Đầu tư tại Anh sẵn sàng bùng nổ sau ngày mở cửa trở lại

DNHN - Rạp chiếu phim, các vấn đề giao thông, hội nghị trực tuyến, thậm chí thuê máy bay riêng là những hạng mục nóng mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm sau khi nền kinh tế Anh quốc mở cửa trở lại.

Kế hoạch triển khai vaccine Covid-19 của Anh cho phép nền kinh tế nước này mở cửa trở lại nhanh hơn những quốc gia khác tại khu vực châu Âu, có khả năng cung cấp một kế hoạch chi tiết cho các nhà đầu tư đang cố gắng phục hồi hậu đại dịch. Vương quốc Anh đã thông báo nới lỏng các biện pháp hạn chế và sẵn sàng mở cửa trở lại toàn bộ đất nước vào ngày 21 tháng 6 tới đây. Kết quả là, các nhà đầu tư quốc tế vốn xa lánh cổ phiếu của Anh kể từ cuộc chưng cầu dân ý Brexit năm 2016 đang lũ lượt quay trở lại. Theo số liệu khảo sát của Ngân hàng Hoa Kỳ, hiện nhóm những người nhà đầu tư này đang nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu lớn ở Anh so với quy mô trong các tiêu chuẩn đánh giá vốn chủ sở hữu toàn cầu trong vòng 7 năm vừa qua. Kasper Elmgreen tại Amundi, công ty quản lý quỹ đầu tư lớn nhất châu Âu cho biết: “Vương quốc Anh đã chịu đựng nhiều thiệt hại và mất cân bằng kinh tế ảnh hưởng từ các biện pháp chống dịch và đang trên đà trở lại mạnh mẽ với tốc độ nhanh hơn các quốc gia còn lại ở châu Âu”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Vậy các nhà đầu tư sẽ rót vốn vào đâu? Giới đầu tư ngày càng quan tâm đến những vấn đề ùn tắc giao thông và hoạt động thương mại hàng không. Dựa trên các số liệu thu được, Amundi dự đoán cổ phiếu các lĩnh vực bán lẻ, hàng không giá rẻ, truyền thông và các thương hiệu đồ uống là lựa chọn thích hợp để đầu tư. Ngành kinh doanh rạp chiếu phim nước này cũng cho thấy các số liệu khả quan tương tự. Theo Hiệp hội Rạp chiếu phim Anh quốc, kể từ khi mở cửa trở lại từ ngày 17 đến 24 tháng 5, các phòng bán vé đã đạt 25 triệu bảng Anh (35 tỷ đô la) so sánh với 16,6 triệu doanh thu toàn tháng 5 năm 2019.

Các ngân hàng tư vấn đầu tư cũng tiến hành thu thập số liệu định hướng cho khách hàng. Chẳng hạn như ngân hàng Jefferies Group cho biết, hành vi tiêu dùng hiện nay thể hiện xu hướng đầu tư vào thương mại điện tử, họp trực tuyến giảm dần khi người dân quay trở lại cuộc sống bình thường. Trong khi đó, lĩnh vực giao thông công cộng ghi nhận tăng 11 điểm phần trăm lên 118% mức trước đại dịch tính đến ngày 8 tháng 6 và các giải pháp tắc nghẽn giao thông đạt 107%. Dựa trên phân tích số liệu cụ thể, ngân hàng cố vấn định hướng mua cổ phiếu của Cineword và chuỗi các nhà hàng ăn tối bình dân The Restaurant Group tăng từ 46 lên 98% năm 2021 mặc dù vẫn giảm khoảng 50% và 18% giá trước dịch bệnh. Hy vọng mở cửa trở lại trong thời điểm mùa hè đến gần cũng thúc đẩy mạnh mẽ cổ phiếu của ngành dịch vụ khách hàng như chuỗi dịch vụ giải trí quán bar Mitchells and Bulter và Wetherspoons. Bên cạnh đó, ứng dụng thể dục ClassPass đã báo cáo mức tăng 600% hội viên trong tuần từ ngày 24 tháng 5.

Hơn một nửa số người trưởng thành tại Anh đã tiêm đủ hai liều vaccine, tỷ lệ gấp đôi so với nhiều quốc gia khu vực châu Âu. Tất cả các số liệu trên đều cho thấy tín hiệu Vương quốc Anh sẵn sàng bùng nổ trở lại. Chỉ còn cách ngày mở cửa vài tuần, kinh tế nước Anh được hứa hẹn mang lại sự sôi động trong hoạt động kinh doanh toàn khu vực. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo biến thể vi rút ở Ấn Độ có thể trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại các trung tâm thể thao và câu lạc bộ đêm, khả năng gây hại cao cho đồng bảng Anh, do đó, chính phủ đã cắt giảm danh sách các quốc gia "xanh" mà khách du lịch có thể đến thăm. John Keeble từ công ty dịch vụ hàng không The Charter cho biết, đã có bốn chuyến bay được đặt chỗ trong nửa đầu tháng sáu, bao gồm các tuyến tới Iceland và Hy Lạp. Năm ngoái, hãng này đã không khai thác bất kỳ chuyến bay nào trong nhiều tháng. Giá thuê máy bay rơi vào khoảng từ 4800 đô la/giờ đối với máy bay cỡ nhỏ tới 25000 đô la/giờ với máy bay 40 chỗ. Keeble dự đoán du lịch phổ thông sẽ trở lại mức tăng trước đại dịch vào năm 2022.

TL

Tin liên quan