Công tác đào tạo nghề và hướng nghiệp ở một huyện nghèo Phú Thọ

DNHN - Thực hiện đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, giai đoạn 2016 – 2020, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã mở 56 lớp đào tạo sơ cấp nghề cho gần 1.500 học viên. Trong đó có 28 lớp đào tạo về nông nghiệp, 28 lớp đào tạo phi nông nghiệp.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cẩm Khê đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, tổ chức các chương trình dạy nghề phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu lao động của thị trường. Sau khi dạy nghề, nhiều lao động đã áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và giảm nghèo tại địa phương. 

Lớp đào tạo nghề nông nghiệp
Lớp đào tạo nghề nông nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đảm bảo học nghề xong có việc làm ổn định, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội là đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện Cẩm Khê ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, kêu gọi các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng phát triển sản xuất trên địa bàn.

Với phương châm “lý thuyết đi đôi với thực hành”. UBND huyện Cẩm Khê đã tiến hành rà soát, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân và nhu cầu tuyển dụng của các công ty lớn trên địa bàn để điều chỉnh phương pháp dạy và học. Qua đó giúp học viên đễ hiểu, dễ áp dụng những kiến thức, kỹ năng mới vào thực tế để tìm kiếm việc làm và ổn định cuộc sống. 

Ngành nghề đào tạo khác
Ngành nghề đào tạo khác.

Chị Trinh Thị Phương ở xóm Trong, Xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê cho biết: Trước đây gia đình tôi sống chủ yếu vào nghề đồng ruộng và chăn nuôi, sản xuất dựa trên kinh nghiệm nên năng suất không cao. Chính vì vậy, ngay sau khi tham gia lớp đào tạo nghề may do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên của huyện mở, nay tôi đã được nhận vào làm tại Cụm Công nghiệp Cẩm Khê với khoảng 8 triệu đồng trên tháng, tùy vào công việc.

Chị Phương hồ hởi nói: “Từ khi có nghề trong tay, gia đình đã thoát nghèo, cuộc sống cũng đã ổn định hơn trước rất nhiều”.

Năm 2020, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cẩm Khê đã phối hợp với tổ chức được 8 lớp dạy nghề, cấp chứng chỉ cho 264 học viên. Hằng năm Trung tâm luôn phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn để tuyên truyền tầm quan trọng của việc học nghề. Đồng thời, tổ chức nhiều lớp đào tạo như: kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và các nghề về nông nghiệp, phi nông nghiệp như: may công nghiệp, may nón lá, sửa chữa máy…để cung cấp nguồn lao động có tay nghề cho Cụm Công nghiệp Cẩm Khê và các Cụm, Khu Công nghiệp vùng lân cận.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chú trọng tới việc phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề. Đầu tư cở sở vật chất, các  trang thiết bị dạy nghề gắn với nhu cầu thực tiễn để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác đào tạo nghề.

Ông Bùi Bá Đạt – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cẩm Khê cho biết: Các lớp đào tạo nghề trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện cho lao động nông thôn, nhất là lao động ở các xã còn nhiều khó khăn có điều kiện nâng cao kiến thức, có thêm nghề mới, tự tin trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của địa phương.

Ông Đạt cũng cho biết thêm: “Trong năm nay, chúng tôi sẽ làm tốt công việc khảo sát, dự báo nhu cầu học nghề của lao động để có phương án phối hợp các sở, ban, ngành, các đơn vị tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

PV

Tin liên quan