Cơn sốt IPO của Ấn Độ: Các nhà đầu tư tìm cách khai thác một thị trường đầy bong bóng

14:50 12/10/2021

Các tỷ phú, nhà đầu tư mạo hiểm và thậm chí cả chính phủ đang sẵn sàng chào bán cổ phần.

   

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Mặc một chiếc áo màu vàng nghệ, tạo dáng yoga, nhà truyền giáo yoga nổi tiếng nhất Ấn Độ, Swami Ramdev khiến những người theo dõi phải ngạc nhiên: “Bạn có muốn trở thành triệu phú? Tôi sẽ truyền cho bạn câu thần chú để trở thành người giàu có. Đầu tiên, hãy mở một tài khoản giao dịch trên thị trường chứng khoán và khi có hiệu lệnh, hãy mua cổ phiếu của Ruchi Soya. Sau đó, đầu tư vào Patanjali Ayurved. Nếu bạn mua cổ phiếu của Ruchi Soya ngay bây giờ, không ai có thể ngăn cản bạn trở thành triệu phú và tôi có thể đảm bảo điều đó”.

Vị đạo sư yoga không phải là người duy nhất chào bán cổ phần vào lúc này. Các chủ sở hữu công ty từ các tỷ phú, tài phiệt đến đầu tư mạo hiểm đang sẵn sàng cho xu hướng mới. Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang chứng kiến ​​một sự bùng nổ chưa từng có, được thúc đẩy bởi một lượng lớn các nhà đầu tư bán lẻ mới và sự lạc quan về phục hồi kinh tế của đất nước. Chỉ số BSE Sensex điểm chuẩn lên mức cao nhất mọi thời đại trên 60.000 vào tuần trước và mở ra cơ hội cho các công ty Ấn Độ huy động vốn để giảm nợ và lên kế hoạch cho các dự án kinh doanh.

Motilal Oswal, Chủ tịch Motilal Oswal Financial Services, một công ty môi giới đồng thời là quỹ tương hỗ có trụ sở tại Mumbai, cho biết: “Một số công ty đang cắt giảm nợ, trong khi một số cần vốn tăng trưởng. Hoạt động huy động vốn tối đa đang diễn ra trong bối cảnh thị trường tăng trưởng mạnh”.

Trong cơn sốt IPO của Ấn Độ, 41 công ty Ấn Độ đã huy động được 669 tỷ Rupi vào năm 2021, một bước nhảy vọt so với 266 tỷ Rupi do 15 công ty huy động được trong cả năm ngoái và sẵn sàng vượt qua kỷ lục năm dương lịch là 671 tỷ Rupi tăng thêm 36 các công ty trong năm 2017.

Hơn 60 công ty khác đã nộp hồ sơ IPO. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Prime Database cho thấy, trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2022, việc gây quỹ của các công ty Ấn Độ sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ Rupi. Công ty giao thực phẩm Zomato do Ant Group hậu thuẫn đã huy động được 90 tỷ Rupi vào tháng 7, với mức chào bán gấp 38 lần số lượng đăng ký. Kể từ đó, định giá thị trường của Zomato đã vượt 1 nghìn tỷ Rs ở mức 138 Rs / cổ phiếu. Các công ty khởi nghiệp theo sau bao gồm Oyo Hotels do Softbank hậu thuẫn và một công ty khác được Ant Group đầu tư, One97 Communications, cung cấp các hệ thống thanh toán mua sắm trực tuyến dưới thương hiệu PayTM.

Chính phủ Ấn Độ, sở hữu các công ty trong các ngành công nghiệp quan trọng, từ hàng không đến hậu cần đến cảng, cũng đang lên kế hoạch IPO. Cụ thể là kế hoạch bán tới 10% cổ phần của Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Ấn Độ (LIC) để huy động tới 900 tỷ Rupi trong đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước. Tiền thu được từ việc bán cổ phần và các hoạt động tư nhân hóa khác của Hindustan Copper, Bharat Petroleum và Air India sẽ được sử dụng để bù đắp thâm hụt tài chính và chi trả cho các chương trình xã hội.

Các tỷ phú Ấn Độ cũng đang trên đà phát triển vượt bậc. Tập đoàn Aditya Birla, thuộc sở hữu của Kumar Mangalam Birla, đang huy động được 27 tỷ Rupi bằng cách niêm yết công việc kinh doanh của quỹ tương hỗ. Đối tác liên doanh của Birla, Sun Life của Canada ước tính sẽ nhận được mức định giá lên tới 250 tỷ Rupi. Tập đoàn Adani của Gautam Adani đã nộp đơn lên cơ quan quản lý thị trường chứng khoán để niêm yết công ty dầu ăn, Adani Wilmar, một liên doanh với Wilmar International của Singapore, để huy động lên tới 45 tỷ Rupi. Công ty lớn nhất Ấn Độ theo định giá thị trường, Reliance Industries, thuộc sở hữu của người giàu nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani, có tới hai dịch vụ trong quá trình triển khai IPO gồm công ty điện thoại di động Reliance Jio và chi nhánh bán lẻ Reliance Retail. Tuy nhiên một số chuyên gia cảnh báo rằng định giá của một số công ty đã đến mức báo động.

TL