![]() |
| Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký. Ảnh minh họa |
Ngày 31/12, Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt chương trình thử nghiệm có kiểm soát, có thời hạn đối với giải pháp công nghệ mới mang tên MIMO, một nền tảng trung gian chuyển đổi tài sản số sang tiền pháp định và ngược lại, triển khai theo mô hình không lưu ký (non-custodial). Giải pháp do Công ty Cổ phần Dragon Lab nghiên cứu và phát triển.
Theo nội dung quyết định, chương trình thử nghiệm sẽ được triển khai dưới sự hướng dẫn và kiểm soát trực tiếp của Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng, tại ba địa điểm trọng điểm của thành phố bao gồm: Công viên phần mềm Đà Nẵng (2 Quang Trung, Hải Châu); Khu Công viên phần mềm số 2 (đường Như Nguyệt, Hải Châu); Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng (58 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu).
Việc giới hạn phạm vi không gian và thời gian triển khai cho thấy cách tiếp cận có kiểm soát, theo lộ trình nhằm đánh giá hiệu quả, độ an toàn và khả năng thích ứng của mô hình với hệ thống pháp lý hiện hành.
Theo Công ty CP Dragon Lab, MIMO là giải pháp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được triển khai thử nghiệm có cấp phép, theo mô hình chuyển đổi tài sản số (như USDT) sang tiền pháp định (VND) và ngược lại mà không giữ tài sản của người dùng, yếu tố giúp tăng cường quyền kiểm soát và tính bảo mật cho người sử dụng.
Giấy phép thử nghiệm có hiệu lực đến ngày 17/12/2028, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các cơ quan quản lý có thời gian đủ dài để theo dõi, đánh giá toàn diện.
Việc cho phép thử nghiệm MIMO cũng nằm trong lộ trình chuẩn bị cho việc các quy định pháp luật liên quan đến tài sản số chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Theo đó, Đà Nẵng hướng tới mục tiêu: Góp phần xây dựng quy trình vận hành minh bạch và nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật của các mô hình kinh doanh mới.
Giảm thiểu rủi ro cho người dùng, đặc biệt là rủi ro liên quan đến dòng tiền không rõ nguồn gốc và hành vi trục lợi bất hợp pháp qua tài sản số
Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng từng phê duyệt một số mô hình công nghệ chuyển đổi tài sản mã hóa, cho thấy sự kiên định trong định hướng quản lý đổi mới sáng tạo gắn với kiểm soát rủi ro.