Cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 20 mẫu thiết kế áo dài độc đáo qua góc nhìn của nhà thiết kế Ý

11:33 12/12/2022

Nằm trong chuỗi sự kiện của dự án giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia trong ngành thiết kế thời trang, tới đây sẽ diễn ra sự kiện Disa Grand Opening. Sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 13/12 tại Hanoi Aqua Central – 44 Yên Phụ, Hà Nội và dự kiến đón nhận được sự quan tâm từ cả truyền thông trong nước và quốc tế.

Tối 19/10, 20 mẫu áo dài trong bộ sưu tập Áo dài Heritage của NKT Lê Quang Hoà và NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi khiến giới mộ điệu ở Hà Nội trầm trồ, háo hức.

Tối 19/10, 20 mẫu áo dài trong bộ sưu tập Áo dài Heritage của NKT Lê Quang Hoà và NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi khiến những người đam mê thời trang ở Hà Nội đều trầm trồ, háo hức.

Mong muốn tổ chức Fashion show đều đặn để thời trang Việt bứt phá

Có thể nói ngành công nghiệp thời trang không thể sống nếu thiếu đi những sự kiện và show diễn thời trang (fashion show) hoành tráng – dần dà những sự kiện này cũng trở thành “truyền thống” không thể xê dịch. Vì đây là dịp để kết nối cộng đồng thời trang lại với nhau từ người mua, stylists, nhà thiết kế đến những người có ảnh hưởng trên khắp thế giới. Fashion show cũng là một “vùng đất hứa” cho các thương hiệu để định vị thương hiệu, thể hiện tài năng và mở rộng tệp khách hàng.

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu thời trang vẫn luôn cố gắng giới thiệu bộ sưu tập mới thông qua các show trình diễn. Thế nhưng việc mở ra một show trình diễn áo dài thường xuyên để tôn vinh vẻ đẹp áo dài và truyền tải đến người xem trong nước cũng như quốc tế về cội nguồn của trang phục truyền thống – một nét đẹp văn hóa của dân tộc vẫn còn chưa được nhìn thấy nhiều.

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những bộ trang phục truyền thống chứa đựng tinh hoa văn hóa đặc trưng của quốc gia đóỞ Việt Nam, mặc dù chưa có văn bản chính thức nào chỉ ra rằng áo dài (áo dài truyền thống) là quốc phục, nhưng trong tâm trí của nhiều người, đặc biệt là bạn bè quốc tế, nó được coi là biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

Và với ý nghĩa đó, Tập đoàn Golden Heritage phối hợp cùng Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam thực hiện đã thực hiện dự án giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia trong ngành thiết kế thời trang mang tên “Áo dài heritage - The culture of tình thương” (Di sản Áo dài - Văn hóa của tình thương).

Dự kiến sẽ có 2 cuộc trình diễn áo dài của dự án mỗi năm trong suốt 5 năm. Các buổi trình diễn sẽ được tổ chức tại những thành phố có giá trị văn hóa và di sản nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới.

Các thành viên trong dự án chụp ảnh cùng các người mẫu trình diễn áo dài.
Các thành viên trong dự án chụp ảnh cùng các người mẫu trình diễn áo dài.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Hà Huy Thanh - Chủ Tịch Golden Heritage Group cho rằng: “Trong tương lai, qua dự án lần này, tôi sẽ toàn cầu hóa các hoạt động phát triển thời trang, đưa các buổi fashion show diễn ra đều đặn tại Việt Nam. Mọi người có thể đến đây may đo và mua các mẫu áo dài phù hợp với mình. Tôi mong muốn tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc, thể hiện niềm tự hào với một trong những di sản văn hóa của đất nước là áo dài truyền thống và ca ngợi tình bằng hữu quốc tế”

“Các buổi fashion show sẽ trở thành một cầu nối giúp bạn bè thế giới thêm yêu và hiểu về tà áo có bề dày lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam với những nét mới, nét thời thượng, nắm bắt xu hướng và không nằm ngoài dòng chảy thời trang thế giới”, ông Thanh nhận định.

Ông Hà Huy Thanh - Chủ tịch Golden Heritage
Ông Hà Huy Thanh - Chủ tịch Golden Heritage mang trong mình tà áo dài truyền thống của người Việt. 

Cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 20 mẫu thiết kế áo dài 

Nằm trong chuỗi sự kiện của dự án giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia trong ngành thiết kế thời trang, tới đây sẽ diễn ra sự kiện Disa Grand Opening. Sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 13/12 tại Hanoi Aqua Central – 44 Yên Phụ, Hà Nội và dự kiến đón nhận được sự quan tâm từ cả truyền thông trong nước và quốc tế. 

DISA là một thương hiệu quốc tế mang bản sắc văn hoá Việt Nam tại Hà Nội. Sự kiện sẽ diễn ra buổi trình diễn 20 mẫu thiết kế áo dài, trong đó có 15 mẫu đến NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi và 5 mẫu đến từ nhà thiết kế Vũ Lan Anh. Mỗi bộ trang phục tôn vinh vẻ đẹp của hai nền văn hoá Ý và Việt Nam, với tinh thần giữ trọn vẹn đường nét, hồn cốt của áo dài và cởi mở tiếp thu sự tiên tiến của công nghiệp thời trang nước Ý. Các thiết kế này được NTK Maria Elena Di Terlizzi thực hiện sau hành trình tới Việt Nam tìm hiểu, học cách làm áo dài, học triết lý sống người Việt, thẩm thấu giá trị di sản áo dài trong đời sống.

Chủ tịch tổ chức Golden Heritage - ông Hà Huy Thanh và Chủ tịch ICHAM - ông Michele D’Ercole đã có cuộc gặp và làm việc
Chủ tịch tổ chức Golden Heritage - ông Hà Huy Thanh (đứng thứ hai từ bên trái) và Chủ tịch ICHAM - ông Michele D’Ercole (ngoài cùng bên phải chụp ảnh cùng nhà thiết kế Lê Quang Hoà và NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi

Đặc biệt, trong buổi trình diễn còn đem đến cả bộ sưu tập mẫu váy cưới của Ý. Dự kiến, sauu phần trình diễn áo dài là buổi trình diễn váy cưới và các mẫu thiết kế riêng của nhà thiết kế Ý Maria Elena Di Terlizzi.

Trong buổi Fashion show này, ngoài các hoạt động về thời trang, còn diễn ra cả hoạt động đấu giá tranh nhằm quyên góp tiền hỗ trợ cho các trẻ em vùng núi, con của các chiến sĩ trên đảo, cũng như quyên góp vào các quỹ khuyễn học, quỹ phúc lợi xã hội,… Đây chính là ý nghĩa nhân văn mà ban tổ chức muốn truyền tải tới.

Có thể nói, việc các thiết kế được trình diễn lần này là một trong những dấu ấn của dự án, với mục tiêu hiện thực hoá mục đích đưa áo dài- di sản văn hoá Việt hòa với đời sống thời trang cao cấp của thế giới và được yêu mến, ưa chuộng trên thế giới. Với sự sáng tạo đáng kinh ngạc và tinh thần lãng mạn, say đắm vẻ đẹp Việt Nam, NTK Maria Elena Di Terlizzi cùng với công nghệ của nền thời trang Italia chắc chắn sẽ tạo nên những tác phẩm mang đậm dấu ấn giao lưu văn hoá.

Một số hình ảnh chuẩn bị cho sự kiện Disa Grand Opening diễn ra vào lúc 18h ngày 13/12 tại Hanoi Aqua Central:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bảo Trinh