DNES: Mô hình vườn ươm hợp tác công tư góp phần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng

DNHN - Trong 5 năm qua, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) đã kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hơn 40 đối tác trong và ngoài nước, đồng thời, triển khai 10 khóa ươm tạo với trên 60 dự án khởi nghiệp tham gia.

Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng có tên pháp nhân là Công ty TNHH Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng (viết tắt là DNES) được thành lập theo QĐ 8488/QĐ-UBND ngày 16-12-2015 của UBND TP Đà Nẵng theo mô hình hợp tác công - tư với vốn góp nhà nước là 66,6% và vốn tư nhân là 33,3%. Chức năng của DNES bao gồm ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và sáng tạo, kết nối mạng lưới nguồn lực trong và ngoài nước và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố.

Ảnh: DNES - Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng
Ảnh: DNES - Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng.

Với tầm nhìn và sứ mệnh “DNES là trung tâm đổi mới sáng tạo bên bờ biển – Innovation Hub by the sea”; là tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ doanh nhân thông qua khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST)”, qua 5 năm thành lập và phát triển, DNES đã trở thành cánh tay đắc lực của Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố trong việc thực hiện hóa các định hướng, kế hoạch, chương trình hoạt động khởi nghiệp ĐMST của thành phố; kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST trong và ngoài nước; hoàn thiện chương trình ươm tạo “Finc” dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ; hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp về hạ tầng và phát triển cộng đồng.

Phát huy hiệu quả mô hình hợp tác công tư, DNES hoạt động ngày càng ổn định và phát triển theo hướng bền vững. Các nhà đầu tư không chỉ tham gia đầu tư mạo hiểm mà còn dành công sức, thời gian để tư vấn, hỗ trợ các start-up cũng như đồng hành, xây dựng DNES.

Tại buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập với chủ đề “DNES - Hành trình chuyển bước khởi nghiệp” diễn ra chiều 15-1-2021, ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng thành viên DNES chia sẻ: “Lần đầu tiên trong cả nước, giữa chính quyền thành phố và các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cá nhân cùng hợp tác để xây dựng một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST. Mô hình hợp tác của DNES được các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tín nhiệm, hợp tác, từ đó tác động tích cực đến hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của thành phố”.

Ông Võ Duy Khương (thứ hai từ trái qua), Chủ tịch Hội đồng thành viên Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng
Ông Võ Duy Khương (thứ hai từ trái qua), Chủ tịch Hội đồng thành viên Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng.

Ông cũng nhận định, với tỷ lệ vốn góp của nhà nước chiếm 2/3 vốn điều lệ công ty đã tạo điều kiện ban đầu cho DNES đi vào hoạt động ổn định. Tuy nhiên, đó cũng là một trở lực khi thực hiện các hoạt động đầu tư của DNES.

Nguyên nhân, theo ông Khương - nguyên là Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, là do cơ chế, chính sách tài chính, đầu tư của Nhà nước về khởi nghiệp chưa đầy đủ và đồng bộ, việc sử dụng vốn có nguồn gốc từ ngân sách đầu tư cho khởi nghiệp chưa thể thực hiện được theo cơ chế thị trường.

Theo ông Khương, với định hướng phát triển bền vững, DNES đã kiến nghị thành phố thoái phần lớn vốn góp của Quỹ Đầu tư phát triển, chỉ giữ một phần tượng trưng nhằm duy trì mô hình công tư. Giải pháp này sẽ giúp DNES linh hoạt, kịp thời hơn trong kinh doanh và đầu tư.

Giai đoạn 2021-2025, DNES định hướng là Vườn ươm doanh nghiệp hợp tác công tư hoạt động và phát triển theo hướng bền vững; thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo đó, nhiệm vụ chính là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thông qua khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các gói dịch vụ hỗ trợ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp gồm: ươm tạo; tư vấn và triển khai dự án; không gian làm việc chung; đào tạo và cung cấp dịch vụ doanh nghiệp; tổ chức sự kiện…

Nhân dịp này, DNES giới thiệu tân Giám đốc điều hành là chị Nguyễn Thị Phương Nhi, thay cho anh Phạm Đức Nam Trung.

Chị Nhi cho biết: "Sắp tới,chúng tôi thành lập bộ phận “DNES Creative Agency” sẽ cung cấp các giải pháp về truyền thông và sáng tạo đến cộng đồng”. Chị cho biết thêm, DNES vẫn sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh xuyên suốt của mình đó là phát triển doanh nghiệp thông qua khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa để tối ưu cũng như phát huy được các lợi thế và giá trị của mỗi bên; gia tăng tính hiệu quả và phát triển bền vững của doanh nghiệp, hỗ trợ kết nối và thương mại hoá sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, DNES cố gắng thu hút thêm nhiều dự án không chỉ của Đà Nẵng, trong nước mà cả dự án quốc tế đến ươm tạo tại Đà Nẵng, thu hút các tập đoàn công nghệ, quỹ đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp đến thành phố Đà Nẵng.

Trong 5 năm qua, DNES đã kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hơn 40 đối tác trong và ngoài nước. Đồng thời, triển khai 10 khóa ươm tạo với trên 60 dự án khởi nghiệp tham gia; kêu gọi hơn 1,5 triệu USD vốn đầu tư vào các dự án Datbike, Hekate, Cashbag… DNES cũng đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp về hạ tầng và phát triển cộng đồng với hai không gian làm việc chung DNC và SURF Space, dự án Việt Nam Digital 4.0 (do Google tài trợ), dự án Không gian văn hóa sáng tạo (Hội đồng Anh và Liên minh châu Âu tài trợ).

Sau 5 năm hoạt động, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, đơn vị khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đang hoạt động theo mô hình hợp tác công tư, muốn thành phố thoái phần lớn vốn để chủ động hơn trong kinh doanh và đầu tư.

Bảo Bảo

Tin liên quan