Cơn sốt tài sản nước ngoài của giới nhà giàu Trung Quốc thúc đẩy dòng vốn vào Hồng Kông

11:47 17/06/2024

Giới nhà giàu Trung Quốc đang nhắm đến các sản phẩm đầu tư như bảo hiểm và tiền gửi có kỳ hạn lãi suất cao ở Hồng Kông. Các nhà quản lý tài sản cho biết, xu hướng này trở nên rõ ràng vào năm ngoái, nhưng đã tăng tốc đáng kể trong những tháng gần đây.

Xu hướng đầu tư vào Hong Kong của giới nhà giàu Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm 2024
Xu hướng đầu tư vào Hong Kong của giới nhà giàu Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm 2024. (Ảnh: Reuters)

Các sản phẩm đầu tư ở Hồng Kông như bảo hiểm và tiền gửi có kỳ hạn lãi suất cao đang chứng kiến ​​nhu cầu gia tăng từ giới giàu có Trung Quốc, những người đang hướng tới mục tiêu bảo vệ lợi nhuận khỏi sự suy thoái của kinh tế và bất động sản tại đại lục cũng như sự suy yếu của đồng nhân dân tệ.

Các nhà quản lý tài sản Hồng Kông cho biết, xu hướng này trở nên rõ ràng vào năm ngoái, nhưng đã tăng tốc trong những tháng gần đây sau khi Trung Quốc nới lỏng các quy định đầu tư cho chương trình “kết nối tài sản” vào tháng 2.

Nó đang làm dấy lên một cuộc tranh giành giữa các công ty tài chính ở Hồng Kông để nắm bắt cơ hội này và sẽ giúp thành phố này củng cố vị thế là trung tâm tài sản. Vị thế của đặc khu này đã bị ảnh hưởng trong những năm gần đây bởi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, bên cạnh sự kiểm soát chặt chẽ hơn của Bắc Kinh và các căng thẳng địa chính trị. Những yếu tố này đã thúc đẩy khách hàng và các nhà quản lý tài sản thâm nhập hoặc mở rộng sang Singapore.

Bà Maggie Ng, người đứng đầu bộ phận tài sản và ngân hàng cá nhân của HSBC tại Hồng Kông, cho biết: “Có khoảng 45 triệu cá nhân giàu có ở Trung Quốc và họ ngày càng muốn sự tiếp xúc, giáo dục và bảo vệ quốc tế nhiều hơn”. “Nhu cầu quản lý tài sản bên ngoài Trung Quốc đang ngày càng tăng lên”.

Ra mắt vào cuối năm 2021, chương trình “kết nối tài sản” cho phép cư dân của 9 thành phố ở tỉnh Quảng Đông, giáp Hồng Kông, mua các sản phẩm đầu tư do các ngân hàng ở Hồng Kông và Ma Cao cung cấp. Đồng thời, cho phép cư dân của hai đặc khu hành chính này thực hiện hoạt động tương tự ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo chương trình này, đầu tư từ đại lục vào Hồng Kông và Ma Cao đã đạt mức cao kỷ lục hàng tháng là 13 tỷ nhân dân tệ (1,8 tỷ USD) trong tháng 3, tăng gần 8 lần so với tháng 2, theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Dữ liệu cho thấy dòng vốn vào trong tháng 4 đã tăng 70,5% so với tháng trước lên 22,3 tỷ nhân dân tệ (hơn 3 tỷ USD), trong khi đầu tư vào đại lục trong tháng 4 của cư dân Hồng Kông và Ma Cao chỉ là 14 triệu nhân dân tệ, hầu như không thay đổi kể từ khi chương trình được triển khai.

Dòng vốn đầu tư từ đại lục vào hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao tăng vọt thông qua chương trình
Dòng vốn đầu tư từ đại lục vào hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao tăng vọt thông qua chương trình "kết nối tài sản", nới lỏng các quy định đầu tư từ tháng 2, 2024 (đơn vị: tỷ nhân dân tệ). (Ảnh: Reuters)

Bà Ng cho biết, HSBC, đơn vị quản lý tài sản hàng đầu ở Hồng Kông, đã chứng kiến ​​số lượng tài khoản mới mở ở thành phố này tăng hơn ba lần trong năm 2023 so với mức trước đại dịch năm 2019, chủ yếu đến từ các khách hàng cá nhân giàu có ở Trung Quốc đại lục. Bà cho biết, động lực mạnh mẽ đã tiếp tục diễn ra trong quý đầu tiên của năm nay và từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo các giám đốc điều hành của các công ty quản lý tài sản toàn cầu, ngoài những người giàu có đang tận dụng các kênh đầu tư xuyên biên giới, giới siêu giàu ở Trung Quốc và Đông Nam Á cũng đang xem xét các lựa chọn của họ ở Hồng Kông.

Ông L.H. Koh, Trưởng bộ phận Tài sản gia đình và tổ chức toàn cầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại UBS, cho biết: “Nếu xem xét các yêu cầu (từ các khách hàng gia đình tiềm năng) mà chúng tôi nhận được trong năm ngoái so với năm trước, số lượng đã tăng lên khoảng 85%”. 

Trong đó, ông Koh cho biết, hơn 60% số yêu cầu là về việc thành lập các thực thể theo kiểu văn phòng gia đình tại Hồng Kông, chủ yếu đến từ khách hàng Trung Quốc đại lục. Ông nói thêm rằng, xu hướng này đã tiếp tục trong năm nay.

Nhà đầu tư vẫn đang giữ nhiều tiền nhàn rỗi

Trong khi vẫn có những biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ ở Trung Quốc, với việc một cá nhân được phép chuyển tiền ra nước ngoài tối đa 50.000 USD mỗi năm, thì việc tăng gấp ba lần giới hạn đầu tư lên 3 triệu nhân dân tệ theo chương trình 'kết nối tài sản' vào tháng 2 đã thúc đẩy dòng vốn chảy ra.

Chính phủ Trung Quốc có lẽ sẽ ít lo lắng hơn về việc dòng vốn chảy ra nước ngoài theo chương trình này vì các khoản đầu tư cuối cùng sẽ phải được chuyển về đại lục.

Các nhà quản lý tài sản ở Hồng Kông đang thúc đẩy chính quyền nới lỏng hơn nữa chương trình đầu tư. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu của những khách hàng giàu có, để chuyển số tiền lớn hơn sang Hồng Kông.

Ngân hàng trung ương thực quyền của thành phố đã nói với Reuters rằng: Cơ quan tiền tệ Hồng Kông sẽ “tiếp tục khám phá các biện pháp tăng cường hơn nữa trong thời gian thích hợp, có tính đến các phản hồi phù hợp của ngành”.

Để tận dụng đà tăng trưởng, một số ngân hàng ở Hồng Kông đã bắt đầu đưa ra lãi suất lên tới 10%/năm cho tiền gửi kỳ hạn ngắn như một phần của chương trình liên kết tài sản, so với khoảng 2% được đưa ra bởi các ngân hàng ở đại lục.

Bên cạnh ngân hàng, các công ty bảo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông cũng nhận thấy nhu cầu tăng vọt từ khách hàng đại lục kể từ khi các biện pháp kiểm soát biên giới được áp đặt trước đó để hạn chế sự lây lan của Covid-19 đã được dỡ bỏ vào đầu năm 2023.

Ông Horace Yep, Trưởng bộ phận ngân hàng tư nhân của Citigroup tại Hong Kong và Khu vực Vịnh lớn (Greater Bay Area), cho biết, tập đoàn này đã chứng kiến số lượng mở tài khoản mới đạt kỷ lục ở Hong Kong vào năm 2023 và động lực vẫn mạnh mẽ trong năm nay nhờ nhu cầu từ thị trường Trung Quốc đại lục.

Nhu cầu đầu tư ra nước ngoài tăng cao trong bối cảnh các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục đối mặt với những lựa chọn hạn chế khi gửi tiền mặt tại quê nhà, do lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi cổ phiếu và bất động sản ở thị trường này chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh.

Bà Wang, 51 tuổi, chủ sở hữu một công ty internet ở Thâm Quyến, cho biết: "Nhiều người đại lục hiện đang ngồi trên đống tiền mặt". Bà cho biết, đã gửi tiền vào tài khoản vãng lai ở đại lục và hiện đang nghiên cứu đầu tư theo chương trình "kết nối tài sản".

Lân Nguyễn (theo Reuters)