Thứ hai 01/06/2026 00:58
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Cơn sốt tài sản nước ngoài của giới nhà giàu Trung Quốc thúc đẩy dòng vốn vào Hồng Kông

17/06/2024 11:47
Giới nhà giàu Trung Quốc đang nhắm đến các sản phẩm đầu tư như bảo hiểm và tiền gửi có kỳ hạn lãi suất cao ở Hồng Kông. Các nhà quản lý tài sản cho biết, xu hướng này trở nên rõ ràng vào năm ngoái, nhưng đã tăng tốc đáng kể trong những tháng gần đây.
Xu hướng đầu tư vào Hong Kong của giới nhà giàu Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm 2024
Xu hướng đầu tư vào Hong Kong của giới nhà giàu Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm 2024. (Ảnh: Reuters)

Các sản phẩm đầu tư ở Hồng Kông như bảo hiểm và tiền gửi có kỳ hạn lãi suất cao đang chứng kiến ​​nhu cầu gia tăng từ giới giàu có Trung Quốc, những người đang hướng tới mục tiêu bảo vệ lợi nhuận khỏi sự suy thoái của kinh tế và bất động sản tại đại lục cũng như sự suy yếu của đồng nhân dân tệ.

Các nhà quản lý tài sản Hồng Kông cho biết, xu hướng này trở nên rõ ràng vào năm ngoái, nhưng đã tăng tốc trong những tháng gần đây sau khi Trung Quốc nới lỏng các quy định đầu tư cho chương trình “kết nối tài sản” vào tháng 2.

Nó đang làm dấy lên một cuộc tranh giành giữa các công ty tài chính ở Hồng Kông để nắm bắt cơ hội này và sẽ giúp thành phố này củng cố vị thế là trung tâm tài sản. Vị thế của đặc khu này đã bị ảnh hưởng trong những năm gần đây bởi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, bên cạnh sự kiểm soát chặt chẽ hơn của Bắc Kinh và các căng thẳng địa chính trị. Những yếu tố này đã thúc đẩy khách hàng và các nhà quản lý tài sản thâm nhập hoặc mở rộng sang Singapore.

Bà Maggie Ng, người đứng đầu bộ phận tài sản và ngân hàng cá nhân của HSBC tại Hồng Kông, cho biết: “Có khoảng 45 triệu cá nhân giàu có ở Trung Quốc và họ ngày càng muốn sự tiếp xúc, giáo dục và bảo vệ quốc tế nhiều hơn”. “Nhu cầu quản lý tài sản bên ngoài Trung Quốc đang ngày càng tăng lên”.

Ra mắt vào cuối năm 2021, chương trình “kết nối tài sản” cho phép cư dân của 9 thành phố ở tỉnh Quảng Đông, giáp Hồng Kông, mua các sản phẩm đầu tư do các ngân hàng ở Hồng Kông và Ma Cao cung cấp. Đồng thời, cho phép cư dân của hai đặc khu hành chính này thực hiện hoạt động tương tự ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo chương trình này, đầu tư từ đại lục vào Hồng Kông và Ma Cao đã đạt mức cao kỷ lục hàng tháng là 13 tỷ nhân dân tệ (1,8 tỷ USD) trong tháng 3, tăng gần 8 lần so với tháng 2, theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Dữ liệu cho thấy dòng vốn vào trong tháng 4 đã tăng 70,5% so với tháng trước lên 22,3 tỷ nhân dân tệ (hơn 3 tỷ USD), trong khi đầu tư vào đại lục trong tháng 4 của cư dân Hồng Kông và Ma Cao chỉ là 14 triệu nhân dân tệ, hầu như không thay đổi kể từ khi chương trình được triển khai.

Dòng vốn đầu tư từ đại lục vào hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao tăng vọt thông qua chương trình
Dòng vốn đầu tư từ đại lục vào hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao tăng vọt thông qua chương trình "kết nối tài sản", nới lỏng các quy định đầu tư từ tháng 2, 2024 (đơn vị: tỷ nhân dân tệ). (Ảnh: Reuters)

Bà Ng cho biết, HSBC, đơn vị quản lý tài sản hàng đầu ở Hồng Kông, đã chứng kiến ​​số lượng tài khoản mới mở ở thành phố này tăng hơn ba lần trong năm 2023 so với mức trước đại dịch năm 2019, chủ yếu đến từ các khách hàng cá nhân giàu có ở Trung Quốc đại lục. Bà cho biết, động lực mạnh mẽ đã tiếp tục diễn ra trong quý đầu tiên của năm nay và từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo các giám đốc điều hành của các công ty quản lý tài sản toàn cầu, ngoài những người giàu có đang tận dụng các kênh đầu tư xuyên biên giới, giới siêu giàu ở Trung Quốc và Đông Nam Á cũng đang xem xét các lựa chọn của họ ở Hồng Kông.

Ông L.H. Koh, Trưởng bộ phận Tài sản gia đình và tổ chức toàn cầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại UBS, cho biết: “Nếu xem xét các yêu cầu (từ các khách hàng gia đình tiềm năng) mà chúng tôi nhận được trong năm ngoái so với năm trước, số lượng đã tăng lên khoảng 85%”.

Trong đó, ông Koh cho biết, hơn 60% số yêu cầu là về việc thành lập các thực thể theo kiểu văn phòng gia đình tại Hồng Kông, chủ yếu đến từ khách hàng Trung Quốc đại lục. Ông nói thêm rằng, xu hướng này đã tiếp tục trong năm nay.

Nhà đầu tư vẫn đang giữ nhiều tiền nhàn rỗi

Trong khi vẫn có những biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ ở Trung Quốc, với việc một cá nhân được phép chuyển tiền ra nước ngoài tối đa 50.000 USD mỗi năm, thì việc tăng gấp ba lần giới hạn đầu tư lên 3 triệu nhân dân tệ theo chương trình 'kết nối tài sản' vào tháng 2 đã thúc đẩy dòng vốn chảy ra.

Chính phủ Trung Quốc có lẽ sẽ ít lo lắng hơn về việc dòng vốn chảy ra nước ngoài theo chương trình này vì các khoản đầu tư cuối cùng sẽ phải được chuyển về đại lục.

Các nhà quản lý tài sản ở Hồng Kông đang thúc đẩy chính quyền nới lỏng hơn nữa chương trình đầu tư. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu của những khách hàng giàu có, để chuyển số tiền lớn hơn sang Hồng Kông.

Ngân hàng trung ương thực quyền của thành phố đã nói với Reuters rằng: Cơ quan tiền tệ Hồng Kông sẽ “tiếp tục khám phá các biện pháp tăng cường hơn nữa trong thời gian thích hợp, có tính đến các phản hồi phù hợp của ngành”.

Để tận dụng đà tăng trưởng, một số ngân hàng ở Hồng Kông đã bắt đầu đưa ra lãi suất lên tới 10%/năm cho tiền gửi kỳ hạn ngắn như một phần của chương trình liên kết tài sản, so với khoảng 2% được đưa ra bởi các ngân hàng ở đại lục.

Bên cạnh ngân hàng, các công ty bảo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông cũng nhận thấy nhu cầu tăng vọt từ khách hàng đại lục kể từ khi các biện pháp kiểm soát biên giới được áp đặt trước đó để hạn chế sự lây lan của Covid-19 đã được dỡ bỏ vào đầu năm 2023.

Ông Horace Yep, Trưởng bộ phận ngân hàng tư nhân của Citigroup tại Hong Kong và Khu vực Vịnh lớn (Greater Bay Area), cho biết, tập đoàn này đã chứng kiến số lượng mở tài khoản mới đạt kỷ lục ở Hong Kong vào năm 2023 và động lực vẫn mạnh mẽ trong năm nay nhờ nhu cầu từ thị trường Trung Quốc đại lục.

Nhu cầu đầu tư ra nước ngoài tăng cao trong bối cảnh các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục đối mặt với những lựa chọn hạn chế khi gửi tiền mặt tại quê nhà, do lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi cổ phiếu và bất động sản ở thị trường này chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh.

Bà Wang, 51 tuổi, chủ sở hữu một công ty internet ở Thâm Quyến, cho biết: "Nhiều người đại lục hiện đang ngồi trên đống tiền mặt". Bà cho biết, đã gửi tiền vào tài khoản vãng lai ở đại lục và hiện đang nghiên cứu đầu tư theo chương trình "kết nối tài sản".

Lân Nguyễn (theo Reuters)

Tin bài khác
Thủy sản Việt Nam tại Mỹ: Ghẹ đón cơ hội mở rộng thị phần, tôm và cá ngừ nhiều thách thức

Thủy sản Việt Nam tại Mỹ: Ghẹ đón cơ hội mở rộng thị phần, tôm và cá ngừ nhiều thách thức

Những thay đổi mới trong chính sách quản lý nhập khẩu của Mỹ đang tạo ra bức tranh phân hóa đối với thủy sản Việt Nam. Trong khi mặt hàng ghẹ có cơ hội gia tăng thị phần nhờ được tiếp tục công nhận tương đương, tôm và cá ngừ vẫn chịu áp lực từ các biện pháp phòng vệ thương mại và yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe.
Mỹ mở điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp máy nén khí từ Việt Nam

Mỹ mở điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp máy nén khí từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm máy nén khí nhập khẩu từ Việt Nam. Vụ việc không chỉ nhắm đến doanh nghiệp xuất khẩu mà còn xem xét các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, đặt ra yêu cầu cấp bách về phối hợp và ứng phó để hạn chế rủi ro thuế quan.
Siết nguồn cung và cuộc đua chế biến sâu tạo áp lực bắt nhịp đối với ngành hồ tiêu

Siết nguồn cung và cuộc đua chế biến sâu tạo áp lực bắt nhịp đối với ngành hồ tiêu

Sau một giai đoạn dài trầm lắng, ngành hồ tiêu Việt Nam đang chính thức bước vào một chu kỳ bùng nổ mới với sự phục hồi mạnh mẽ về kim ngạch xuất khẩu tại các thị trường cốt lõi như Mỹ và Trung Quốc. Dù vậy, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi các doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân phải lập tức đối diện với áp lực thắt chặt nguồn cung toàn cầu cùng các rào cản kỹ thuật mang tính bước ngoặt có hiệu lực từ ngày 1/6/2026.
Phố Wall lập kỷ lục mới nhờ đà tăng của nhóm công nghệ

Phố Wall lập kỷ lục mới nhờ đà tăng của nhóm công nghệ

Các chỉ số chủ chốt của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt khép phiên ở mức cao kỷ lục trong ngày 29/5, qua đó nối dài đà tăng theo tuần và theo tháng. Diễn biến này được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh tích cực của Dell và sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ, trong bối cảnh giới đầu tư tiếp tục theo dõi các tín hiệu liên quan đến thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran.
Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép carbon cán phẳng có phủ nhập khẩu từ Việt Nam cùng ba quốc gia châu Á khác, trong bối cảnh lượng hàng nhập khẩu gia tăng mạnh và thị trường thép toàn cầu tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh.
EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai Đạo luật Chip 2.0 với trọng tâm kích cầu thị trường nội khối, ưu tiên sử dụng chip bán dẫn do doanh nghiệp châu Âu sản xuất nhằm giảm phụ thuộc vào Mỹ và Đông Á trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt.
Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ toàn bộ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này từ ngày 20/7, động thái được đánh giá sẽ mở rộng đáng kể cơ hội tiếp cận thị trường cho nông sản châu Phi.
Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Bên lề chuyến thăm và làm việc chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Vương quốc Thái Lan, chiều ngày 28/5/2026, tại Bangkok đã diễn ra cuộc hội đàm chiến lược giữa Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at. Cuộc gặp gỡ không chỉ mở ra chương mới trong hợp tác thị trường vốn song phương mà còn tái khẳng định vị thế "thỏi nam châm" hút vốn của Việt Nam sau cột mốc nâng hạng lịch sử.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt chốt phiên ở các mức đỉnh mới trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược vào khả năng căng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, dù lạm phát Mỹ tăng nhanh và tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy yếu. Đà tăng được dẫn dắt bởi nhóm công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Xung đột kéo dài tại Trung Đông khiến hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz đình trệ, đẩy cước vận tải chở dầu tăng gấp ba lần và làm gián đoạn mạnh chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu. Biến động này đang tạo thêm áp lực lạm phát và chi phí logistics đối với nhiều nền kinh tế.
Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Chứng khoán Mỹ diễn biến phân hóa trong phiên 27/5 khi Dow Jones tiếp tục lập mức cao kỷ lục nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ. Giới đầu tư đồng thời theo dõi sát các cuộc đàm phán liên quan Trung Đông, diễn biến của nhóm cổ phiếu công nghệ và dữ liệu lạm phát quan trọng sắp công bố.
Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia cho biết tập đoàn đang hướng tới mức đầu tư khoảng 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh hòn đảo này tiếp tục giữ vị trí then chốt trong chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Kế hoạch mở rộng hiện diện tại đây được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm tăng cường liên kết với các đối tác sản xuất chủ lực và củng cố năng lực phát triển hạ tầng AI.
FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

Căng thẳng tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc dây chuyền đối với chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu, đẩy giá phân bón tăng mạnh và làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt lương thực trong các mùa vụ tới, theo cảnh báo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).
Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Các chỉ số chính của Phố Wall lập đỉnh mới trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là bán dẫn gắn với trí tuệ nhân tạo (AI)
Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Việt Nam - Singapore đang mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng và trung chuyển chiến lược hàng đầu khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Singapore gia tăng nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm và đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng.