Do Ba Lan bị cáo buộc khăng khăng đòi 30 đô la một thùng, kế hoạch của châu Âu nhằm hạn chế giá dầu của Nga gặp rắc rối.

23:08 29/11/2022

Chỉ vài ngày trước khi nó được cho là có hiệu lực, kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga đã đi vào bế tắc vì Ba Lan và các quốc gia khác từ chối chấp nhận mức đề xuất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Chỉ vài ngày trước khi nó được cho là có hiệu lực, kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga đã đi vào bế tắc vì Ba Lan và các quốc gia khác từ chối chấp nhận mức đề xuất.

Các quốc gia EU đáng lẽ phải công bố biện pháp trần giá vào tuần trước, nhưng họ buộc phải hoãn lại do bất đồng đáng kể về mức độ sẽ khiến Nga gặp khó khăn tài chính nhất trong khi hạn chế tác hại đối với châu Âu.

"Không có thỏa thuận nào. Mặc dù đã có thỏa thuận về văn bản pháp lý, nhưng Ba Lan vẫn không thể đồng ý về giá cả "Theo báo cáo của Reuters từ thứ Hai, một nhà ngoại giao cho biết.

Ba Lan, cùng với Litva và Estonia, đã nhấn mạnh rằng mức trần đối với giá dầu của Nga từ 65 đến 70 USD/thùng là quá cao. Để ngăn Nga kiếm tiền, ba quốc gia đã đẩy giá lên 30 đô la một thùng.

Theo Reuters, một nhà ngoại giao EU cho biết "người Ba Lan hoàn toàn không khoan nhượng về giá cả, không đề xuất một phương án thay thế nào có thể chấp nhận được". Rõ ràng, thế công của Ba Lan ngày càng trở nên khó chịu.

Reuters báo cáo rằng mặc dù hạn chót ngày 5 tháng 12 đối với biện pháp này đang đến gần, nhưng các quốc gia vẫn chưa ấn định ngày đàm phán mới. Lệnh cấm nhập khẩu dầu thô vận chuyển bằng đường biển của EU dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào thời điểm đó.

G7 ban đầu đề xuất một mức giá trần đối với dầu của Nga nhằm hạn chế khả năng Moscow sử dụng số tiền bán được để tài trợ cho cuộc xung đột với Ukraine. Nếu việc giao hàng dầu thô của Nga không được bán với giá thấp hơn giá trần, các chủ hàng và công ty bảo hiểm không được phép xử lý chúng.

Chiến lược đó sẽ tạo ra một lỗ hổng trong lệnh cấm sắp tới của EU đối với dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển, giúp duy trì nguồn cung trên thị trường trong khi cắt giảm thu nhập xuất khẩu của Moscow.

Gần đây, dầu thô loại Urals, loại dầu thô chính được sản xuất ở Nga, được giao dịch thấp hơn 20% trong phạm vi $65–$70 nhưng trên phạm vi $30.

Theo Amrita Sen của Energy Aspects, EU sẽ không mua dầu của Nga, bất chấp giá trần, vì lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga của lục địa này thay thế cho biện pháp giới hạn.

Hôm thứ Hai, giá dầu thô Brent, tiêu chuẩn toàn cầu, tăng 2,59% lên 86,05 USD/thùng. Để đạt 79,07 USD/thùng, dầu thô Trung cấp West Texas tăng 2,37%.

Pv tổng hợp theo Business Insider