Cụ thể, giới chuyên môn Ấn Độ đánh giá rằng sản lượng chè của nước này đã giảm với tổng sản lượng chè của Ấn Độ trong năm 2019 đạt 1390 triệu kg. Trong đó sản lượng chính tập trung ở khu vực Bắc Ấn Độ (bao gồm Assam và Tây Bengal) chiếm gần 84% tổng sản lượng chè trong nước với 1171 triệu kg, trong khi còn lại (218 triệu kg) đến từ các khu vực Nam Ấn Độ. Tệ hơn, sản lượng thu hoạch đã giảm gần 40 triệu kg. Trong đó, sản lượng thu hoạch ở khu vực Bắc Ấn Độ ước tính thấp hơn khoảng 65 triệu kg, trong khi ở phía Nam Ấn Độ tăng khoảng 25 triệu kg. Vào tháng 11, sản lượng vụ mùa ở phía Bắc Ấn Độ ước tính sẽ thấp hơn khoảng 20-25% so với cùng kỳ năm 2019.
Bên cạnh đó, hệ quả của hiện trạng trên tại Ấn Độ là hoạt động xuất khẩu suy giảm - đang ở mức thấp nhất kể từ trước tới giờ. Nguyên nhân được giới chuyên môn nước này cho biết, là do nhiều nguyên nhân bao gồm chi phí vận chuyển cao hơn, cuộc khủng hoảng thanh toán tại Iran đang chờ giải quyết và các vấn đề liên quan tới sự thiếu hụt container. Số liệu cụ thể cho thấy, xuất khẩu chè trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 giảm gần 10% xuống 137,97 triệu kg so với 153,27 triệu kg trong năm trước đó. Tuy nhiên, đơn giá xuất khẩu tăng gần 15% lên mức 272,86 Rs/kg (so với mức 237,30 Rs/kg) trong cùng thời gian.
Thêm vào đó, việc tăng nhập khẩu chè giá rẻ từ Việt Nam và Sri Lanka cũng gây tác động tới hoạt động của nhà sản xuất và xuất khẩu chè Ấn Độ. Mặc dù phần lớn chè nhập khẩu là để tái xuất khẩu, nhưng một lượng lớn chè cũng theo đó được hấp thụ vào thị trường nội địa. Nhập khẩu chè từ tháng 1 đến tháng 8/2021 đã tăng 34% lên 16,97 triệu kg so với mức 12,65 triệu kg trong cùng kỳ năm ngoái. Tổng nhập khẩu chè năm 2020 đã tăng 50% ở mức 23,79 triệu kg so với 15,85 triệu kg vào năm 2019. Giá trung bình của các loại chè ở khu vực Bắc Ấn tại tất cả các trung tâm đấu giá đã tăng gần 10% ở mức 188,27 Rs/kg trong năm nay so với mức 171,65 Rs/kg năm ngoái. Giá đã tăng gần 26% so với mức 149,48 Rs/kg trong năm 2019.
Mai Hạnh