu nhằm hoàn thành mục tiêu thu ngân sách được giao.
TP. Đồng Nai ghi nhận tăng trưởng GRDP 9,81% trong 6 tháng đầu năm 2026, tiếp tục thuộc nhóm đầu cả nước

TP. Đồng Nai ghi nhận tăng trưởng GRDP 9,81% trong 6 tháng đầu năm 2026, tiếp tục thuộc nhóm đầu cả nước

Trong 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế TP. Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP ước tăng 9,81% so với cùng kỳ năm trước. Công nghiệp - xây dựng tiếp tục là động lực tăng trưởng chủ lực, trong khi quy mô nền kinh tế đạt gần 360 nghìn tỷ đồng, đưa TP. Đồng Nai tiếp tục nằm trong nhóm bốn địa phương có quy mô GRDP lớn nhất cả nước.
Hà Tĩnh được phân bổ gần 1.150 tỷ đồng vốn đầu tư công để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Hà Tĩnh được phân bổ gần 1.150 tỷ đồng vốn đầu tư công để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong đợt phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 (đợt 1), Hà Tĩnh được Trung ương bố trí gần 1.150 tỷ đồng để triển khai ba Chương trình mục tiêu quốc gia, gồm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Chiều 2/7, tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX đã bầu ông Nguyễn Trọng Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính, giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031.
Lâm Đồng: Mũi Né đón hơn 1,14 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc

Lâm Đồng: Mũi Né đón hơn 1,14 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc

Trong 6 tháng đầu năm 2026, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn phường Mũi Né (tỉnh Lâm Đồng) tiếp tục duy trì đà phục hồi và tăng trưởng tích cực. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch diễn ra sôi động, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; công tác quản lý đô thị, đầu tư công, an sinh xã hội và quốc phòng - an ninh được triển khai đồng bộ, tạo nền tảng để địa phương hoàn thành các mục tiêu phát triển trong những tháng cuối năm.
Đắk Lắk lựa chọn phương án đầu tư cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk (CT.23)  theo phương thức đối tác công tư

Đắk Lắk lựa chọn phương án đầu tư cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk (CT.23) theo phương thức đối tác công tư

Tỉnh Đắk Lắk đã chính thức thống nhất chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk (CT.23) theo phương thức đối tác công tư (PPP). Quyết định chiến lược này được đưa ra sau buổi làm việc giữa lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đắk Lắk với lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả.
Lào Cai tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường đầu tư kinh doanh

Lào Cai tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường đầu tư kinh doanh

Trong bối cảnh đổi mới sáng tạo và kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và xây dựng môi trường đầu tư minh bạch. Việc UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg và Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thể hiện quyết tâm đưa công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ đi vào thực chất, góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh và bền vững.
Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng trên 11% năm 2026, tập trung vào đầu tư, xây dựng và dịch vụ

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng trên 11% năm 2026, tập trung vào đầu tư, xây dựng và dịch vụ

Sau khi ghi nhận GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,22%, Hà Nội tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng trên 11% trong cả năm. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vũ Đại Thắng cho rằng dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm chủ yếu nằm ở các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, dịch vụ và du lịch, đồng thời yêu cầu các đơn vị quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành mục tiêu được Chính phủ giao.
Du lịch Khánh Hòa cần tư duy mới để tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt

Du lịch Khánh Hòa cần tư duy mới để tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt

Khánh Hòa tổ chức hội thảo triển khai Chiến lược phát triển du lịch giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2045. Từ “điểm đến đẹp” và “điểm đến hấp dẫn, đáng quay lại” - góc nhìn về trải nghiệm du khách và chất lượng dịch vụ.
Lào Cai phát huy hiệu quả chính sách dân tộc, tạo động lực phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai phát huy hiệu quả chính sách dân tộc, tạo động lực phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Không chỉ bảo đảm an sinh xã hội, các chính sách dân tộc đang từng bước trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Thông qua việc đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sinh kế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và gìn giữ bản sắc văn hóa, địa phương đang từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các khu vực khác, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và bao trùm.
Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026, đồng thời quy định rõ các trường hợp không thuộc diện áp dụng và việc sử dụng thẻ đối với người đã được cấp thẻ kỳ hạn mới.
Khánh Hòa có tốc độ tăng GRDP xếp thứ 2 vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Khánh Hòa có tốc độ tăng GRDP xếp thứ 2 vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

6 tháng đầu năm, kinh tế Khánh Hòa duy trì đà tăng trưởng tích cực, với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 83.632 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,03% so với cùng kỳ, xếp thứ 2 trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Nếu AI có thể tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ học tập và thực hiện nhiều công việc chuyên môn, điều gì sẽ tạo nên khác biệt của một sinh viên sau khi tốt nghiệp? Câu hỏi đó đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học.
Những tuyến đường mở lối phát triển mới cho vùng cao Mỏ Vàng, Lào Cai

Những tuyến đường mở lối phát triển mới cho vùng cao Mỏ Vàng, Lào Cai

Ở những xã vùng cao như Mỏ Vàng (Lào Cai), mỗi tuyến đường được mở mới không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý mà còn mở rộng cơ hội phát triển. Việc UBND xã Mỏ Vàng phê duyệt 9 dự án giao thông nông thôn được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Quỹ đất sạch mở đường cho Thái Nguyên bứt phá thu hút FDI năm 2026

Quỹ đất sạch mở đường cho Thái Nguyên bứt phá thu hút FDI năm 2026

Với 8 tỷ USD FDI chỉ trong 6 tháng, Thái Nguyên tiếp tục dẫn đầu cả nước, song áp lực giải phóng mặt bằng và chuẩn bị quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định khả năng giữ chân nhà đầu tư.