Đặc sản Khâu nhục thể hiện một phần văn hóa của đồng bào các dân tộc xứ Lạng

23:03 28/03/2023

Từ lâu, Lạng sơn được biết đến với những món ăn có hương vị hấp dẫn được du khách đánh giá cao như: Nhở chua, Vịt quay, Ốc đá …, đặc biệt là món ăn Khâu nhục- món ăn phổ biến hằng ngày của người dân, trong các dịp lễ hội, cưới hỏi, ma chay…

Đây là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng Xứ Lạng được người Tày, Nùng biến tấu món ăn phù hợp với khẩu vị mỗi người. Vì vậy mà Khâu nhục trở thành món ngon không thể thiếu trong các dịp quan trọng như đãi khách đám cưới, lễ tiệc….

Ảnh minh họa
Khâu nhục là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng Xứ Lạng.

Theo bà H một chủ quán tại TP. Lạng Sơn trao đổi: Muốn tạo ra những món ăn phù hợp với sở thích của mỗi du khách đòi hỏi Khâu nhục thơm ngon trải qua nhiều công đoạn, đầu tiên là chọn loại thịt ba chỉ lợn ngon vừa có nạc vừa có mỡ. Tiếp đến là chiên chao, phải làm sao cho phần bì thật giòn, không cháy và sau là công đoạn chế biến và tẩm ướp gia vị. Nguyên liệu để làm nên món Khâu nhục gồm có: Húng lìu, ngũ vị hương, giấm, muối, hạt tiêu, nấm hương, quả mác mật khô…

Theo quan niêm nhân gian mon ăn Khâu Nhục mang ý nghĩa tinh thần to lớn.
Theo quan nịêm nhân gian món ăn Khâu nhục mang ý nghĩa tinh thần to lớn.

Đặc biệt, thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch và cho vào luộc qua nước sôi khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn, giúp miếng thị săn chắc hơn. Sau khi luộc, thịt được vớt ra để ráo và tiến hành công đoạn “châm thịt” với dụng cụ có đầu nhọn như dĩa, xiên tre, tăm nhọn… Sau đó thịt được đem chao ngập dầu từ 10 đến 15 phút. Khi thấy phần bì chuyển màu nâu cánh gián đẹp mắt là có thể vớt ra và cho vào ngâm nước khoảng 30 phút, việc ngâm trở lại nước giúp miếng thịt mềm hơn.

Theo quan niệm nhân gian thì món ăn trên xuất phát từ dân dã nhưng nó mang ý nghĩa tinh thần to lớn, vì vậy cách bài trí miếng thịt lên đĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai. Hiện nay, hầu hết ở các chợ trung tâm thuộc các huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn đều có bán món Khâu nhục. Khâu nhục Lạng Sơn đang là món ăn thu hút nhiều du khách thập phương, ai đã từng thưởng thức đều rất ấn tượng.

Đây là món ăn rất thích hợp vào những ngày đông khi trời se se lạnh hoặc rét đậm. Nếu có cơ hội đến với Lạng Sơn, bạn sẽ thấy món Khâu nhục có mặt tại hầu như tất cả các nhà hàng, quán ăn và là món quà hấp dẫn không thể chối từ dành cho mỗi du khách khi ghé đến nơi đây.

PV