Thứ bảy 22/08/2026 21:11
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công ty Phân phối Top One bị phạt tiền vì giấu hàng loạt báo cáo tài chính

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 360/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Phân phối Top One (mã chứng khoán: TOP - sàn UPCoM). Doanh nghiệp này bị áp mức phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm nghiêm trọng các quy định về thời hạn công bố thông tin, để tồn đọng hàng loạt báo cáo tài chính và tài liệu giải trình từ năm 2023 đến đầu năm 2026.
"Bỏ quên" nghĩa vụ minh bạch thông tin suốt 3 năm

Theo quyết định xử phạt được ban hành ngày 30/6/2026, Công ty Cổ phần Phân phối Top One đã liên tục chậm công bố thông tin từ 15 ngày trở lên so với thời hạn quy định. Danh sách tài liệu bị doanh nghiệp này "ngâm" bao gồm một khối lượng hồ sơ tài chính khổng lồ qua nhiều kỳ kế toán.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TOP đang trong diện đình chỉ giao dịch theo Quyết định số 651/QĐ-SGDHN ngày 23/5/2025.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TOP đang trong diện đình chỉ giao dịch theo Quyết định số 651/QĐ-SGDHN ngày 23/5/2025 (Ảnh minh họa).

Cụ thể, công ty chậm nộp Báo cáo tài chính năm 2023, 2024, 2025 đã được kiểm toán; Báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2024, năm 2025. Không dừng lại ở đó, toàn bộ hệ thống báo cáo định kỳ theo quý cũng bị trễ hạn, gồm có: Báo cáo tài chính quý 4/2023; Báo cáo tài chính cả 4 quý của năm 2024 và Báo cáo tài chính các quý 1, 2, 3 của năm 2025.

Việc chây ỳ này khiến cho các cổ đông và nhà đầu tư trên thị trường hoàn toàn bị mù mờ về sức khỏe tài chính thực tế của doanh nghiệp trong suốt một thời gian dài.

Né tránh giải trình các khoản lỗ và biến động bất thường

Bên cạnh việc giấu số liệu kế toán, Top One còn cố tình chậm công bố các văn bản giải trình biến động kinh doanh từ 15 ngày trở lên. Doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định khi vắng bóng các báo cáo giải trình chênh lệch từ 10% trở lên, giải trình các kỳ có lợi nhuận sau thuế bị lỗ, hoặc các giai đoạn kinh doanh biến động mạnh từ lỗ chuyển sang lãi và ngược lại.

Các sai phạm này bủa vây từ Báo cáo tài chính năm 2023 đã kiểm toán, Báo cáo tài chính quý 4/2024, cho đến Báo cáo tài chính quý 1, quý 3, quý 4 năm 2025 và Báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2025 (bao gồm cả bản giải trình bằng tiếng Anh). Thậm chí, bước sang năm nay, doanh nghiệp vẫn tiếp tục tái diễn hành vi khi chậm nộp giải trình đối với Báo cáo tài chính quý 1/2026 và chậm công bố thông tin bất thường về Biên bản thanh lý hợp đồng kiểm toán số 1501.1/2024/BBTL-UHYHN ngày 15/01/2024.

Trên thị trường chứng khoán, hậu quả từ những sai phạm hệ thống này đã khiến cổ phiếu TOP đang trong diện bị đình chỉ giao dịch theo Quyết định số 651/QĐ-SGDHN của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ban hành từ ngày 23/5/2025. Án phạt hành chính lần này tiếp tục là đòn giáng mạnh vào uy tín vốn đã cạn kiệt của doanh nghiệp trên thị trường vốn.

Tin bài khác
Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Một vụ điều tra tại Hà Lan đang đẩy Uber vào thế khó, khi nền tảng gọi xe này bị cáo buộc để thuật toán can thiệp vào sinh kế của tài xế mà không minh bạch đủ với những người bị ảnh hưởng.
Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Vụ Khu công nghiệp TMTC bị phạt 1,375 tỷ đồng vì nước thải vượt quy chuẩn cho thấy tuân thủ môi trường không thể là việc làm sau khi vi phạm. Đằng sau khoản phạt là câu chuyện lớn hơn về trách nhiệm doanh nghiệp và niềm tin xã hội.
Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, mã chứng khoán CMF) bị cơ quan thuế xác định có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp bổ sung gần 3,6 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold sau khi có phản ánh về nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận được cấp, có dấu hiệu gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh.
Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, hoa, thú cưng và bò sát cần đặc biệt chú trọng hồ sơ, mã HS, chính sách quản lý mặt hàng và yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Việc khai báo chính xác, đầy đủ ngay từ đầu được Cục Hải quan khuyến nghị nhằm hạn chế sửa, hủy tờ khai và tránh phát sinh thời gian chờ thông quan.
Phú Thọ: Xe khách chở quá 48 người, doanh nghiệp đối mặt mức phạt 99 triệu đồng

Phú Thọ: Xe khách chở quá 48 người, doanh nghiệp đối mặt mức phạt 99 triệu đồng

Xe khách chỉ được phép chở 19 người nhưng thực tế có tới 67 người. Tổng mức phạt dự kiến đối với tài xế và doanh nghiệp lên tới 124,5 triệu đồng.
Vụ Lê Thanh Thản: 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng được định giá hơn 2.047 tỷ đồng

Vụ Lê Thanh Thản: 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng được định giá hơn 2.047 tỷ đồng

Việc định giá lại 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng lên hơn 2.047 tỷ đồng đang làm thay đổi đáng kể giá trị tài sản được xác định trong vụ án liên quan đến ông Lê Thanh Thản. Con số mới được xác lập theo giá giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá, với mục tiêu bảo đảm quyền lợi của những khách hàng mua nhà nhưng chưa được cấp Sổ đỏ.
Vì sao nhận 500 triệu đồng hối lộ nhưng nguyên Thứ trưởng không bị xử lý hình sự?

Vì sao nhận 500 triệu đồng hối lộ nhưng nguyên Thứ trưởng không bị xử lý hình sự?

Trong vụ án ông Nguyễn Bá Hoan và các đồng phạm, việc một số cán bộ nhận tiền nhưng không bị xử lý hình sự trở thành điểm đáng chú ý về cách xác định trách nhiệm của từng người. Trường hợp nguyên Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhận 500 triệu đồng được cơ quan tố tụng đánh giá khác với những người bị cáo buộc tham gia cơ chế gây khó khăn, buộc doanh nghiệp phải chi tiền.
Hé lộ chiêu thức rút trộm dầu diesel của đường dây tội phạm ở Ga Vinh

Hé lộ chiêu thức rút trộm dầu diesel của đường dây tội phạm ở Ga Vinh

Một đường dây gồm 21 đối tượng đã biến việc rút dầu diesel từ đầu máy tàu thành một quy trình khép kín, từ mở van, hút dầu, vận chuyển đến cất giấu và tiêu thụ. Thủ đoạn được xác định đặc biệt tinh vi khi các đối tượng chôn ngầm đường ống dưới đường ray, chọn thời điểm đêm khuya và chỉ mất vài phút cho mỗi lần hút dầu.
Trang trại 159 tỷ đồng ở Đắk Lắk bị phạt 180 triệu đồng vì ô nhiễm

Trang trại 159 tỷ đồng ở Đắk Lắk bị phạt 180 triệu đồng vì ô nhiễm

Một dự án chăn nuôi quy mô lớn mới đi vào hoạt động đã phát sinh vấn đề môi trường, buộc doanh nghiệp phải đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý mùi. Vụ việc tại trang trại Minh Phúc cho thấy yêu cầu kiểm soát chất thải và mùi không thể tách rời khỏi bài toán vận hành của các dự án chăn nuôi công nghiệp.
Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Người tiêu dùng có thể xem kiểu dáng, kích thước, giá bán của một chiếc chậu rửa trước khi quyết định mua, nhưng rất khó dùng mắt thường để biết vật liệu thực sự bên trong là inox 201 hay inox 304. Bởi vậy, giữa người mua và sản phẩm luôn tồn tại một “hàng rào” vô hình được tạo nên từ nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận chất lượng và hoạt động kiểm tra, hậu kiểm. Vụ án vừa được Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tại Công ty TNHH Franking Việt Nam vì thế không chỉ đáng chú ý ở dòng chữ “SUS 304” được khắc lên inox 201, mà còn gợi ra câu hỏi về khả năng kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Hơn 173 tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt từ xăng dầu

Hơn 173 tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt từ xăng dầu

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND Tối cao) truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Thiên Minh Đức và các doanh nghiệp liên quan. Cáo trạng làm rõ nhiều hành vi liên quan đến tham ô, trốn thuế và mua bán trái phép hóa đơn.