Công ty khởi nghiệp về chip não Neuralink bắt đầu thử nghiệm chip cấy ghép não trên người

06:32 20/09/2023

Việc phê duyệt thử nghiệm đầu tiên trên người đối với bệnh nhân bị liệt được đưa ra sau những thách thức với cơ quan quản lý.

Ảnh minh họa
Hệ thống robot của Neuralink để đưa các điện cực vào não. Ảnh: Neuralink

Công ty khởi nghiệp về chip não Neuralink của tỷ phú Elon Musk cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã nhận được sự chấp thuận từ một hội đồng đánh giá độc lập để bắt đầu thử nghiệm cấy ghép não đầu tiên trên người cho bệnh nhân bị liệt.

Neuralink cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận từ hội đồng đánh giá thể chế độc lập và cơ sở bệnh viện đầu tiên của chúng tôi để bắt đầu tuyển dụng cho thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người”.

“Thử nghiệm thiết bị y tế mang tính đột phá dành cho giao diện máy tính-não không dây có thể cấy ghép hoàn toàn của chúng tôi nhằm mục đích đánh giá sự an toàn của robot phẫu thuật và cấy ghép của chúng tôi, đồng thời đánh giá chức năng ban đầu của BCI trong việc cho phép những người bị liệt điều khiển các thiết bị bên ngoài bằng suy nghĩ của họ. ”

Công ty cho biết, nghiên cứu này sẽ kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của giao diện máy tính não không dây, có thể cấy ghép của Neuralink, để cho phép những người bị liệt điều khiển các thiết bị bên ngoài bằng suy nghĩ của họ.

Theo Neuralink, những bệnh nhân bị liệt do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên có thể đủ điều kiện tham gia thử nghiệm.

PV t/h