Chuỗi chương trình Climatic lan tỏa giá trị đến cộng đồng khởi nghiệp khu vực và thế giới

11:50 27/10/2021

Series Climatic của ADB Ventures thuộc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là cuộc gặp gỡ giữa các nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhằm giới thiệu các công nghệ mới cho và lan toả thông điệp từ các startup “xanh" trên toàn châu Á.

Chuỗi chương trình Climatic lan tỏa giá trị đến cộng đồng khởi nghiệp
Chuỗi chương trình Climatic lan tỏa giá trị đến cộng đồng khởi nghiệp. (Ảnh: Ảnh do chương trình cung cấp)

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khoảng vốn đầu tư vào startup đã có sự suy giảm so với năm 2020 trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Báo cáo “Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam năm 2020” cho thấy, tổng vốn đầu tư rót vào các startup Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 đã giảm từ 284 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái xuống 222 triệu USD. Việc thiếu hụt nguồn vốn, nhất là ở giai đoạn đầu đã khiến nhiều công ty khởi nghiệp sáng tạo phải lao đao.

ADB Venturesra đời với sứ mệnh cung cấp nguồn vốn mới ở giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng sớm cho các công ty khởi nghiệp với các giải pháp cho thị trường châu Á mới nổi. Với mục tiêu chia sẻ câu chuyện của những doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, quỹ đầu tư ADB Ventures đã cho ra đời series Climatic. Dưới sự dẫn dắt của host Thái Vân Linh, nhà sáng lập TVL Group đồng hành của S-World Media và Clickable Impact sẽ mang đến chuỗi chương trình lan tỏa giá trị khởi nghiệp, dự kiến phát sóng trên e27 và các kênh truyền thông để lan toả đến công chúng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

Mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á cũng công bố chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo" cùng với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc Gia NIC thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặt mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn và chuyên môn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Chứng minh rằng, ADB đang rất chú trọng cho việc đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Vai trò của công ty khởi nghiệp “bền vững”, đổi mới và sáng tạo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Theo báo cáo năm 2020 của Mckinsey về “Ứng phó và rủi ro khí hậu: Các hiểm họa vật lý và tác động kinh tế xã hội”, vào năm 2050, các khu vực ở châu Á có thể trải qua tình trạng nhiệt độ trung bình ngày càng tăng, các đợt nắng nóng gây chết người, các hiện tượng thiên tai bão lụt và hạn hán, và tình trạng thiếu hụt nguồn nước sạch. Trong bối cảnh châu Á là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, rất cần có kế hoạch hành động cấp thiết để kịp thời ngăn chặn hậu quả của biến đổi khí hậu.

Series chương trình Climatic ra đời ở một thời điểm vô cùng quan trọng, khi cả khu vực đang bàn luận sôi nổi về chủ đề công nghệ biến đổi khí hậu. Các ngành công nghiệp chủ chốt trên toàn khu vực đang gia tăng nhu cầu đổi mới công nghệ và áp dụng các giải pháp cải thiện hiệu suất kinh doanh cũng như tác động của khí hậu.

Vai trò của các công ty khởi nghiệp trong kế hoạch phát triển này là vô cùng thiết yếu. Khi công nghệ ngày càng tốt hơn và quá trình chuyển đổi các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn thay thế diễn ra nhanh hơn, các công ty khởi nghiệp có lợi thế về tốc độ so với công ty truyền thống. Các công nghệ cốt lõi mang tính đột phá từ startup có thể đưa ra giải pháp mới cho một vấn đề cũ, góp phần đẩy nhanh tiến trình “xanh" hóa các ngành công nghiệp truyền thống.

Cuộc hợp tác đa phương giữa Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với ADB Ventures

Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo” được ra đời với cái bắt tay này. Mục tiêu của Dự án ADB Ventures là nhằm hỗ trợ một số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển các giải pháp công nghệ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực. Các đối tượng ưu tiên của Dự án là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực: công nghệ sạch (cleantech); công nghệ tài chính (fintech); nông nghiệp (agritech) và sức khỏe, y tế (healthtech).

Với khoản tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam trong thời gian thực hiện từ năm 2021 -2023, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ và đầu tư cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh. Dự kiến sẽ có khoảng 20+ dự án thử nghiệm ADB Ventures Lab và dự kiến khoảng 10 doanh nghiệp tại Việt Nam nhận được khoản tài trợ ADB Ventures SEED.

Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, phát triển công nghệ giải quyết những khó khăn và rủi ro thị trường cao trong giai đoạn đầu; khuyến khích doanh phát triển các giải pháp công nghệ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực đến biến đổi khí hậu, bình đẳng giới.

PV