Cổ phiếu Boeing sụt giảm sau khi cánh cửa bị nổ trên chuyến bay

09:12 09/01/2024

Cổ phiếu Boeing lao dốc trong phiên giao dịch hôm thứ Hai sau khi một bảng điều khiển trên máy bay 737 Max 9 bị nổ vào tuần trước. Cổ phiếu của Tập đoàn Alaska Air cũng giảm khi cơ quan quản lý Mỹ ra lệnh hạ cánh hàng chục máy bay Boeing 737 Max 9.

Ảnh minh họa
Một lỗ nơi tấm cửa bị rách trong chuyến bay của Alaska Airlines. Ảnh AP

Sự cố khẩn cấp xảy ra vào ngày 5 tháng 1 khi một chiếc máy bay của Alaska Airlines đang bay ở độ cao khoảng 4.800 mét, sáu phút sau khi cất cánh từ Portland, Oregon, đi Ontario, phía đông Los Angeles.

Cổ phiếu của Boeing đã giảm hơn 8% vào cuối ngày giao dịch. Trong khi đó, cổ phiếu của Alaska Air Group ban đầu giảm hơn 4% khi thị trường mở cửa, nhưng sau đó đã phục hồi gần như hoàn toàn.

Video từ Ủy ban An ninh Giao thông Quốc gia đã cho thấy một lỗ hổng nơi tấm cửa bị bung ra, được phát hiện vào Chủ nhật gần Portland.

Theo NTSB, chiếc máy bay không được sử dụng cho các chuyến bay đường dài đến Hawaii vì đèn cảnh báo đã báo hiệu về vấn đề áp suất trong các chuyến bay trước đó. Chủ tịch NTSB Jennifer Homendy mô tả vụ tai nạn trong cuộc họp báo và cho biết một luồng không khí đã thổi qua máy bay sau khi bảng điều khiển vỡ ra, làm hỏng ghế ngồi và xé toạc lớp cách nhiệt.

Homendy cũng nói rằng tai nghe của cơ phó đã bị tháo ra và cơ trưởng mất một phần tai nghe. May mắn là không có hành khách hoặc thành viên phi hành đoàn nào bị thương và máy bay đã quay trở lại Portland mà không có ai ngồi gần tấm cửa hỏng.

Cục Hàng không Liên bang đã ra lệnh cho các hãng hàng không hạ cánh 171 máy bay Boeing 737 Max 9 có bảng điều khiển tương tự. Tất cả 65 máy bay Boeing 737 Max 9 của Alaska Airlines đã hạ cánh và 60 chuyến bay đã bị hủy vào thứ Hai.

Truyền thông Mỹ thông tin rằng Boeing đã cung cấp hướng dẫn để các hãng hàng không kiểm tra an toàn máy bay 737 Max 9 của họ. Boeing đã bày tỏ sự hỗ trợ đối với quyết định của FAA yêu cầu kiểm tra an toàn ngay lập tức và cam kết hỗ trợ cuộc điều tra của NTSB. United Airlines, một hãng hàng không khác khai thác máy bay này, đã hạ cánh tất cả các máy bay Boeing 737 Max 9 của mình để thực hiện kiểm tra an toàn.

Hải Anh t/h