Cơ quan chức năng lấy mẫu thức ăn Tiệm bánh mì Cô Ba tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu (Ảnh Vnexpress). |
Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu, đến thời điểm hiện tại (ngày 27/11) có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2982/ATTP-NĐTT về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Cơ quan Công an ghi lời kể của bệnh nhân, tìm hiểu vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu (Ảnh INT). |
Trước đó, doanhnghiephoinhap.vn thông tin, ngày 28/11, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng đoàn công tác đã tới thăm hỏi, động viên các nạn nhân, đội ngũ lãnh đạo, bác sỹ, nhân viên của 2 cơ sở y tế là Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro, nơi đang điều trị cho các trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ.
Đến sáng 28/11, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận các trường hợp có triệu chứng giống nhau gồm: đau bụng, chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy; nghi ngộ độc thực phẩm khi cùng ăn bánh mỳ tại một cửa hàng.
Đến nay, có 224 ca được cấp cứu tại Bệnh viện Vũng Tàu, trong đó 75 ca đã được về nhà. Trong số này có 45 ca là trẻ em và 3 trường hợp nặng, hiện sức khỏe đã ổn định.
Trung tâm Y tế Vietsovpetro tiếp nhận 67 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp được xuất viện. Như vậy, sau hơn một ngày, 2 cơ sở y tế tiếp nhận 291 nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Hiện có khoảng 150 ca đang được điều trị
Theo UBND TP. Vũng Tàu, sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã lấy mẫu toàn bộ thức ăn còn lại tại cửa hàng và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) được lấy tại bệnh viện, gửi lên Viện Y tế công cộng TP.HCM để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh.
Công an TP. Vũng Tàu và Phòng Kinh tế đang truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, một cơ sở sản xuất thịt heo và một cơ sở sản xuất giò chả, yêu cầu các cơ sở liên quan tạm dừng kinh doanh.