Doanh nghiệp cần được… “bơm oxy”

Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh, cần gói hỗ trợ vốn như bơm oxy cho doanh nghiệp. Gói hỗ trợ này có thể lấy từ nhiều nguồn vốn…

Nghẽn cơ chế

Sự sống còn với doanh nghiệp trong bối cảnh bị đại dịch Covid-19 “tàn phá” nặng nề đang đặt ra bức bách, nhưng nhiều chính sách tiếp sức về vốn cho họ đang bị… nghẽn.

Theo đó, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN, ngày 07/9/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Tuy nhiên, trong thực tiễn, rất nhiều doanh nghiệp chưa được hưởng lợi từ chính sách trên, vì theo Thông tư 14/2021/TT-NHNN, điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp phải chứng minh doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi Covid-19…”, ông Hồng Anh cho hay.

Ảnh minh họa
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét cho các doanh nghiệp được giãn nợ từ 6-12 tháng.

Cũng phản ánh về tình trạng chính sách chưa đi vào cuộc sống, ông Phạm Huy Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam, cho biết, vấn đề bảo đảm tiền vay là yếu tố quan trọng trong quan hệ vay mượn. Về lý thuyết, các ngân hàng thương mại chỉ yêu cầu doanh nghiệp phải có tài sản bảo đảm khi doanh nghiệp chưa có uy tín với tổ chức tín dụng, thông tin chưa minh bạch… Thế nhưng, trên thực tế rất ít DNNVV đáp ứng được các yêu cầu của ngân hàng thương mại đưa ra. Vì thế, để giảm rủi ro trong cho vay, các ngân hàng thương mại yêu cầu phải có tài sản bảo đảm.

“Để khắc phục điểm nghẽn trên, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, nhưng cho đến nay vẫn chưa tháo gỡ được khó khăn về bảo đảm tiền vay bằng tài sản…”, ông Hùng cho biết.

Giải cơn “khát” vốn, cách nào?

“Cần gói hỗ trợ vốn như bơm oxy cho doanh nghiệp. Gói hỗ trợ đó có thể lấy từ các nguồn vốn như: đầu tư công được Quốc hội thông qua trong chiến lược 5 năm (có các gói hiện dự án đã có chủ trương đầu tư, nhưng cần một hai năm tới mới có thể thực hiện…); sau khi cân nhắc các chỉ số nợ nước ngoài thì có thể cân nhắc lấy một phần từ dự trữ ngoại hối…”, ông Hồng Anh đề xuất. 

Ảnh minh họa
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cần tính đến mở rộng diện xem xét vay tín chấp đối với các doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm.

Một nguồn vốn quan trọng nữa cũng cần được khơi thông là dòng vồn từ các ngân hàng. Muốn khắc phục bất cập của Thông tư 14/2021/TT-NHNN là để được vay vốn doanh nghiệp phải chứng minh doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi Covid-19, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem cho các doanh nghiệp được giãn nợ từ 6-12 tháng…

Để xử lý điểm nghẽn khi doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng thương mại, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV) Việt Nam Phạm Huy Hùng đề nghị cần thay đổi nhận thức về Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV là hỗ trợ, trợ giúp, tạo điều kiện để doanh nghiệp vay được vốn. Vì thế, cần rà soát lại điều kiện doanh nghiệp được bảo lãnh theo hướng thoáng hơn điều kiện vay vốn từ ngân hàng, phối hợp với ngân hàng tăng cường thẩm định tính hiệu quả của phương án, dự án vay vốn...

Cùng góc nhìn trên, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đề xuất các gói vay vốn với lãi suất 0% hoặc với lãi suất thấp trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động trong giai đoạn khôi phục kinh tế cần được triển khai mạnh mẽ. Việc mở rộng diện xem xét vay tín chấp đối với các doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm cũng cần tính đến, vì đây là khó khăn chính về mặt thủ tục của các cơ sở kinh doanh khi tiếp cận tín dụng…

“Tiếp tục rà soát theo hướng giảm lãi suất cho vay sâu hơn đối với DNNVV. Cần thiết thực hiện gói hỗ trợ lãi suất giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cần trình Chính phủ, Quốc hội thu xếp gói hỗ trợ lãi suất (khoảng 7 -10% GDP), tương đương với mức dư nợ khoảng 100.000 tỷ đồng với thời gian tối đa 2 năm để hỗ trợ DNNVV. Để doanh nghiệp nhận được vốn từ gói hỗ trợ lãi suất, nhưng các ngân hàng thương mại không thể giảm thấp điều kiện cho vay, rất cần Chính phủ ban hành một quy định đặc thù để triển khai gói hỗ trợ lãi suất này một cách hợp lý và hiệu quả…”, ông Hùng kiến nghị.

Cũng theo ông Hùng, hình thức gọi vốn cộng đồng tuy còn khá mới đối với số đông doanh nghiệp, nhưng đã có hàng trăm doanh nghiệp thành công trong hình thức gọi vồn này. Tuy nhiên, các quy định pháp lý về hình thức gọi vốn này còn có khoảng trống, hoặc đã có quy định nhưng chưa hợp lý. Vì thế, cần nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý quy định về hình thức gọi vốn này, trong đó có thành lập, vận hành và cơ chế hoạt động của sàn giao dịch gọi vốn cộng đồng; vấn đề công bố thông tin cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia…/.

Bài liên quan

#Ngân hàng nhà nước

Quy định chế độ báo cáo thống kê đối với các tổ chức tín dụng

Quy định chế độ báo cáo thống kê đối với các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định chế độ báo cáo thống kê áp dụng đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Nghiêm cấm việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm ép buộc khách hàng giao kết hợp đồng bảo hiểm

Nghiêm cấm việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm ép buộc khách hàng giao kết hợp đồng bảo hiểm

Mới đây, Bộ Tài chính có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm

Kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi, phí... đến hết tháng 6/2022

Kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi, phí... đến hết tháng 6/2022

Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng điều chỉnh lãi suất phù hợp và theo đúng cam kết. Bên cạnh đó, sẽ tập trung cho vay với các hợp tác xã nhưng cần nâng cao hiệu quả hoạt động của đối tượng này.

Đề xuất quy định mới về tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của các tổ chức tín dụng

Đề xuất quy định mới về tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (TCTD) thay thế Thông tư số 18/2015/TT-NHNN.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tiếp tục giảm chi phí hoạt động và giảm lãi suất

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tiếp tục giảm chi phí hoạt động và giảm lãi suất

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp chỉ đạo toàn bộ hệ thống tiết giảm chi phí hoạt động, tiếp tục giảm lãi suất nhưng vẫn bảo đảm an toàn của từng tổ chức tín dụng và toàn hệ thống để tránh tác động lan truyền.

Đọc thêm Doanh nghiệp

Doanh nghiệp BĐS TPHCM đứng đầu nợ thuế

Doanh nghiệp BĐS TPHCM đứng đầu nợ thuế

Ngày 21/5, Cục Thuế TPHCM công khai danh sách doanh nghiệp (DN) nợ thuế đợt 2 năm 2022 gồm 30 DN với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp lên đến 1.911 tỉ đồng. Trong đó, đa số là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Quảng Nam: Phát hiện một doanh nghiệp lấn chiếm gần 01ha đất phi nông nghiệp

Quảng Nam: Phát hiện một doanh nghiệp lấn chiếm gần 01ha đất phi nông nghiệp

Ông Trần Quốc Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết, qua kiểm tra chính quyền địa phương đã xác định Cty Thái Bình ở Cụm công nghiệp Tam Đàn, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, lấn chiếm gần 01ha đất phi nông nghiệp.

Quý I/2022 Vietnam Airlines lỗ 2.685 tỉ đồng

Quý I/2022 Vietnam Airlines lỗ 2.685 tỉ đồng

Quý I/2022 Vietnam Airlines lỗ 2.685 tỉ đồng, là quý thứ 9 lỗ liên tiếp vì sức “công phá” của đại dịch COVID 19.

Vinhomes sắp chi hơn 8.700 tỷ đồng trả cổ tức

Vinhomes sắp chi hơn 8.700 tỷ đồng trả cổ tức

Số tiền dùng để chia cổ tức dự kiến khoảng hơn 8.700 tỷ đồng được lấy từ lợi nhuận sau thuế lũy kế năm 2021.

Vietjet Air khai thác trở lại đường bay Cam Ranh - Incheon

Vietjet Air khai thác trở lại đường bay Cam Ranh - Incheon

Đại diện hãng hàng không Vietjet Air cho biết, hãng đã khai thác trở lại đường bay Cam Ranh - Incheon (Hàn Quốc) từ ngày 20/5/2022.

Làm gì để các doanh nghiệp tham gia liên kết với các chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu

Làm gì để các doanh nghiệp tham gia liên kết với các chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu

Theo các số liệu thống kê, tính đến cuối năm 2021, Việt Nam mới chỉ có hơn 300 doanh nghiệp thuần Việt là nhà cung cấp cho các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Việc các doanh nghiệp Việt Nam không tham gia sâu được vào chuỗi giá trị sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia có mặt tại Việt Nam đặt ra nhiều vấn đề.

Vạn Trường Phát ồ ạt huy động trái phiếu trong năm 2021 thu về 10.000 tỷ đồng

Vạn Trường Phát ồ ạt huy động trái phiếu trong năm 2021 thu về 10.000 tỷ đồng

Kể từ tháng 6 đến tháng 11/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát đã trải qua 5 đợt phát hành trái phiếu, thu về 10.000 tỷ đồng (mỗi đợt phát hành trị giá 2.000 tỷ đồng).

Phạt Hoàng Anh Gia Lai 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Phạt Hoàng Anh Gia Lai 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định xử phạt Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai 3 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng đối với doanh nghiệp này.

Đầu tư CIC bị cấm thầu vì làm giả hồ sơ, khai khống hồ sơ dự thầu

Đầu tư CIC bị cấm thầu vì làm giả hồ sơ, khai khống hồ sơ dự thầu

Công ty CP Đầu tư CIC đã có những hành vi vi phạm trong quá trình đấu thầu Gói thầu RAP/CP22, RAP/23 thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP).

Công ty CK Bản Việt: MSN đang ở vùng giá hấp dẫn để đầu tư

Công ty CK Bản Việt: MSN đang ở vùng giá hấp dẫn để đầu tư

Đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng và triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 2/2022, Masan được các chuyên gia tài chính đánh giá cao và khuyến nghị mua. Trong các phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu MSN liên tục tăng kịch trần.

Xem thêm »