Bài liên quan |
Sẽ trình Quốc hội đề xuất kéo dài miễn thuế đất nông nghiệp đến hết 31/12/2030 |
Quốc hội chuẩn bị xem xét kéo dài chính sách miễn thuế đất nông nghiệp đến năm 2030 |
Miễn thuế để giữ đất, giữ nghề, ổn định sinh kế
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Hà Sỹ Đồng – Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị – cho rằng việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp không chỉ giảm gánh nặng tài chính cho người dân mà còn có ý nghĩa sâu sắc trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và giá cả nông sản ngày càng biến động.
“Chính sách này không đơn thuần là hỗ trợ tài chính, mà còn là biện pháp ổn định sinh kế, giúp người dân yên tâm giữ đất, giữ nghề, hạn chế tình trạng ly nông, ly hương. Đây là một lựa chọn phù hợp để thúc đẩy an sinh xã hội ở khu vực nông thôn”, ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.
Đại biểu đồng thời kiến nghị cần rà soát kỹ đối tượng được hưởng chính sách miễn thuế, nhằm đảm bảo sự công bằng và đúng mục tiêu hỗ trợ. Theo đó, chính sách cần ưu tiên hộ gia đình trực tiếp sản xuất, các hợp tác xã, tổ chức đang thực hành nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững. Đối với các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn nhưng không trực tiếp canh tác hoặc sử dụng đất kém hiệu quả, cần có cơ chế sàng lọc để tránh lãng phí và hạn chế tình trạng chính sách bị lợi dụng.
![]() |
Đề xuất tiếp tục miễn thuế đất nông nghiệp đến 2030 tạo sinh kế cho người dân |
Ưu tiên người sản xuất trực tiếp, có cơ chế ràng buộc sử dụng đất hiệu quả
Đồng quan điểm, đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh) cho rằng trong bối cảnh nông nghiệp vẫn là ngành chủ lực, đảm bảo sinh kế cho hơn 60% dân số và là “bệ đỡ” của nền kinh tế trong những giai đoạn khó khăn, thì việc tiếp tục có chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho nông dân là “rất cần thiết và hết sức cấp bách”.
Ông đề xuất cần phân loại rõ ràng các nhóm đối tượng được miễn thuế, trong đó ưu tiên hộ nông dân và hợp tác xã sản xuất trực tiếp. Với các tổ chức, cá nhân không trực tiếp canh tác, cần áp dụng mức miễn, giảm linh hoạt, đồng thời ràng buộc nghĩa vụ sử dụng đất như không bỏ hoang quá 12 tháng, sử dụng đúng mục đích, không chuyển nhượng hoặc cho thuê trái phép.
Không mở rộng đối tượng, chỉ kéo dài thời gian miễn thuế
Giải trình tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, qua tổng hợp ý kiến tại các tổ, có 38 ý kiến phát biểu và đa số thống nhất cao với nội dung dự thảo nghị quyết. Bộ trưởng nhấn mạnh, mục tiêu của chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là nhằm góp phần thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn, đồng thời khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
“Chính phủ không đề xuất sửa đổi đối tượng hay phạm vi miễn thuế, mà chỉ kế thừa các chính sách đã được Quốc hội thông qua trước đây. Dự thảo lần này chỉ nhằm kéo dài thời hạn áp dụng chính sách đến hết năm 2030”, Bộ trưởng khẳng định.
Ông cũng cho biết, theo thống kê, số tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn hiện nay khoảng 7.500 tỷ đồng mỗi năm. Việc tiếp tục miễn thuế đến năm 2030 không làm giảm thu ngân sách, do chính sách này đang được thực hiện trên thực tế.
“Đây chính là hình thức hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân, là nguồn lực tài chính giúp mở rộng sản xuất, tăng năng suất và chất lượng nông sản, từ đó tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống nông dân và thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Tăng kiểm soát, tránh bỏ hoang đất
Để hạn chế tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn quy định mới trong Luật Đất đai năm 2024: Nếu đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản không được sử dụng trong 12 tháng liên tục, hoặc đất trồng cây lâu năm bỏ hoang 18 tháng, đất rừng không sử dụng 24 tháng và đã bị xử phạt mà không khắc phục, thì Nhà nước sẽ thu hồi mà không bồi thường.
Đây là bước tiến nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, chống lãng phí và làm rõ trách nhiệm của người sử dụng đất trong việc thụ hưởng chính sách ưu đãi thuế.
Chính sách đồng hành cùng nông dân, tạo đà phát triển kinh tế nông nghiệp
Khẳng định tính cần thiết của việc ban hành nghị quyết, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng đây là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo điều kiện để khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục phát huy vai trò là nền tảng trong giai đoạn phát triển mới.
“Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, tiếp thu tối đa ý kiến đại biểu để hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Quốc hội thông qua”, Bộ trưởng cam kết.
Với việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2030, chính sách không chỉ mang ý nghĩa kinh tế, mà còn là một bước đi quan trọng trong lộ trình phát triển nông nghiệp bền vững, gắn bó người dân với ruộng đồng, giữ gìn đất đai và truyền thống sản xuất của người Việt trong thời kỳ chuyển đổi.