Chứng khoán Mỹ giảm trước quyết định lãi suất của Fed sau khủng hoảng ngân hàng

22:28 22/03/2023

Chứng khoán Mỹ giảm vào thứ Tư trước quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang cho tháng Ba. Các nhà giao dịch kỳ vọng lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản. Quyết định của Fed là quyết định đầu tiên kể từ khi sự sụp đổ của SVB.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

S&P 500 giảm nhẹ vào thứ Tư khi Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị công bố quyết định lãi suất tháng 3, với việc các nhà hoạch định chính sách cân nhắc tình trạng khó khăn trong ngành ngân hàng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon cũng như lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của Fed.

Thứ Ba đánh dấu ngày tăng thứ hai liên tiếp của S&P 500 và lần đầu tiên đóng cửa trên 4.000 kể từ ngày 6 tháng 3. Tuy nhiên, cổ phiếu đầu cơ tăng vọt khi GameStop tăng vọt sau khi nhà bán lẻ trò chơi điện tử này bất ngờ báo cáo khoản lãi đầu tiên sau hai năm.

Sự kiện quan trọng nhất trong ngày là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang kể từ khi thất bại và tịch thu công ty cho vay SVB khởi nghiệp công nghệ. Theo công cụ CME FedWatch, xác suất Fed sẽ tăng lãi suất quỹ Fed thêm 25 điểm cơ bản là 89% vào đầu ngày thứ Tư. Kể từ khi đại dịch COVID bùng phát, kỳ vọng về các động thái tiếp theo của Fed về lãi suất dao động nhiều nhất trong tháng này.

Thứ Tư, ngay sau tiếng chuông mở cửa lúc 9:30 sáng, các chỉ số của Hoa Kỳ như sau:

S&P 500: 3.997,96, giảm 0,12%

Chỉ số công nghiệp DowJones: 32.515,55, giảm 0,14% (45,05 điểm)

Nasdaq Composite: 11.843,03, giảm 0,14%

Việc bán một danh mục đầu tư trái phiếu có giá trị bị cắt giảm do Fed tăng lãi suất mạnh đã tiêu tốn của SVB gần 2 tỷ đô la. Những người gửi tiền sợ hãi đã nhanh chóng rút hàng tỷ đô la khỏi ngân hàng và làm dấy lên làn sóng khách hàng chuyển tiền của họ từ các ngân hàng vừa và nhỏ sang các tổ chức lớn hơn.

Zachary Hill, trưởng bộ phận quản lý danh mục đầu tư tại Horizon Investments, đã viết cho Insider: "Khi Cục Dự trữ Liên bang áp dụng cách tiếp cận 'phụ thuộc vào dữ liệu' để thiết lập chính sách tiền tệ, tôi nghi ngờ việc giám sát từng giờ đối với dòng tiền gửi ở quy mô vừa và nhỏ. các ngân hàng trên toàn quốc đã được đưa vào phương trình." Chúng tôi dự đoán rằng họ sẽ thỏa hiệp và tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Hạn chót cho quyết định chính sách là 2:00 chiều. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu lúc 2:30 chiều Phương Đông

"Các điều kiện tài chính trên thị trường vốn, chẳng hạn như định giá cổ phiếu, chênh lệch tín dụng doanh nghiệp và giá trị trao đổi của đồng đô la, là trọng tâm của Fed cho đến nay, nhưng cảm giác của chúng tôi là điều này sẽ thay đổi trong tương lai sang mức độ hiệu quả của hệ thống ngân hàng phân phối tín dụng trong toàn bộ nền kinh tế thực," Hill nói.

Dưới đây là các sự kiện khác xảy ra ngày hôm nay:

Công ty mẹ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã cáo buộc FDIC có "hành động không phù hợp" vì đã ngăn cản việc tiếp cận 2 tỷ đô la tiền mặt.

Cathie Wood so sánh việc Fed tăng lãi suất với một 'cơn địa chấn' đối với chiến lược của Ark, khi quỹ ghi nhận khoản lỗ 2 tỷ USD.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Paul Krugman gióng lên hồi chuông cảnh báo về suy thoái kinh tế khi nỗi lo sợ về ngân hàng gia tăng, nhưng ông bác bỏ những lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính thứ hai.

Sau cơn 'điên rồ đầu cơ', nhà kinh tế nổi tiếng David Rosenberg tuyên bố rằng Fed một lần nữa nên xem xét các đợt tăng lãi suất lớn hơn.

Đồng bảng Anh tăng giá sau khi lạm phát phục hồi bất ngờ lên 10,4%.

Trong hàng hóa, trái phiếu và tiền điện tử,

Giá dầu thô Trung cấp West Texas giảm 0,2% xuống 69,55 USD / thùng. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, giảm 0,3% xuống 75,12 USD/thùng.

Giá vàng tăng 0,1% lên 1.940,40 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng 3 điểm cơ bản lên 3,64%

Giá Bitcoin tăng 0,4% lên 28.280,50 USD.

PV tổng hợp theo Business Insider