Chủ nhật 10/05/2026 11:29
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Cuộc đổi vai ở Thủ Thiêm: Lotte rút lui, Sunshine Group chen chân

26/09/2025 10:34
Theo quy hoạch, Lotte Eco Smart City được xây dựng thành tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ trên diện tích 50.000 m² tại khu đô thị mới Thủ Thiêm – nơi được kỳ vọng sẽ là “Phố Wall của Việt Nam” trong tương lai.

Tập đoàn Lotte hết "kiên nhẫn" với khu đất vàng Thủ Thiêm

Mới đây, Công ty Lotte Properties HCMC đã thông báo chấm dứt dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm sau 8 năm theo đuổi vì vướng nghĩa vụ tài chính và thủ tục pháp lý.

Trong văn bản gửi UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte – công ty mẹ của Công ty Lotte Properties HCMC cho biết, kể từ khi ký hợp đồng thực hiện dự án từ năm 2017 đến thời điểm công tác thẩm định giá đất hoàn tất (30/6/2025), doanh nghiệp đã “kiên nhẫn chờ đợi suốt 8 năm” và tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp vướng mắc, đặc biệt trong việc thẩm định giá đất. Điều này khiến dự án kéo dài, gây tăng chi phí đầu tư trong khi khung pháp lý liên tục thay đổi...

Để tháo gỡ khó khăn, Lotte từng có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan nhằm điều chỉnh tiến độ và cơ cấu đầu tư.

Tuy nhiên, phía UBND TP HCM đã yêu cầu tập đoàn Hàn Quốc nộp 16.190 tỷ đồng cho tiền sử dụng đất. Tuy nhiên số tiền này lại chiếm tới 80% tổng vốn đầu tư dự kiến (là 20.100 tỷ đồng, công bố năm 2017).

Số tiền này đối với Tập đoàn là “gánh nặng”, nên Lotte đã chính thức đề nghị chấm dứt hợp đồng với thành phố, đồng thời hoàn trả quyết định giao và cho thuê đất đã được cấp từ ngày 24/8/2022. Lotte cũng đã phát đi thông báo chấm dứt hợp đồng thực hiện dự án Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City.

Cuộc đổi vai ở Thủ Thiêm: Lotte rút lui, Sunshine Group chen chân
Phối cảnh dự án Eco Smart City. Ảnh: Lotte.

Lotte Eco Smart City được quy hoạch trên diện tích 50.000 m² tại khu chức năng 2A tại khu đô thị Thủ Thiêm – nơi được kỳ vọng sẽ là “Phố Wall của Việt Nam” trong tương lai.

Dự án của tập đoàn xứ sở Kim Chi dự kiến được xây thành tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ với 5 tầng hầm và 60 tầng nổi.

Dự án đã được phía Lotte đề xuất từ năm 1997. Đến năm 2017 thì dự án mới được ký kết. 5 năm sau, tức tháng 9/2022, dự án được khởi công bởi pháp nhân Công ty TNHH Lotte Properties HCMC. Chủ đầu tư này được thành lập tháng 10/2017 với vốn điều lệ 4.020 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông đều là những thành viên trong hệ sinh thái Lotte.

Đầu tháng 1/2025, chủ đầu tư khởi công hạng mục hạ tầng kỹ thuật, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2028. Tuy nhiên đến hiện tại dự án mới dừng ở khâu lắp dựng hàng rào và san lấp mặt bằng.

Tại phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 22/9, ông Phan Văn Mãi - nay là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính - gọi đây là "một sự lãng phí". Nghiêm trọng hơn, sự việc còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế. "Đây là một sự lãng phí lớn hơn nữa", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính cho biết.

Nhân tố mới định “chớp thời cơ”

Theo thông tin từ Báo Người Lao Động, liên danh CTCP Sunshine (Sunshine Group) và CTCP Đầu tư DIA (DIA) vừa có đề xuất thực hiện dự án Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City. Điều này được hiểu là, phía Sunshine đang muốn chớp thời cơ để thế chân tập đoàn Hàn Quốc tại dự án đắc địa này.

Sunshine Group không còn xa lạ gì với kinh doanh, là một tập đoàn đa ngành trải rộng trên nhiều ngành nghề: Bất động sản, công nghệ, xây dựng, giáo dục, tài chính, truyền thông, thương mại và dịch vụ. Người đứng sau là Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn.

Còn DIA được thành lập tháng 6/2005, là một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại Hà Nội và có mối liên hệ mật thiết với Sunshine Group.

Hồi tháng 2/2025, Hội đồng quản trị Sunshine Group đã thông qua việc nhận chuyển nhượng 115 triệu cổ phần phổ thông, chiếm 51,11% vốn điều lệ của Đầu tư DIA. Bên chuyển nhượng là Công ty TNHH Đầu tư Thiên Long Việt. Sau khi hoàn tất giao dịch, Đầu tư DIA trở thành công ty con của Sunshine với tỷ lệ sở hữu 51,11%. Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch Sunshine sẽ là người đại diện quản lý toàn bộ cổ phần của doanh nghiệp tại Đầu tư DIA.

Tuy nhiên đến cuối tháng 6/2025, trên báo cáo tài chính soát xét bán niên của Sunshine Group chưa ghi nhận DIA là công ty thành viên của tập đoàn.

Dẫu vậy, theo Nghị quyết hôm 13/9, tập đoàn của ông Đỗ Anh Tuấn đã đề cập DIA là công ty con của Sunshine Group. Như vậy nhiều khả năng Sunshine Group đã hoàn thành việc nhận chuyển nhượng hơn 51% cổ phần của DIA trong vòng 3 tháng qua. Việc thay đổi cổ đông chưa được DIA cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy có thể kết luận rằng Sunshine và hệ sinh thái đang muốn giành lấy dự án đắc địa ngay khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc đổi vai ở Thủ Thiêm: Lotte rút lui, Sunshine Group chen chân
Sunshine Group là đế chế của ông Đỗ Anh Tuấn.

Tiềm lực của Sunshine Group đến đâu?

Sunshine Group đang thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ từ năm 2024 đến nay. Đồng thời tập đoàn cũng công bố kế hoạch kinh doanh năm 2025 đầy tham vọng với mục tiêu doanh thu từ 50.000 đến 60.000 tỷ đồng, gấp gần 20 lần năm 2024. Lợi nhuận trước thuế kỳ vọng 8.000 đến 12.000 tỷ đồng, gấp hàng chục lần con số 974 tỷ năm ngoái.

Kế hoạch trên đến từ kỳ vọng tập đoàn sẽ bàn giao hàng nghìn sản phẩm thấp tầng và cao tầng từ loạt dự án trọng điểm như Noble Palace Long Bien, Noble Palace Tay Ho (phân khu Golf Mansion và Boutique Mansion), Noble Palace Tay Thang Long và Sunshine Sky City - với tổng giá trị hàng hóa xấp xỉ 100.000 tỷ đồng trong năm nay.

Tuy nhiên theo số liệu đã kiểm toán, 6 tháng đầu năm 2025, Sunshine Group mới đạt 649 tỷ đồng doanh thu, giảm mạnh tới 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 121 tỷ, chỉ bằng 17% cùng kỳ. Kết quả này cũng khiến công ty còn cách rất xa mục tiêu tham vọng đã đề ra.

Quy mô tài sản của tập đoàn tại cuối tháng 6 là hơn 32.800 tỷ đồng, tăng tới 12.300 tỷ đồng chủ yếu do tăng các khoản trả trước cho người bán ngắn hạn.

Cuộc đổi vai ở Thủ Thiêm: Lotte rút lui, Sunshine Group chen chân
Nguồn: Báo cáo soát xét 2025.

Lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng chưa tới 600 tỷ đồng. Trong khi đó công ty đang rót tiền vào cổ phiếu (418 tỷ) và trái phiếu (1.134 tỷ đồng, đa số là các công ty thành viên).

Trong 6 tháng đầu năm, Sunshine cũng tăng cường đi vay nợ khi số dư tại cuối kỳ lên tới 11.800 tỷ đồng so với mức 600 tỷ ngày đầu năm. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận hơn 6.000 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn cho các dự án bất động sản. Cùng với đó là 6.000 tỷ là khoản nhận góp vốn hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Cuối kỳ, tổng nợ phải trả của Sunshine ở mức trên 26.600 tỷ đồng, gấp 4,4 lần vốn chủ sở hữu. Đồng nghĩa cứ 1 đồng vốn chủ bỏ ra, công ty dùng tới hơn 4 đồng nợ. Trong khi tỷ suất sinh lời/vốn chủ (ROE) là 1,38%, còn tỷ suất sinh lời/tổng tài sản (ROA) chỉ 0,25%.

Tin bài khác
Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

NHNN ban hành quy định mới sửa đổi hoạt động môi giới tiền tệ, yêu cầu các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường quản trị nội bộ
Ủy quyền bán nhà đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Ủy quyền bán nhà đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Cơ quan thuế làm rõ trường hợp ủy quyền chuyển nhượng bất động sản vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu phát sinh quyền định đoạt, cảnh báo rủi ro khi lạm dụng hình thức này.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026 ghi nhận xu hướng ổn định sau giai đoạn điều chỉnh, với mức cao nhất vẫn duy trì quanh 7–9%/năm, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục giữ mức thấp hơn.
Cuộc

Cuộc 'đại tinh gọn' nhân sự ngành ngân hàng: Hơn 4.200 nhân sự nghỉ việc

Quý I/2026, có hơn 4.200 nhân sự nghỉ việc trong ngành ngân hàng, trong đó Sacombank tinh giảm bộ máy mạnh tay nhất trong bối cảnh ngân hàng này rẽ sang bước ngoặt mới và một số lãnh đạo mới tiếp quản.
Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Trong số 27 ngân hàng thống kê số liệu, có 25 nhà băng ghi nhận tăng trưởng cho vay, trong đó ba ngân hàng có tăng trưởng hai chữ số gồm VPBank (tăng 10,3%), HDBank (tăng 10%) và NCB (tăng 19,8%). Trong khi đó nếu xét về giá trị tuyệt đối, BIDV đang là bên cho vay khách hàng nhiều nhất.
Kho bạc Nhà nước đã thanh toán hơn 525 nghìn tỷ đồng chi ngân sách sau 4 tháng đầu năm

Kho bạc Nhà nước đã thanh toán hơn 525 nghìn tỷ đồng chi ngân sách sau 4 tháng đầu năm

Tính đến hết tháng 4/2026, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện thanh toán hơn 525 nghìn tỷ đồng chi ngân sách nhà nước, đồng thời ghi nhận tổng thu ngân sách trong cân đối đạt trên 1,1 triệu tỷ đồng, tương đương 43,59% dự toán năm. Kết quả này cho thấy tiến độ thu ngân sách tiếp tục duy trì tích cực trong những tháng đầu năm.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng vai trò then chốt của ngành Ngân hàng trong dẫn vốn, ổn định vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Dòng vốn tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song vẫn đối mặt nhiều thách thức về hấp thụ vốn và cân đối nguồn lực hệ thống.
IMF cảnh báo “điểm gãy” mới của tài chính toàn cầu trong kỷ nguyên AI

IMF cảnh báo “điểm gãy” mới của tài chính toàn cầu trong kỷ nguyên AI

Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF cảnh báo sự phát triển quá nhanh của các mô hình trí tuệ nhân tạo thế hệ mới có thể làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng quy mô lớn, đẩy hệ thống tài chính toàn cầu đối mặt với những cú sốc mang tính dây chuyền.
SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

Sau giai đoạn tập trung cho vay chủ đầu tư bất động sản, dòng tín dụng đang chuyển dần sang các khâu xây dựng và triển khai dự án. Trong khi đó, nhu cầu vay mua nhà của người tiêu dùng tiếp tục chịu áp lực từ mặt bằng lãi suất cao.
Người dân đang gửi tiết kiệm nhiều nhất vào ngân hàng nào?

Người dân đang gửi tiết kiệm nhiều nhất vào ngân hàng nào?

Nhìn chung, tiền gửi huy động từ người dân chỉ tăng 0,6% so với đầu năm 2026. Trong đó, dòng tiền tiết kiệm trong quý I đang chảy mạnh nhất vào 3 ngân hàng quốc doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng niêm yết mức trên 6%/năm, trong khi nhóm Big4 vẫn giữ mức thấp, tạo phân hóa rõ nét.
Bổ sung nhiều đối tượng không chịu thuế GTGT

Bổ sung nhiều đối tượng không chịu thuế GTGT

Chính phủ ban hành Nghị định 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thuế Giá trị gia tăng
Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026 tiếp tục biến động nhẹ, nhiều nhà băng duy trì mức trên 7%/năm nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng trở lại.
SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

Trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu triển khai cơ chế thí điểm thị trường tài sản mã hóa theo Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ, Công ty cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa của Bộ Tài chính. Đây được xem là bước tiến đầu tiên trong lộ trình tham gia thị trường tài sản số theo định hướng minh bạch, an toàn và tuân thủ pháp lý của doanh nghiệp.