Chứng khoán Mỹ phục hồi trong phiên cuối tuần, khi nhà đầu tư nỗ lực lấy lại trạng thái cân bằng sau đợt bán tháo mạnh trước áp lực lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao.
![]() |
| Chứng khoán Mỹ hồi phục dù áp lực lợi suất trái phiếu gia tăng. |
Chỉ số S&P 500 trong ngày 21/8 tăng 0,43%, lên 7.674,37 điểm. Chiều cùng ngày, Nasdaq Composite tăng 0,43%, đạt 26.180,45 điểm, trong khi Dow Jones Industrial Average tăng 517,80 điểm, tương đương 0,98%, lên 53.277,01 điểm.
Đà đi lên của Dow Jones được hỗ trợ đáng kể bởi nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, trong đó có Merck và Johnson & Johnson.
Ở các nhóm ngành, tài chính là một trong những động lực chính của thị trường chung. Các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử tăng mạnh trong bối cảnh bitcoin ghi nhận mức tăng 22% trong tuần.
Cổ phiếu Robinhood tăng gần 14%, còn Coinbase tăng 8%. Nhóm vật liệu cũng diễn biến tích cực hơn mặt bằng chung, tăng 2% trong phiên.
Diễn biến phục hồi trong phiên 21/8 diễn ra sau khi Phố Wall vừa trải qua một phiên giảm điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục đi lên, bất chấp các nỗ lực của Chính phủ nhằm hạn chế đà bán tháo trên thị trường trái phiếu. Áp lực tập trung nhiều hơn ở các kỳ hạn dài, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại lạm phát có thể gia tăng do giá dầu tăng cao.
Tính chung cả tuần, phiên giảm ngày thứ Năm (20/8) khiến S&P 500 mất 1,4%, còn Nasdaq giảm 2%, qua đó chấm dứt chuỗi ba tuần tăng liên tiếp của hai chỉ số này. Dow Jones cũng giảm 0,9%, đánh dấu tuần đi xuống thứ hai liên tiếp.
Áp lực điều chỉnh không chỉ xuất hiện tại Mỹ. Trên phạm vi toàn cầu, chỉ số MSCI All Country World Index cũng ghi nhận mức giảm gần 1% trong tuần.
Sau nhịp giảm mới nhất, ông Leo Kelly, nhà sáng lập kiêm CEO Verdence Capital Advisors, nhận định thị trường chứng khoán có thể còn chịu thêm áp lực, đặc biệt là nguy cơ trượt về vùng điều chỉnh trong mùa thu, nếu lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng và căng thẳng tại Trung Đông kéo dài.
Cũng trong phiên 21/8, lợi suất các kỳ hạn dài tiếp tục nhích lên. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 3 điểm cơ bản, lên 4,734%, trong khi lợi suất kỳ hạn 30 năm cũng tăng hơn 3 điểm cơ bản, lên 5,273%.
Theo ông Kelly, thị trường hiện đã phần nào thích nghi với vùng lợi suất 4-5% của trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Tuy nhiên, nếu xuất hiện một sự kiện khiến lợi suất này bứt lên vùng 6-7%, đó sẽ là vấn đề lớn và thị trường nhiều khả năng phản ứng tiêu cực.
Trong bối cảnh lợi suất duy trì ở mức cao, sự chú ý của nhà đầu tư được cho là sẽ hướng tới bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh tại Hội nghị chuyên đề chính sách kinh tế Jackson Hole vào tuần tới. Thị trường kỳ vọng sự kiện này sẽ cung cấp thêm tín hiệu về triển vọng chính sách tiền tệ, cũng như các vấn đề liên quan đến tính độc lập của ngân hàng trung ương Mỹ.