Hợp tác xã Mỳ gạo Hùng Lô (thành phố Việt Trì) thực hiện đầy đủ quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP. |
Toàn tỉnh hiện có gần 10.000 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của ngành y tế, trong đó chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ. Từ đầu năm đến nay, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên mô từ tỉnh đến huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATTP.
Đối với sản xuất thực phẩm theo quy mô công nghiệp, trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường về chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, đầu tư công nghệ, máy móc để mở rộng quy mô, chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và yêu cầu xuất khẩu.
Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã và đang ưu tiên đầu tư công nghệ hiện đại, thực hiện quy trình khép kín từ sản xuất đến phân phối nhằm đảm bảo hàng hóa chất lượng, ATTP tới tay người tiêu dùng.
Trong sản xuất nông nghiệp, các cơ sở thực phẩm đã quan tâm xây dựng các mô hình sản xuất an toàn, tập trung, sản xuất theo chuỗi, góp phần đảm bảo ATTP. Trên địa bàn tỉnh ứng dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp ICM đối với các cây trồng chính như lúa, bưởi, chè, chuối, rau đạt 80% diện tích; diện tích bưởi sản xuất theo hướng an toàn đạt trên 3.100ha; diện tích cây rau sản xuất theo các quy trình an toàn, ứng dụng IPM đầy đủ đạt trên 5.000ha...
Hợp tác xã Thịt chua Thanh Sơn được chứng nhận vệ sinh ATTP. |
Toàn tỉnh đã cấp, quản lý trên 250 mã số vùng trồng với tổng diện tích khoảng 4.500ha, góp phần định hướng người nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, theo tiêu chuẩn an toàn và là điều kiện để quản lý, truy xuất nguồn gốc. Trong chăn nuôi, tỷ lệ đàn vật nuôi được sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất tốt, an toàn dịch bệnh, ATTP đối với đàn lợn, đàn gà đạt 40%.
Để đảm bảo ATTP, các cơ quan quản lý đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm liên quan đến an ATTP. Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, các ngành chức năng, ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng lên. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP trong sản xuất.
Người tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ATTP, thông qua việc lựa chọn và tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm định. Sự hỗ trợ và đồng thuận của cộng đồng là động lực lớn giúp các doanh nghiệp và nhà sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm.