Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến giới doanh nghiệp tại Hồng Kông như thế nào?

DNHN - Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, giới doanh nghiệp tại Hồng Kông bi quan sâu sắc trước kỳ vọng nối lại thông thương biên giới với thế giới bên ngoài. Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông bày tỏ sự nghi ngại và cảnh báo tác động đối với giới doanh nghiệp có thể lớn hơn mong đợi.

Người dân Trung Quốc qua cửa khẩu tại bến cảng Vịnh Shenzhen
Người dân Trung Quốc qua cửa khẩu tại bến cảng Vịnh Shenzhen. (Ảnh: K.Y.Chen) 

Hồng Kông là khu vực có chính sách kiểm dịch chặt chẽ nhất thế giới với thành công duy trì số ca nhiễm và tử vong ở mức tối thiểu nhưng mặt khác, thành phố vẫn phải vật lộn với du lịch quốc tế khi chính quyền địa phương điều chỉnh các biện pháp chống dịch. Tuy nhiên cách tiếp cận cứng rắn đã gây bức xúc cho cộng đồng các doanh nghiệp vì khu vực này đã đóng cửa trong suốt 20 tháng và hiện chưa có kế hoạch mở cửa trở lại.

Chủ tịch Liên đoàn các nhà hàng và thương mại, Simon Wong Ka-wo cho biết, việc đóng cửa đã kéo dài quá lâu và ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt với những người kinh doanh xuyên biên giới tìm kiếm nguồn cung ứng sản phẩm và kiểm tra chất lượng. Ông Wong chia sẻ: “Kinh doanh xuyên biên giới vẫn hoạt động theo một cách nào đó nhưng rất khó để tìm kiếm đối tác mới trong tình hình hiện nay và có khả năng dẫn đến tăng trưởng trì trệ”.

Lee Cheuk Sun từ Hiệp hội Du lịch Hồng Kông cho biết, tổ chức của ông sẽ đệ trình các đề xuất chính sách lên chính phủ với mục đích nối lại một số hình thức du lịch. Mặc dù gần 70% dân số của thành phố đã đủ điều kiện tiêm chủng nhưng chính phủ dường như không mấy quan tâm đến mở cửa trở lại du lịch giải trí với Trung Quốc đại lục. Chúng tôi vẫn chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm", ông Lee cho biết. Một chia sẻ khác từ chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất Hồng Kông, Allen Shi Lop-tak cho hay các nhóm doanh nghiệp sẽ tiếp tục có buổi trao đổi với chính phủ nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất để duy trì hoạt động bất chấp biên giới bị đóng cửa.

THUC ANH (Theo Kathleen Magramo)

Bài liên quan