Công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc SenseTime tiếp tục thúc đẩy IPO ở Hồng Kông

DNHN - Bất chấp bị lọt vào danh sách đen của Hoa Kỳ, Công ty khởi nghiệp SenseTime vẫn lên kế hoạch ra mắt thị trường vào quý IV.

SenseTime chuyên về phần mềm AI để nhận dạng khuôn mặt, theo dõi, phát hiện đối tượng, xử lý hình ảnh và video và phân tích dữ liệu. (Ảnh của Cheng Ting-Fang)

SenseTime chuyên về phần mềm AI để nhận dạng khuôn mặt, theo dõi, phát hiện đối tượng, xử lý hình ảnh, video và phân tích dữ liệu. (Ảnh của Cheng Ting-Fang).

Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc SenseTime đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hồng Kông. Các nhà phân tích nhận định rằng đợt IPO này có thể giúp công ty huy động tới 2 tỷ USD.

SenseTime đang làm việc với các cố vấn để hoàn thiện đơn đăng ký niêm yết với sàn chứng khoán Hồng Kông.

SenseTime năm ngoái đã hoãn kế hoạch IPO sau khi Hoa Kỳ đưa họ vào danh sách đen cùng với bảy công ty công nghệ Trung Quốc khác vào năm 2019, cáo buộc phần mềm nhận dạng khuôn mặt và các sản phẩm khác của họ đã vi phạm nhân quyền. Các nguồn tin cho biết, công ty khởi nghiệp hiện đang ra mắt vào cuối quý 3 hoặc quý 4 có thể huy động từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD.

"Công ty đã duy trì đà tăng trưởng bất chấp việc Mỹ lọt vào danh sách đen", một nguồn tin cho biết. "Với việc áp dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo như tốc độ nhận diện khuôn mặt, các nhà đầu tư nên đặt giá cao cho cổ phiếu SenseTime."

Các báo cáo truyền thông cho biết, SenseTime dự định niêm yết kép ở cả Thượng Hải và Hồng Kông, nhưng hai nguồn tin cho biết, kế hoạch hiện tại của họ là bán cổ phiếu ở Hồng Kông trước. Công ty vẫn đang cân nhắc tất cả các lựa chọn của mình và kế hoạch IPO vẫn có thể thay đổi. 

Khi đồng sáng lập SenseTime Tang Xiaoou thuyết trình tại Học viện Công nghệ Massachusetts vào năm 2018, ông cho biết, công ty của mình đã đánh bại Facebook để đạt được tỷ lệ thành công gần 99% cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt, khiến nó trở thành một trong những nhà cung cấp giải pháp AI tiên tiến nhất thế giới.

Sau khi Hoa Kỳ  đưa họ lọt vào danh sách đen, SenseTime đã tổ chức một số cuộc họp với nhà đầu tư để giải thích về mô hình kinh doanh đang phát triển của công ty, hiện bao gồm nhận dạng khuôn mặt, giao hàng bằng robot, sức khỏe thông minh và giáo dục. Những người quen thuộc với nỗ lực đó cho biết, năm ngoái, họ cũng đã huy động khoảng 1 tỷ đô la từ các nhà đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng.

Vào tháng 1, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng SenseTime đã đồng ý về các điều khoản gây quỹ định giá công ty là 12 tỷ USD.

SenseTime, được thành lập vào năm 2014, đã huy động được 2,6 tỷ đô la từ các nhà đầu tư bao gồm Quỹ Tầm nhìn của SoftBank, Hopu Investment Management và Fidelity International, dữ liệu của Crunchbase cho thấy.

Ngoài hoạt động ở Trung Quốc, công ty khởi nghiệp cho biết họ còn có chi nhánh ở Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các nguồn tin cho biết dòng tiền vẫn âm do kế hoạch đầu tư của công ty. Tình hình tài chính mới nhất của SenseTime hiện vẫn không rõ ràng, mặc dù một nguồn tin cho biết tăng trưởng doanh thu tiếp tục "mạnh mẽ".

Lyly

Tin liên quan