Đẩy mạnh hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp các dự án nông nghiệp

22:42 18/09/2022

Vòng bán kết 2 cuộc thi 'Khởi nghiệp nông nghiệp – Dự án nông nghiệp đổi mới sáng tạo' lần 8 – 2022 được khai mạc tại Hà Nội vào chiều 17/9. Có khoảng 10 dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn vào thi chung kết tại TP Hồ Chí Minh vào trung tuần tháng 10 tới.

Phát động vào tháng 6/2022, sau hơn 3 tháng triển khai, có 163 bài thi của các dự án khởi nghiệp của thanh niên từ 40 tỉnh, thành tham gia. Ở vòng sơ khảo, BTC chọn 88 dự án tốt nhất, đại diện cho 32 tỉnh, thành tham gia vào vòng thi bán kết, tổ chức tại 3 khu vực: An Giang, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Ảnh minh họa

Sản phẩm tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp – Dự án nông nghiệp đổi mới sáng tạo” lần 8 – 2022.

Ở vòng bán kết tại Hà Nội, có 28 dự án tranh tài đến từ các địa phương ở khu vực phía Bắc, trong đó Bắc Kạn là địa phương dẫn đầu khi có 7 dự án tham gia, Thanh Hóa và Lạng Sơn cùng có 4 dự án, Hà Giang 3 dự án...

Ở những mùa trước của cuộc thi, các dự án khu vực miền núi đều có những lợi thế nhất định, khai thác được nguồn tài nguyên bản địa để tạo ra những sản phẩm độc đáo, nhất là các sản phẩm liên quan đến nguồn dược liệu của núi rừng. Do vậy, ở vòng bán kết này, các dự án đến từ đồng bào các dân tộc thiểu số kỳ vọng sẽ tiến xa hơn.

Một số dự án triển vọng, được đánh giá cao như “Phát triển liên kết sản xuất chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn bản địa trên địa bàn xã Liêm Thủy, huyện Na Rì” của Bắc Kạn; các dự án “Bảo tồn nghề thêu dệt gắn với văn hóa người Pà Thẻn” và “Sản phẩm Chè Chốt 468” đến từ Hà Giang; dự án “Sản xuất các sản phẩm từ quả mắc mật” và dự án “Sản xuất lạp sườn, khâu nhục truyền thống, sử dụng gừng núi làm gia vị đặc trưng và bảo quản tự nhiên” của Lạng Sơn hay dự án “Hồi sinh giống gà trong truyền thuyết – Nuôi gà dưới tán lá rừng tạo sinh kế bền vững cho bà con dân tộc” của Phú Thọ.

Theo bà Vũ Kim Anh – Trưởng BTC cuộc thi, sau khi tuyển chọn được 88 dự án ở vòng sơ khảo, BTC đã tiến hành tập huấn cho tất cả các dự án lọt vào vòng bán kết.

Trong cuộc thi này, nếu ở vùng thành thị, các dự án tập trung nhiều vào ứng dụng công nghệ, thì tại vùng nông thôn các dự án khởi nghiệp đã tận dụng được nguồn lực là nguồn tài nguyên bản địa, tập trung phát triển nguồn tài nguyên của quê nhà để tạo nên giá trị cao cho nông sản, dược liệu…

Cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp – Dự án nông nghiệp đổi mới sáng tạo” lần 8-2022, do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) và Dự án HVNCLC Chuẩn hội nhập tổ chức, với sự đồng hành của Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên, các Doanh nghiệp HVNCLC …

PV

Bài liên quan