Thứ năm 23/07/2026 12:44
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Coinbase khuyến khích các nhà phát triển tạo ra "đồng tiền phẳng" có thể theo kịp lạm phát

28/03/2023 23:32
Các Tokens thông báo sẽ cho phép người dùng "duy trì sự ổn định về sức mua trong khi vẫn kiên cường trước sự biến động kinh tế do hệ thống tài chính gây ra "
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Coinbase gần đây đã kêu gọi các nhà phát triển làm việc trên các "đồng tiền phẳng" có liên quan đến lạm phát trong một bài đăng trên blog.

Theo một thông cáo báo chí, các mã thông báo sẽ cung cấp cho người dùng "sức mua ổn định và khả năng chống lại sự không chắc chắn về kinh tế do hệ thống tài chính kế thừa gây ra".

Sàn giao dịch tiền điện tử đã công bố vào thứ Sáu rằng họ đã biến các mã thông báo được lập chỉ mục lạm phát trở thành một trong bốn ưu tiên hàng đầu của mình cho Base, một mạng phát triển ứng dụng chuỗi khối phi tập trung mà nó đã ra mắt vào tháng trước.

Coinbase cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến ‘flatcoin’, là những loại tiền ổn định theo dõi tỷ lệ lạm phát và cho phép người dùng duy trì sự ổn định về sức mua bất chấp sự bất ổn kinh tế do hệ thống tài chính kế thừa gây ra”.

“Với những thách thức gần đây trong hệ thống ngân hàng toàn cầu của chúng tôi, chúng tôi tin rằng những khám phá này quan trọng hơn bao giờ hết,” sàn giao dịch tiếp tục, đề cập đến tình trạng hỗn loạn đã nhấn chìm lĩnh vực ngân hàng toàn cầu kể từ khi Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ vào tháng trước.

Stablecoin là mã thông báo tiền điện tử có giá trị được lấy từ một tài sản khác. Flatcoins là stablecoin giả định sẽ theo dõi tỷ lệ lạm phát, trái ngược với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc đồng euro hoặc kim loại quý như vàng và bạc.

Do sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến COVID-19 và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, lạm phát đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ vào năm 2017.

Cục Dự trữ Liên bang đã phản ứng bằng cách tăng lãi suất mạnh mẽ, dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng về giá trị của cổ phiếu, trái phiếu và tiền điện tử và góp phần vào sự sụp đổ của các công ty nổi tiếng như SVB và FTX.

Người sáng lập Bridgewater Associates, Ray Dalio, người trước đây đã chỉ trích các loại tiền điện tử khác như bitcoin, đã ủng hộ khái niệm về một loại tiền phẳng, mà ông đã đề xuất như một giải pháp thay thế cho trái phiếu có lợi suất theo chỉ số lạm phát.

Nhà đầu tư tỷ phú đã tuyên bố trên "Squawk Box" của CNBC vào tháng trước, "Tôi tin rằng một đồng tiền liên quan đến lạm phát sẽ là lý tưởng."

“Thứ gần nhất với điều đó là trái phiếu có chỉ số lạm phát,” Dalio nói, “nhưng nếu bạn tạo ra một đồng tiền có nội dung ‘OK, đây là sức mua mà tôi biết mình có thể tiết kiệm và đầu tư theo thời gian và giao dịch ở bất cứ đâu,’ tôi tin rằng đó sẽ là một đồng tiền tốt."

Ngoài việc phát triển các loại tiền phẳng, các ưu tiên của Coinbase đối với mạng Cơ sở của nó bao gồm xây dựng danh tiếng dựa trên chuỗi khối và hệ thống sổ lệnh giới hạn cũng như các công cụ giúp không gian tài chính phi tập trung (DeFi) an toàn hơn, theo một bài đăng trên blog được sàn giao dịch xuất bản vào thứ Sáu.

Pv tổng hợp theo Business Insider

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, mở ra dư địa lớn cho ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả thị trường cửa ngõ kết nối châu Âu, Trung Đông và Trung Á, doanh nghiệp phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn, chứng nhận Halal, logistics và phương thức thanh toán.
Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 8,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, kim ngạch sang Trung Quốc tăng tới 46,5%, đưa thị trường này vượt Nhật Bản để trở thành đối tác nhập khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Mỹ.
Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Dù kim ngạch xuất nhập khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ, hoạt động thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy vẫn duy trì ổn định với số lượng doanh nghiệp tham gia tăng, cơ cấu hàng hóa tiếp tục mở rộng và công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh.
Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Trước thềm FIFA World Cup 2030, Morocco đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng công suất lưu trú và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kỳ vọng biến giải đấu đặc biệt này thành cú hích dài hạn cho ngành du lịch quốc gia.
Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Dòng tiền từ giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh đang góp phần vực dậy phân khúc bất động sản hạng sang London, trong bối cảnh các biến động thuế và địa chính trị tiếp tục tái định hình khẩu vị đầu tư của nhóm khách hàng toàn cầu.
Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,39 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, trong đó xuất khẩu tăng 32% so với cùng kỳ. Điện thoại, linh kiện điện tử và sắt thép tiếp tục là những nhóm hàng tăng trưởng nổi bật, góp phần duy trì thặng dư thương mại của Việt Nam.
Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing cho biết có thể đủ năng lực tài chính để khởi động chương trình máy bay thay thế 737 Max vào cuối thập kỷ này, trong bối cảnh hãng tiếp tục ổn định hoạt động sản xuất và hoàn tất chứng nhận các dòng máy bay chủ lực.
TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

“Cơn khát” chip AI đang khiến TSMC tăng tốc mở rộng tại Mỹ, với tổng vốn đầu tư ở Arizona lên tới 265 tỷ USD và kỳ vọng nhu cầu từ khách hàng sẽ còn duy trì mạnh trong nhiều năm tới.
EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Từ ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho, thay vào đó khuyến khích bán giảm giá, tái phân phối hoặc quyên góp. Quy định được kỳ vọng sẽ cắt giảm lượng rác thải dệt may, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành thời trang.
Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Hội đồng quản trị Telecom Italia (TIM) đã chấp thuận đề nghị mua lại bằng tiền mặt và cổ phiếu của Poste Italiane, động thái có thể đưa tập đoàn dịch vụ bưu chính do nhà nước kiểm soát nắm toàn quyền tại một trong những nhà mạng lớn của Italia.
Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Sau nhiều lần trì hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ và Anh, Shein đang tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc), với mức định giá dự kiến 40-50 tỷ USD.
Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Đà phục hồi của giá cà phê trên thị trường quốc tế đang tạo thêm dư địa cho xuất khẩu trong những tháng cuối năm. Song, cơ hội này sẽ khó chuyển thành tăng trưởng bền vững nếu doanh nghiệp không nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu mới về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải từ những thị trường nhập khẩu lớn.
EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hạ mạnh mức dư lượng tối đa của hoạt chất diazinon trên nhiều loại nông sản, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dứa, ớt chuông và nghệ. Cùng thời điểm, nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Canada cũng đồng loạt cập nhật quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

Báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt 100 triệu tấn và trở thành nguồn cung động vật thủy sản lớn nhất phục vụ tiêu dùng, phản ánh xu hướng chuyển dịch mạnh từ khai thác tự nhiên sang sản xuất bền vững.
Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế giữa Ấn Độ và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (TEPA) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành thủy sản Ấn Độ nhờ các ưu đãi thuế quan và triển vọng thu hút đầu tư. Đây được xem là động lực thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tại khu vực châu Âu.