Cổ phiếu của SK IE Technology tăng gấp đôi so với giá IPO trong bối cảnh nhu cầu về xe điện gia tăng

DNHN - SK IE Technology (SK IET), chi nhánh sản xuất vật liệu pin của SK Innovation, đã ra mắt trên thị trường chứng khoán Seoul vào hôm nay (11/5) với cổ phiếu ban đầu tăng gấp đôi so với giá chào bán công khai ban đầu.

Cổ phiếu của SK IE Technology, chi nhánh vật liệu pin của SK Innovation, đã bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán Seoul vào thứ Ba. © Reuters

Cổ phiếu của SK IE Technology, chi nhánh vật liệu pin của SK Innovation, đã bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán Seoul vào thứ Ba. © Reuters.

SK IET đã huy động được 2,2 nghìn tỷ USD ( tương đương với khoảng 2 tỷ USD) trong đợt IPO của mình, bán được 21,4 triệu cổ phiếu với giá 105.000 won / cổ phiếu và đánh dấu đợt IPO lớn nhất của Seoul kể từ khi Netmarble Games huy động được 2,7 nghìn tỷ won vào tháng 5/2017.

Giá cổ phiếu tăng vọt sau khi bắt đầu IPO, đạt mức cao 222.500 won nhưng sau đó giảm trở lại 21,2% từ mức giá khởi điểm 210.000 won xuống còn 165.500 won. 

Lần ra mắt đầu tiên đã đưa vốn hóa thị trường của SK IET lên 11,8 nghìn tỷ won, đưa công ty lên  vị trí thứ 32 trong chỉ số Kospi điểm chuẩn ( đây là chỉ số thị trường chứng khoán đại diện của Hàn Quốc, giống như S&P 500 của Mỹ) 

Kỳ vọng của nhà đầu tư rất cao trong thời gian từ trước đến khi bắt đầu giao dịch. Công ty có thể được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng của các nhà sản xuất pin xe điện khi người tiêu dùng dần có xu hướng chuyển sang các phẩm ít gây ô nhiếm hơn và chính phủ các nước cũng đang tìm cách để giảm thiểu lượng khí carbon. 

Honda Motor dự kiến ​​rằng vào năm 2040, tất cả các xe ô tô của hãng trên toàn cầu sẽ được chạy bằng điện hoặc pin nhiên liệu.

SK IET tách khỏi SK Innovation, nhà sản xuất xăng dầu và pin ô tô, vào tháng 4 năm 2019. Công ty sản xuất màng ngăn cách cho pin lithium-ion cũng như vật liệu phim được sử dụng trong các tấm diode phát quang hữu cơ. SK IET đang thúc đẩy sản lượng do các lô hàng xe điện và tấm nền OLED tăng lên.

Giám đốc điều hành Roh Jae-sok cho biết vào tháng trước rằng công ty sẽ sử dụng số tiền thu được từ IPO để mở rộng dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Ba Lan nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở châu Âu. Các nhà phân tích cho rằng công ty có thể cần khoảng 1,5 nghìn tỷ won trong hai năm tới.

Việc niêm yết được đưa ra khi thị trường IPO của Hàn Quốc đang ngày càng được mở rộng. Theo Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS), có tổng cộng 70 công ty đã huy động được tổng cộng 4,5 nghìn tỷ won vào năm ngoái, tăng từ 3,2 nghìn tỷ won vào năm 2019. FSS cho rằng lợi nhuận đó là do sự gia tăng của các công ty IPO quy mô lớn như Big Hit Entertainment - công ty đứng sau nhóm nhạc K-pop gây ra cơn sốt toàn cầu BTS - và SK Biopharmaceuticals, mỗi công ty huy động được 900 tỷ won.

SK Innovation là cổ đông lớn nhất của SK IET với 61,2% cổ phần, tiếp theo là Premier Superior, một quỹ đầu tư tư nhân với 8,8% và liên đoàn nhân viên của SK IET với 6%. SK Innovation và Premier Superior được yêu cầu giữ cổ phiếu của họ trong sáu tháng kể từ ngày giao dịch đầu tiên, trong khi nhân viên của SK IET không được phép giao dịch cổ phiếu của họ trong một năm.

Lyly

Tin liên quan