Đầu tư kỷ lục vào thương mại điện tử, dịch vụ tài chính số phục hồi nền kinh tế khu vực

DNHN - Các nhà đầu tư toàn cầu đã bơm số vốn kỷ lục 11,5 tỷ đô la Mỹ vào công ty công nghệ tại Đông Nam Á trong nửa đầu năm nay, phần lớn quỹ đầu tư thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử và dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Đầu tư vào thương mại điện tử và tài chính kỹ thuật số tăng mạnh
Đầu tư vào thương mại điện tử và tài chính kỹ thuật số tăng mạnh. (Ảnh: internet) 

Số lượng các giao dịch từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021 đã tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy sự phục hồi từ sự suy thoái do đại dịch gây ra vào năm 2020 với 11,6 tỷ đô la Mỹ đổ vào nền kinh tế Internet. Theo báo cáo của Google, nhà đầu tư công Temasek của Singapore và công ty tư vấn quản lý Bain & Company, con số này là 12 tỷ đô la Mỹ tính trong năm 2019.

Rohit Sipahimalani, chiến lược gia đầu tư chính của Temasek, cho biết, ngày càng có nhiều người chơi nhận ra tiềm năng của nền kinh tế Internet Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh một số công ty khởi nghiệp trong khu vực niêm yết công khai. Một trong những người chiến thắng lớn nhất là Tập đoàn công nghệ khổng lồ Sea của Singapore, với các mảng kinh doanh chủ chốt bao gồm nhà phát triển trò chơi trực tuyến Garena và nền tảng thương mại điện tử Shopee đạt 200 tỷ đô la Mỹ vốn hóa thị trường.

Tăng trưởng năm nay cũng được hỗ trợ nhờ các thương vụ và hợp đồng lớn, bao gồm khoản 2 tỷ đô la Mỹ do công ty hậu cần Indonesia J&T Express huy động vào tháng 4. "Gã khổng lồ" chuyển phát nhanh nhận được hậu thuẫn từ các công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc Boyu Capital, Hillhouse Capital và Sequoia Capital China với tư cách là nhà đầu tư chính và dự kiến sẽ niêm yết tại Hồng Kông vào năm tới. Như Sipahimalani, một người chơi trong ngành cho hay: "Các nhà đầu tư bắt đầu thừa nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực chẳng hạn như cơ sở người dùng internet tương tác tăng cao, thay đổi và áp dụng bền vững kỹ thuật số. Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm các thị trường rộng lớn nơi có tiềm năng phát triển đáng kể. Giờ đây, họ nhìn thấy những yếu tố này trong nền kinh tế Internet của Đông Nam Á".

Công bố thứ Tư vừa qua, Báo cáo e-Conomy 2021 nêu bật những chuyển biến kỹ thuật số trong khu vực gồm sáu nền kinh tế Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore và Indonesia. Đồng thời báo cáo phát hiện rằng có 11 kỳ lân công nghệ tiêu dùng mới ra đời tại khu vực trong năm nay, nâng tổng số các công ty tư nhân đạt giá trị hơn 1 tỷ đô la Mỹ lên con số 23. Một trong số đó là nền tảng bán xe hơi đã qua sử dụng trực tuyến có trụ sở tại Singapore, Carro huy động được 360 triệu đô la Mỹ vào tháng 6 từ các nhà đầu tư bao gồm cả công ty đầu tư mạo hiểm East Ventures của Indonesia. Florian Hoppe, người đứng đầu bộ phận thực hành kỹ thuật số của Bain tại Châu Á - Thái Bình Dương, cho hay: "Hoạt động giao dịch đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với sự chú ý đáng kể trên toàn cầu chuyển sang Đông Nam Á và có rất nhiều cơ hội đang chờ được triển khai".

Cũng theo báo cáo, nền kinh tế internet của Đông Nam Á tiếp tục phát triển nhanh chóng, có thêm 40 triệu người dùng trực tuyến mới trong năm nay. Cùng với đó, hiện có 440 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số, chiếm khoảng 3/4 dân số trong khu vực. Nền kinh tế Internet của khu vực cũng dự kiến ​​sẽ đạt 360 tỷ đô la Mỹ tổng giá trị hàng hóa vào năm 2025 và sẵn sàng vượt qua 1 nghìn tỷ đô vào năm 2030. Động lực mạnh mẽ này, được thúc đẩy bởi các ngành thương mại điện tử, du lịch, truyền thông, vận tải và thực phẩm. Stephanie Davis, Phó Chủ tịch phụ trách Đông Nam Á và Nam Á của Google, gợi ý rằng, trong khi đại dịch đã đẩy nhanh tốc độ chấp nhận kỹ thuật số, những người dùng internet mới tham gia tích cực vào mua sắm online cũng như các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, các thương gia kỹ thuật số cũng nhận thấy rằng, Internet đã mang lại cơ hội nâng cao triển vọng kinh tế. Davis cho rằng hiện có rất nhiều động lực chuyển hướng sang trực tuyến và tiếp tục thúc đẩy phát triển của nền kinh tế internet.

Tất cả các quốc gia đều chứng kiến ​ tăng trưởng hai con số trong nền kinh tế kỹ thuật số so với năm ngoái. Philippines có mức tăng trưởng hàng năm lớn nhất, ở mức 93%. Tiếp theo là Thái Lan (51%), Indonesia (49%) và Malaysia (47%). Sự mở rộng của Singapore là 35% và Việt Nam là 31%. Nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á kể từ đó đã vượt qua Ấn Độ nhưng vẫn còn tiềm năng chưa được khai thác. Sipahimalani của Temasek cho biết trong khi thương mại điện tử và fintech sẽ tiếp tục thu hút nhiều vốn nhất trong thời gian tới, các lĩnh vực non trẻ khác đầy hứa hẹn bao gồm công nghệ y tế và công nghệ giáo dục. Ngay cả khi thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư, các công ty khởi nghiệp trong khu vực cũng phải đối mặt với thách thức thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực kỹ thuật số.

TL

Tin liên quan